cá anh vũ

Lý Do Thực Sự Bạn Không Biết Về Loài CÁ ANH VŨ Kỳ Lạ

4.8/5 - (5 bình chọn)

Cá anh vũ được xem là một loài cá quý và thường được làm cá tiến vua trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam. Huyền sử người Việt cổ truyền lại rằng, cá Anh Vũ có ở Việt Nam từ hai ngàn năm trước công nguyên, được một người dân dâng lên Vua Hùng.

Vua Hùng ban tên Anh Vũ, phong là Văn Lang đệ nhất ngư, và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.

Đặc Điểm Nhận Dạng Cá Anh Vũ

Cá có thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi.

Cá anh vũ có kích thước trung bình, chiều dài toàn thân từ 31–67 cm, trọng lượng có thể lên đến 5 kg. Vây ngực 14 tia vây, vây bụng 8-9 tia vây, vây hậu môn 5 tia vây có màu xám pha vàng. Vây lưng 8 tia vây, vây đuôi có màu xám.

Thành thục sinh dục sau 1-2 năm tuổi, mùa đẻ vào tháng 2-4, nhưng có tài liệu cho là từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau.

Thức ăn của cá anh vũ chủ yếu là tảo lục, tảo khuê và các loại động vật không xương sống nhỏ sống dưới nước bằng cách dùng môi cạo thức ăn bám trên đá.

Môi Trường Sống Của Cá Anh Vũ

Nơi sinh sống của cá anh vũ là khu vực thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Kỳ Cùng và sông Lam, các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn, Nghệ An, và tại Trung Quốc trong lưu vực sông Kim Sa, các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, cũng như sông Châu Giang, các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, chủ yếu tại các vực sâu nước chảy, đáy có đá. Ổ đẻ ở các hang đá của đáy sông.

Phân Bố Của Cá Anh Vũ

Ở Việt Nam cá anh vũ thường sống ở lưu vực sông Hồng, Kỳ Cùng, Lam thuộc tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn, Nghệ An và vùng Tây Nguyên.

Ở Trung Quốc, cá anh vũ thường tập chung nhiều ở lưu vực sông Kim Sa thuộc Tứ Xuyên, Vân Nam và sông Châu Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây.

Cách Đánh Bắt Cá Anh Vũ

Theo kinh nghiệm săn bắt cá anh vũ của nhiều người dân. Để bắt được loài cá này hiệu quả thì cần phải có 3 người trở lên. 3 người sẽ lặn xuống dưới để quây lưới quanh các tảng đá lớn. Sau đó sẽ đánh động để cá bơi ra ngoài.

Thời điểm bắt cá tốt nhất là vào những ngày trời lạnh. Nhưng khi lặn xuống nước xâu trong thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

May mắn thì săn được mươi con, còn không may, trường hợp xấu nhất thì bị ứa máu tai máu mũi rồi chết mất xác dưới lòng sông; nhẹ hơn thì bị điếc, loãng tai hay bị một số bệnh liên quan khác.

cá bảy màu
Tìm Hiểu Cách Chăm Sóc Các Loài Cá Bảy Màu Ở Việt Nam
13 Tháng Mười Hai, 2020
cá sấu
Tìm Hiểu Cá Sấu Sông Nin Và Cá Sấu Trung Mỹ Khác Nhau Như Nào
19 Tháng Mười Một, 2020
cá chép
Những Điều Bí Ẩn Chưa Tiết Lộ Về Cá Chép Bạn Đã Biết Chưa
13 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *