moi trường sống cá Ayu

Tìm Hiểu Những Điều Thú Vị Đặc Biệt Về Cá Ayu Ở Nhật Bản

4.9/5 - (8 bình chọn)

Cá thơm hay cá hương hay còn gọi là Ayu, là một loài cá trong chi Plecoglossus thuộc họ cá Plecoglossidae của bộ cá Ốt me Osmeriformes. Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi có biển rộng mà còn có hệ thống sông ngòi dày đặc.

Do đó mà ngoài những loại cá biển đặc trưng còn có các loại cá nước ngọt rất ngon và hấp dẫn. Một trong số cá nước ngọt nổi tiếng là Ayu. Những con cá này sống trong các con suối thượng nguồn trong rừng sâu.

Đặc Điểm Cá Ayu

Đặc Điểm Cá Ayu

Chúng là loài cá bản địa của vùng Đông Á, phân bố từ Tây Bắc Thái Bình Dương, dọc bờ biển của Hokkaidō ở Nhật Bản cho đến phía Nam vịnh Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông và Việt Nam.

Loài này cũng được du nhập vào Đài Loan. Chúng là loài cá ăn tạp, ăn cả giáp xác, thân lỗ và các loài sâu. Chúng là loài cá ăn được và sử dụng trong ẩm thực ở Đông Á Ở Nhật Bản, chúng là loài cá có giá cả khá cao.

cá ayu fish

Môi Trường Sống Cá Ayu

Ayu vốn dĩ là loài cá nước ngọt được sinh ra vào mùa thu. Sau đó, cá Ayu con sẽ trôi ra biển vào mùa đông, bơi lên thượng nguồn vào mùa xuân rồi xuất hiện ở các con sông Nhật Bản vào mùa hè. Vòng đời của cá Ayu rất ngắn, chỉ trong vòng 1 năm trải qua hết 4 mùa, sinh sản rồi sẽ chết đi.

Ayu trông giống như các loại cá bình thường khác, có kích thước khoảng 2 – 3 ngón tay và dài không quá một bàn tay. Điểm đặc biệt của cá Ayu là chỉ sống trong những con sông sạch nhất ở Nhật Bản.

Người Nhật Câu Cá Ayu Như Thế Nào

Người Nhật Câu Cá Ayu Như Thế Nào

Kĩ thuật câu cá Ayu không giống ai, nó có tên là Tomozuri, người Nhật thích thú cách câu cá này bởi sự độc đáo của nó. Nó không chỉ còn là một hành động câu cá bình thường mà trở thành một nét văn hóa thú vị.

Không sử dụng mồi câu bình thường, Tomozuri sử dụng… một chú cá Ayu sống! Vì các con cá Ayu rất coi trọng lãnh thổ riêng nên khi thấy có một chú cá khác bơi vào lãnh thổ của chúng, thì những con cá trong đàn sẽ xông ra tấn công và bị dính vào lưỡi câu.

Món Cá Ayu Ở Nhật Bản

Món Cá Ayu Ở Nhật Bản

Nếu bạn đến Nhật Bản vào mùa hè và tham gia các lễ hội đang diễn ra ở đây thì sẽ có rất nhiều cơ hội vô tình bắt gặp món cá Ayu – một món ăn phổ biến vào mùa hè ở Nhật Bản.

Do đó, chỉ cần thoáng nghe mùi cá nướng và đi theo hướng mùi thơm phát ra là bạn sẽ tìm thấy một quầy cá nướng Ayu rất hấp dẫn ngay trước mặt.

Món cá Ayu phổ biến nhất Nhật Bản là cá sẽ được xiên tre và nướng muối trên lửa than. Thịt cá đã ngọt lại kèm theo vị mằn mặn của muối biển, mùi thơm cá sau khi nướng nên món ăn này quả hấp dẫn người nhìn vô cùng khi lỡ bắt gặp.

Đặc biệt, đối với những bạn thích ăn cá thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những xiên cá Ayu nhìn là thèm ngay này.

Giống như hoa anh đào là biểu tượng mùa xuân thì loài cá Ayu và các món ăn từ loài cá này cũng được ví như biểu tượng mùa hè ở Nhật Bản. Đặc biệt, ở Nhật Bản vào mùa hè thường có rất nhiều lễ hội, nhất là lễ hội pháo hoa thường diễn ra vào buổi tối.

Do đó, vừa đi dạo lễ hội, vừa nhìn ngắm pháo hoa và vừa thưởng thức món cá Ayu nướng là không còn gì tuyệt hơn. Khi đến với các lễ hội vào mùa hè ở Nhật Bản thì bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những xe cá nướng Ayu bán rất nhiều bên ngoài khu vực lễ hội đó nhé.

mồi câu cá hoàng đế
Khám Phá Bí Mật Làm Mồi Câu Và Cách Đi Săn Cá Hoàng Đế
7 Tháng Mười Hai, 2020
cá bông lau
Cùng Tìm Hiểu Môi Trường Sống Và Cách Săn Cá Bông Lau
16 Tháng Mười Hai, 2020
ccah1 nuôi cá hồng đăng
Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Hồng Đăng
22 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *