cá bông lau

Cùng Tìm Hiểu Môi Trường Sống Và Cách Săn Cá Bông Lau

4.9/5 - (7 bình chọn)

Cá bông lau phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á trong lưu vực sông Mê Kông, và thường được nuôi ở đồng bằng sông cửu long. Môi trường sống là nơi nước lợ, thức ăn của chúng là trái cây, tảo và động vật giáp xác.

Cá bông lau có tập tính di trú một thời gian sống ở các vùng nước ven biển, và một thời gian di cư vào sông Mê Kông để sinh sản. Cá có kích thước lớn tăng trưởng nhanh ở môi trường tự nhiên.

Cá Bông Lau dễ bị nhầm lẫn với một loại cá khác là Cá Dứa. Để phân biệt cá bông lau với cá dửa như sau: cá Bông lau đuôi màu vàng trên lưng thì màu xám xanh, còn cá Dứa có vay lưng màu xanh, đuôi vàng xanh hoặc đỏ vàng.

Đặc Điểm Cá Bông Lau

Lưng và đầu cá bông lau màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng. Vây lưng: 1-1, các tia vây lưng: 6-7, gai hậu môn: 4, các tia vây mềm hậu môn: 31-34, và 18-22 lược mang ở cung đầu tiên.

Chiều dài tối đa 120 cm, cân nặng tối đa 14 kg. Các răng lá mía chia tách ở đường giữa, kết nối với các răng vòm miệng để tạo thành vệt dài hình lưỡi liềm.

Môi Trường Sống Cá Bông Lau

Môi Trường Sống Cá Bông Lau

Ở sông Mê Kông cá bông lau có hai mua di cư, giai đoạn di cư trong giai đoạn tháng 5-9 từ phía nam thác Khone ngược dòng tới vùng nước để đẻ dọc theo dòng chính sông Mê Kông tới tận Chiang Khong gần biên giới Lào-Thái Lan-Myanma.

Giai đoạn di cứ thứ hai từ xuôi dòng từ gần Stung Treng tới vùng nước để đẻ nằm giữa Stung Treng và Kompong Cham ở Campuchia trong mùa đẻ trứng từ tháng 5 tới tháng 8.

Khi mực nước rút xuống kể từ tháng 10, chúng di chuyển ngược lại sông chính để bắt đầu di cư phân tán ngược dòng, đạt tới khu vực ngay dưới thác Khone. Chúng sống trong các vũng nước sâu trong dòng chính trong suốt mùa khô.

Vùng Phân Bố Cá Bông Lau

Vùng Phân Bố Cá Bông Lau

Vùng biển Đông Shanwei, Paihai thuộc Quảng Đông Trung Quốc. sông Huế, sông Mekong thuộc tỉnh Nongkhai và Ubol của Thái Lan, Cambodia, các con sông lớn và bờ biển Đông của đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam. Những thủy vực nước chảy như những con sông lớn vùng nước ngọt, vùng cửa sông và biển ven bờ.

Nguồn Thức Ăn Của Cá Bông Lau

Nguồn Thức Ăn Của Cá Bông Lau

Cá bông lau là dòng cá ăn tạp, chúng có thể ăn được cả động vật và thực vật. Thức ăn yêu thích của chúng thường là các sinh vật nhuyễn thể, các động vật giáp xác như tôm tép, các loại cá nhỏ, bùn bã hữu cơ cùng cá sinh vật thủy sinh.

Khi nuôi ngoài những thức ăn kể trên, người nuôi còn cho chúng ăn thêm một số loại thức ăn tổng hợp dạng hạt hoặc thức ăn được làm từ ốc xay và ngô xay nhỏ.

Mùa Sinh Sản Của Cá Bông Lau

Mùa Sinh Sản Của Cá Bông Lau

Cá bông lau là dòng cá đẻ trứng và có tập tính di cư khi đến mùa sinh sản. Cá thường sinh sản vào mùa mưa, mùa đẻ trứng nhiều nhất của cá bông lau là vào khoảng tháng 5 cho tới tầm cuối tháng 8.

Sau khi kết thúc chu kỳ sinh sản, chúng lại bắt đầu phân tán ngược lại dòng nước chính để sinh sống và tăng trưởng – tầm khoảng tháng 11 và tháng 12. Trung bình một lần sinh sản, cá bông lau có thể đẻ được vài chục nghìn trứng và tỷ lệ nở khoảng 50 – 60%.

Nguồn Dinh Dưỡng Từ Cá Bông Lau

Nguồn Dinh Dưỡng Từ Cá Bông Lau

Cá bông lau là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Trong hàm lượng thịt của cá bông lau chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt.

Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt cá cao, cá bông lau được đánh bắt tự nhiên còn được mệnh danh là nhân sâm nước.

Cá bông lau có những tác dụng đối với con người: tốt cho những người bị suy nhược, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai, người gầy ốm và kén ăn.

Đặc biệt cá bông lau còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già. Hơn nữa, cá bông lau còn là một trong những món ăn cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới.

mồi câu cá diếc
Đây Là Một Phước Pháp Giúp Bạn Làm Mồi Câu Cá Diếc Thành Công
11 Tháng Mười Hai, 2020
cá ali
Chia Sẻ Bí Quyết Hay Cách Chăm Sóc Và Nuôi Cá Ali
13 Tháng Mười Hai, 2020
cá diếc
Cách Mà Cá Diếc Sinh Sống Khiến Mọi Người Bất Ngờ
20 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *