cá chạch

Hé Lộ Vì Sao Loài Cá Chạch Lại Có Môi Trường Sống Đặc Biệt

5/5 - (6 bình chọn)

Ở Việt Nam, chạch bùn phân bố tự nhiên ở miền Bắc, miền Trung. Trong tự nhiên cá chạch đồng sống đáy, ở khu vực nước nông của sông, ao, hồ, kênh mương, ưa nước sạch không thích hợp với môi trường bùn đáy ô nhiễm nhiều mùn bã hữu cơ.

Cá chạch là một trong những dòng cá sinh sống ở trong môi trường nước ngọt. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các vùng sông nước của Châu Phi và Châu Á. Dưới đây là những thông tin về loài cá chạch.

Nguồn Gốc Của Cá Chạch

Nguồn Gốc Của Cá Chạch

Cá chạch có tên gọi bằng tiếng anh là loach, chúng thuộc họ cá chạch và thuộc bộ lươn chính vì điều này mà cá chạch có hình dáng cơ thể gần giống với lươn.

Cá chạch có hơn 84 loài, phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới. Cá chạch sinh sống tập trung tại khu vực Châu Phi, Đông Nam Á Việt Nam, Nam Á, Bắc Á Trung Quốc.

Đặc Điểm Của Cá Chạch

Đặc Điểm Của Cá Chạch

Cá chạch là dòng cá da trơn, không có vảy với thân hình thuôn dài và nhỏ. Cá chạch có thân hình tròn và rất dẻo, đặc điểm này giúp chúng có thể lẩn trốn khỏi kẻ thù một cách nhanh chóng.

Thông thường, 1 chú cá chạch khi trưởng thành có cơ thể nặng từ vài lạng đến vài cân và có chiều dài tầm 10 – 95cm.

Cá chạch có phần đầu tương đối nhỏ so với bề ngang cũng như chiều dài cơ thể của cá. Phần miệng của cá chạch tương đối nhỏ và nhọn. Xung quanh miệng của chúng có 1 cặp râu dài.

Các vây trên lưng, vây gần mang và vây đuôi của chúng khá mềm và chuyển động rất uyển chuyển.

Cá chạch thường có màu xanh xám đen hơi nhạt ở phần gần lưng và giảm màu về phía bụng. Phần bụng của chúng thường có màu vàng nhạt, màu vàng hồng hoặc màu vàng vàng trắng.

Nguồn Thức Ăn Của Cá Chạch

Nguồn Thức Ăn Của Cá Chạch

Cá chạch là loài ăn tạp, thức ăn của chúng khá đa dạng, chúng thường ăn các loại côn trùng sinh sống ở mặt nước, giun đất, tôm nhỏ, ấu trùng muỗi, các sinh vật nhuyễn thể và các sinh vật phù du sống trong môi trường nước.

Tập Tính Môi Trường Sống Của Cá Chạch

Cá chạch là dòng hoạt động về đêm. Chúng thường sinh sống ở các vùng sông suối cao, vùng đất ngập nước, vùng đầm lầy ven biển nước lợ. Vào mùa hè, cá chạch sinh sống chủ yếu ở kênh rạch, hồ và tại các vùng đồng bằng ngập nước.

Phân Loại Cá Chạch

Phân Loại Cá Chạch

Cá chạch có khoảng 84 loài, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một số dòng cá chạch phổ biến tại Việt Nam.

Cá chạch bùn

Cá chạch bùn còn có tên gọi là cá dojo, dòng cá này chuyên sống ở môi trường nước ngọt thuộc khu vực Đông Nam Á.

Cá chạch bùn khi trưởng thành có thể dài đến 30,5 cm, thịt thơm và xương rất mềm. Đặc điểm để nhận biết loài cá chạch bùn đó chính là 3 bộ râu xung quanh miệng của chúng.

Cơ thể của chúng thường có màu hồng, màu cam và màu xám. Cá chạch bùn thường có màu sắc đậm và có nhiều chấm hoa đen ánh xanh.

Cá chạch bùn không có xương cứng, và phần thịt rất ngọt, đây là đặc điểm khiến cho dòng cá chạy này được nhiều người yêu thích.

Cá chạch lửa

Cá chạch lửa có tên tiếng anh là Fire eel, chúng được tìm thấy vào năm 1850. Cá chạch lửa có thân hình thon dài dạng ống, phần dưới gần đuôi thì lại có xu hướng dẹt về 2 bên. Phần đầu của cá chạch lửa tương đối nhỏ, phần mõm khá dài và nhọn.

Cá chạch lửa thường có phần thân màu nâu xám, điểm đặc biệt của dòng cá này chính là một hàng đốm sắc đỏ được phân bổ chạy dài từ đầu cho đến đuôi.

Trên thân của chúng còn có 1 đường màu vàng hoặc vàng nâu. Phần ria mép, vây đuôi và các vây lưng đều có những đường viền. Cá chạch lửa sinh sống chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia.

Cá chạch chấu

Cá chạch chấu có hình dáng gần giống với cá chạch sông. Tuy nhiên, thân hình của chúng to dài hơn rất nhiều dòng cá chạch sông.

Một chú cá chạch chấu có thể dài từ 17 – 23cm khi trưởng thành, cân nặng có thể đạt từ 0.45 – 0.5kg/con, khi chúng đạt độ tuổi từ 2 năm trở lên.

Cá chạch chấu có phần vây lưng gai góc không mềm mại như những dòng khác giống với vây lưng của cá rô. Cá chạch chấu thường ó màu nâu đậm và có những vằn hoa đen sẫm ở trên người.

Cá chạch bông

Cá chạch bông có tên tiếng anh là cá Tire track eel, dòng cá chạch này được tìm thấy vào năm 1800. Cá chạch lấu có thân hình tròn, dài và hơi dẹt ở phần đuôi.

Loài chạch này có vảy nhưng rất nhỏ. Cá chạch bông có kích thước tương đối lớn. Một con cá chạch bông trưởng thành thường có chiều dài từ 50 – 90cm.

Đầu của cá chạch bông rất nhọ, trên hàm của cá có nhiều răng nhỏ. Phần miệng tương đối bé, phía trên của mắt có gai nhọn.

Vây lưng của cá rất dài, phần tia vây của chúng gắn liền với vây đuôi. Dòng cá chạch này không có vây bụng. Cá chạch bông thường có màu nâu, màu xám đen ở lưng và màu vàng nhạt ở phần dưới bụng.

Cá chạch lá tre

Cá chạch lá tre còn có tên gọi là Peacock eel, dòng cá chạch này được tìm thấy vào năm 1878. Cá chạch tre có thân hình dài và hơi dẹt. Đầu cá ngắn và nhỏ, mõm cá rất nhọn.

Mắt của cá nằm ở phía trên cao của đầu. Cá chạch tre có phần vây bao bọc xung quanh cơ thể của cá, vây lưng cá tương đối cứng. Dòng cá chạch này không có vây bụng và vây đuôi tương đối nhỏ.

Cá chạch tre thường có màu xám nâu ở phần lưng, phần bụng dưới có màu trắng. Chạy dọc trên thân hình của cá có có các đốm đen nhỏ. Cá chạch tre sinh sống trong môi trường nước ngọt tại các khu vực như Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan.

Cá chạch sông

Cá chạch sông là một dòng cá chạch có giá trị kinh tế khá cao. Dòng cá chạch này có mức giá cao nhất trong tất cả các dòng cá chạch. Tại nước ra, cá chạch sông thường được tìm thấy ở những vùng sông Hồng và sông Lô.

Cá chạch sông có thân hình thuôn dài, đầu nhọn mắt bé và hơi lồi. Cá chạch sông thường có màu đốm vằn gần giống với màu của con trăn.

cá bảy màu
Tìm Hiểu Cách Chăm Sóc Các Loài Cá Bảy Màu Ở Việt Nam
13 Tháng Mười Hai, 2020
moi trường sống cá Ayu
Tìm Hiểu Những Điều Thú Vị Đặc Biệt Về Cá Ayu Ở Nhật Bản
13 Tháng Mười Hai, 2020
cá ali
Chia Sẻ Bí Quyết Hay Cách Chăm Sóc Và Nuôi Cá Ali
13 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *