cá chép

Những Điều Bí Ẩn Chưa Tiết Lộ Về Cá Chép Bạn Đã Biết Chưa

4.5/5 - (6 bình chọn)

Với khoa học, cá chép là một loài có nhiều điểm thú vị mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến. Cá chép thực chất có nguồn gốc từ biển.

Cá chép là một loài cá nước ngọt phổ biến rộng khắp có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau. Tên gọi của nó cũng được đặt cho một họ là họ Cá chép Cyprinidae.

Đặc Điểm Của Cá Chép

Thân cá hình thoi, mình dây, dẹp bên, viền lưng cong, thuôn hơn viền bụng, đầu cá thuôn, cân đối, mõm tù.

Có hai đôi râu: Râu mõm ngắn hơn đường kính mắt, râu góc hàm bằng hoặc lớn hơn đường kính mắt.

Mắt vừa phải ở hai bên, thiên về phía trên của đầu, khoảng cách hai mắt rộng và lồi.

Miệng ở mút mõm, hướng ra phía trước, hình cung khá rộng, rạch miệng chưa tới viền trước mắt.

Hàm dưới hơi dài hơn hàm trên, môi dưới phát triển hơn môi trên. Màng mang rộng gắn liền với eo, lược mang ngắn, thưa. Răng hầu phía trong là răng cấm, mặt nghiền có vân rãnh rõ.

cá chép nhiều vảy, là những loại cá ăn tạp và chúng ăn gần như mọi thứ khi chúng bơi ngang qua, bao gồm các loại thực vật thủy sinh, côn trùng, giáp xác.

Tập Tính Của Cá Chép

Cá chép sống ở tầng đáy cá vực nước, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn đáy và cỏ nước.

Cá có thể sống được trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt, chịu đựng được nhiệt độ từ 0-400C, thích hợp ở 20-270C. Cá có thể sống trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt.

Sinh Sản Của Cá Chép

Cá chép là loài có kích cỡ trung bình, lớn nhất có thể đạt tới 15-20kg. Cấu trúc thành phần tuổi của cá chép ở sông Hồng trước đây có tới 7 nhóm tuổi.

Sinh trưởng chiều dài hàng năm của cá chép như sau: 1 tuổi là 17,3cm, 2 tuổi là 20,6cm, 3 tuổi là 30,2cm, 4 tuổi là 35,4cm, 5 tuổi là 41,5cm và 6 tuổi là 47,5cm. Tốc độ tăng trưởng giảm dần theo chiều dài nhưng lại tăng dần theo trọng lượng.

Cá chép thành thục ở 1+ tuổi. Sức sinh sản của cá lớn, khoảng 150.000-200.000 trứng/kg cá cái.

Mùa vụ sinh sản kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu nhưng tập trung nhất vào các tháng xuân-hè khoảng tháng 3-6 và mùa thu khoảng tháng 8-9.

Trứng cá chép ở dạng dính.Trứng cá sau khi đẻ bám vào thực vật thuỷ sinh. Ở các sông cá thường di cư vào các bãi ven sông, vùng nhiều cỏ nước.

Cá thường đẻ nhiều vào ban đêm, nhất là từ nửa đêm đến lúc mặt trời mọc hoặc đẻ nhiều sau các cơn mưa rào, nước mát.

Những Điều Chưa Biết Về Cá Chép

Tại Việt Nam, cá chép là loài cá biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và sung túc trong cuộc sống, thăng tiến và thành công trong sự nghiệp, nổi tiếng với tích “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”, vì vậy, loài cá này được xem là hiện thân của rồng linh thiêng và cao quý

Cá Chép Koi

Cá chép có nhiều loài, trong đó có những loài cực quý, với giá trị lên tới cả triệu đô la như cá Koi của Nhật Bản.

Để sở hữu một chú cá Koi được xem là đẹp, bạn có thể phải tốn đến $20.000, khoảng hơn 450 triệu đồng.

Thậm chí, lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp cá Koi được bán với giá 2,2 triệu đô tức là gần 50 tỉ đồng, con số quá khủng khiếp cho một chú cá cảnh.

Nhưng dù là cá Koi hay cá chép thông thường, điểm chung giữa chúng là khả năng sinh tồn cực kỳ mạnh.

Chúng lại là loài ăn tạp và tương đối hung dữ, nên được xem là loài vật có khả năng xâm thực, gây nguy hiểm cho các loài bản địa nếu được đưa đến quốc gia khác.

Ví dụ như tại Úc, chính quyền địa phương thậm chí đã phải ra khuyến cáo không cho phép chủ nuôi cá vàng, cá Koi cảnh được thả chúng ra thiên nhiên.

Lý do là vì khi thoát ra khỏi bể, chúng có thể biến thành những con quái vật khổng lồ, đe dọa sự tồn tại của những loài cá địa phương.

Cá chép được xem là loài vật may mắn

Bất kể là người châu Á hay châu Âu, chúng ta đều thích cá chép. Vì từ xa xưa, loài vật này đã được cho là có thể mang lại may mắn.

Với văn hóa của người Á Đông, đặc biệt là tại Trung Quốc, cá chép gắn liền với hình tượng của Quan Âm Bồ Tát.

Các ngư dân thường cầu nguyện Quan Âm để được bình an trong các chuyến đi đánh cá, vì thế có Quan Âm cũng có biệt hiệu Quan Âm Nam – Đông Hải.

Còn với Thiên chúa giáo, truyền thống ăn cá vào thứ sáu bắt nguồn từ thần Freyja nữ thần sinh sản, với biểu tượng là hình con cá.

Kinh Nghiệm Nuôi Cá Bút Chì Cá Otto Cá Bống Cá Tỳ Bà Ốc Nerita
2 Tháng Mười Hai, 2020
cá sấu
Tìm Hiểu Cá Sấu Sông Nin Và Cá Sấu Trung Mỹ Khác Nhau Như Nào
19 Tháng Mười Một, 2020
ccah1 nuôi cá hồng đăng
Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Hồng Đăng
22 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *