cá huyết long

Kinh Nghiệm Chơi Cá Huyết Long Sao Cho Chất

4.7/5 - (8 bình chọn)

Nay mình mạn phép chia sẻ với anh em nuôi Cá Rồng Huyết Long về một sự thật phũ phàng không phải ai cũng biết. Đặc biệt là các anh em mới chơi.

Trong thị trường vàng thau lẫn lộn, người chơi cá rồng từ newbie cho đến người chơi có kinh nghiệm ngày càng nhiều. Nhưng mấy ai lại chú ý đến cách phân biệt các dòng cá rồng Huyết Long như thế nào là đúng.

Phân Loại Cá Huyết Long Cao Cấp

Phân Loại Cá Huyết Long Cao Cấp

Như anh em đã biết, Huyết Long là dòng cá cao cấp trong các dòng cá rồng hiện nay và được phân loại thành từng dòng từ bình dân đến cao cấp mà ai cũng có thể sở hữu được.

Do đó, muốn biết được cá của mình thuộc dòng Chilli Red, Double Red hay Super Red thì không đơn thuần nhìn vào màu của cá mà biết được.

Sau bao năm kinh nghiệm chơi cá rồng, mình muốn chia sẻ một sự thật nghe rất ngịch lý về cách phân biệt dòng cá. Chúng ta đánh giá dòng cá qua mức độ sinh sản của chúng chứ không phải màu của chúng. Nghĩa là sao?

Đầu tiên mình lấy ví dụ về dòng Chili Red, đây là 1 dòng phổ biến trong thị trường chỉ với giá trung bình từ 7 triệu đến dưới 10 triệu đồng. Đối với dòng cá Chili Red thì tỉ lệ lên màu chỉ khoảng 20%.

Điều này có nghĩa trong 100 con chili red chỉ có khoảng 20 con có tiềm năng lên màu đúng như mình mong đợi sau nhiều năm dài chăm sóc.

Vậy 80% còn lại sẽ đạt mức màu trung bình từ vàng cam đến cam nhạt, thậm chí sẽ có những con không lên màu. Sau vài năm kiên nhẫn, bạn nhận được gì?

Thứ hai là Double Red. Với dòng Double Red thì cũng tương tự như dòng Chili red, tỉ lệ lên màu của chúng cũng không khá hơn là mấy.

Chili Red và Double Red (hay Blood Red) là các dòng dễ bị người bán gắn mác “Super Red” nhiều nhất hòng lừa anh em newbie với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thật của cá. Vì vậy các anh em cần phải cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ.

Tiếp theo là dòng Super Red, dòng này có giá trị khá là cao vì tỉ lệ lên màu của nó đạt mức 40-45%. Với tỉ lệ này, anh em có thể sở hữu được 1 con cá có màu đẹp dễ hơn và tiền nào của nấy. Mặc dù giá có cao hơn nhưng vẫn có rủi ro đâu đó bởi những chú cá không đạt chất lượng mong muốn .

Và cuối cùng là dòng cao cấp nhất là Super King Red. Dòng này có giá lên đến vài ngàn USD, thấp nhất là 1000usd. Theo trại cá Yuki độc quyền Super King Red khẳng định :

Tỉ lệ lên màu ở dòng Super King Red ở mức 80%. Điều đó có nghĩa là tỉ lệ bạn chọn nhầm phải 1 con cá không lên màu rất thấp.

Do đó, mình viết bài chia sẻ này để anh em mới chơi Huyết Long biết cách phân biệt dòng sao cho đúng. Không phải thấy cá có màu đỏ ớt là dòng Chili Red hay đỏ máu là Blood Red.

Sở dĩ, ta phân dòng Huyết Long để đánh giá cá có tỉ lệ lên màu cao hay thấp chứ không phải là phân biệt theo cấp độ đỏ của cá.

Vậy để biết được cá của bạn thuộc dòng nào thì phải xem giấy chứng nhận của cá và độ uy tín của trại. Một điều nữa, là các bạn không thể nào phân biệt được màu cá lúc nhỏ ở size 22-30 cm vì cá sẽ phát triển màu sắc rõ rệt khi trưởng thành ở size 45 -50 cm.

Đối với một số trường hợp ngoại lệ, bạn thấy cá phát triển màu ở size 30 là do cá bị suy dinh dưỡng, ép size nuôi hồ nhỏ vừa đủ kích thước cá.

Một lần nữa, anh em mới chơi nên tìm hiểu và tham khảo thật kỹ để chọn cho mình một người bán uy tín và đừng tham giá rẻ khiến anh em tiền mất tật mang bởi những cái mác “super red” hay “super king red” chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng trở xuống.

Kinh Nghiệm Chọn Mua Cá Huyết Long

Kinh Nghiệm Chọn Mua Cá Huyết Long

Cá rồng Huyết Long có thể sống thọ tới hơn 100 năm trong điều kiện tự nhiên và giảm xuống vài chục năm trong điều kiện nuôi nhốt. Loài cá này có thân dẹp, dài và 2 râu vểnh lên hướng về phía trước.

Đặc biệt, mình cá có màu đỏ, khi trưởng thành, những lớp vảy cá có màu đỏ như máu nên mới hình thành tên gọi Huyết Long. Bạn cần nuôi cá tối thiểu 4 năm để chúng có thể đạt được màu sắc như vậy.

Quan sát dáng bơi của cá

Ngắm cá rồng Huyết Long bơi cũng như bạn đang nhìn tướng đi của một đế vương, luôn chậm rãi, khoan thai, khi gặp cá khác sẽ lao thẳng chứ không chúc đầu và đuôi vểnh ngược lên.

Bạn không nên vội vàng mà hãy quan sát cá một cách tỉ mỉ tầm 5-10 phút. Ngắm nhìn cá bơi, hoạt động ra sao. Không chọn Huyết Long bơi lập lờ mặt nước hay thu gọn ở góc bể.

Bên cạnh đó, khi ngắm chú cá mình định chọn bạn có thấy yêu thích, thích thú không? Cá có bơi lại phía bạn với vẻ tò mò hay vẫn giữ khoảng cách nhất định, nhưng không sợ hãy hoặc nhảy đi chỗ khác? Những biểu hiện đó thường được dân chơi cá coi là cái duyên giữa chủ nhân và cá.

Thân cá rồng huyết Long

Khi lựa chọn, nên chọn con có kích thước lớn và dài. Bạn hãy quan sát ở vẩy, vi và đuôi xem độ dài có hợp lý với độ tuổi của cá hay không nhé. Đặc trưng thân hình của cá Huyết Long khi nhìn từ trên xuống sẽ có độ duỗi thoai thoải từ đầu tới đuôi với vẩy, vi cân đối 2 bên.

Màu sắc của cá huyết long

Một con Huyết Long được cho là chuẩn, giống tốt là các vi phải có màu đỏ hoặc hồng, đặc biệt ở 3 cái vi phần đuôi, lưng và dưới đuôi.

Ngoài ra, cặp phướng dưới mang cá cũng cần có điểm chấm đỏ hoặc hồng. Nói chung, những điểm trên toàn bộ màu đỏ là cá chất lượng, nếu không màu hồng cũng được.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát màu sắc ở môi dưới của cá rồng Huyết Long khi mua cá con. Nhưng không phải con nào môi dưới không có màu hồng thì không phải giống tốt.

Tuy nhiên cá con mà môi dưới đã hồng hoặc đỏ thì đó là cá thể cực tốt, nên mua ngay vì về sau bạn có cho cá ăn màu, môi dưới cũng không thể lên đỏ được.

Dựa vào vẩy cá huyết long

Tiếp theo, bạn hãy quan sát vẩy của cá, nhất là vẩy ở hàng thứ 4 và thứ 5. Vẩy cá phải sáng rực khi có ánh sáng và màu sắc đậm nhạt rõ rệt càng tốt.

Dựa vào sự sáng chói của vẩy rất quan trọng, tối thiểu nên chọn cá có độ sáng đều từ hàng vẩy từ 1 tới 4 và càng sáng nhiều ở hàng thứ 5 càng tốt.

Quan sát cặp râu của Huyết Long

Nếu không có cặp râu, tất không phải cá rồng, đặc biệt khi bạn muốn nuôi Huyết Long. Râu cần phải dài, thẳng đứng và đồng đều nhau về kích thước. Cặp râu màu hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt vời đối với cá rồng Huyết Long.

Đặc biệt, nếu bạn gặp những chú cá có cặp râu vểnh ngược lên trên kiêu hãnh thì chính là giống tốt. Nuôi cá mà chọn được những em có râu vểnh thế này thì còn gì sướng hơn.

Mang, mắt và miệng Huyết Long

Đối với cá rồng nói chung và Huyết Long nói riêng, không chọn cá có mang nhăn nheo bởi đây là biểu hiện của cá đã già. Mang cá không hở ngược mà phải khép kín mang tai cùng với vài lằn chỉ hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt.

Tuy nhiên, đặc điểm này thường chỉ xuất hiện khi Huyết Long đã đạt kích thước trên 20cm, vì thế bạn cũng không nên quá quan trọng điểm này nếu mua cá con.

Ngoài ra, anh em nuôi cá cũng cần lưu ý lựa chọn những chú cá rồng có cặp mắt đều nhau, không trố lồi, không chọn cá mắt đã xệ hoặc đã mờ.

Bên cạnh đó, miệng cá khép kín là tốt nhất, cặp môi cũng cần đều nhau, không quá dài ở cả trên dưới, nhất là cá trề môi nhìn rất xấu.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm dễ dàng nhận biết của một chú cá Huyết Long giống tốt. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

cá chép
Những Điều Bí Ẩn Chưa Tiết Lộ Về Cá Chép Bạn Đã Biết Chưa
13 Tháng Mười Hai, 2020
cá bông lau
Cùng Tìm Hiểu Môi Trường Sống Và Cách Săn Cá Bông Lau
16 Tháng Mười Hai, 2020
cá bảy màu
Tìm Hiểu Cách Chăm Sóc Các Loài Cá Bảy Màu Ở Việt Nam
13 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *