cá killi

3 Bí Mật Về Cá killi Mà Thế Giới không Muốn Cho Bạn Biết

4.9/5 - (24 bình chọn)

Tên killi có nguồn gốc từ Hà Lan từ “kilde”, có nghĩa là nhỏ, lạch, vũng nước, kênh, mương vì chúng sống trong vùng nước nhỏ chứ hoàn toàn không phải là một loài cá sát thủ hay hung dữ như cái tên Kill theo như tên tiếng Anh của nó.

Đặc Điểm Của Cá Killi

Đặc Điểm Của Cá Killi

Cá Killi có khả năng sống sót rất lâu ngay cả khi môi trường không có nước. Chúng giữ ẩm cho cơ thể bằng việc chui vào thân cây cổ thụ, cây dừa rỗng ruột hoặc ẩn dưới lớp lá rụng, như thế nó sẽ không bị mất nước và duy trì trao đổi chất như bình thường.

Một số loài, như Kryptolebias marmoratus có thể sống sót ra khỏi nước trong vài tuần. Hầu hết cá killi là cá nhỏ, từ một đến 2,5 đến 5 cm, với các loài lớn nhất phát triển chỉ dưới 15 cm.

Thức ăn của killi chủ yếu dựa vào động vật chân đốt thủy sinh như côn trùng muỗi ấu trùng, động vật giáp xác thủy sản và sâu.

Một số loài Orestias từ Hồ Titicaca là ăn bằng cách lọc phù du. Những loài khác, chẳng hạn như loài Cynolebias, Megalebias và Nothobranchius ocellatus là cá ăn thịt và ăn chủ yếu là các loài cá khác.

Jordanella floridae ăn rất nhiều tảo và thực vật khác. Nothobranchius furzeri cần nhiều thức ăn bởi vì nó phát triển một cách nhanh chóng, vì vậy khi thức ăn cung cấp không đầy đủ, cá lớn hơn sẽ ăn các loại cá nhỏ hơn.

Flagfish, có nguồn gốc từ phía nam Florida, là một loài killi thường được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi. Chúng rất hữu ích trong bể nuôi cá để kiểm soát tảo.

Một Số Cá Killi Tiêu Biểu

Một Số Cá Killi Tiêu Biểu

Killi fish gồm 3 loại chính : không theo mùa non annual, theo mùa annual, bán theo mùa semi annual.

Cá Killi Annual

Theo mùa: Đây là loại cá nở theo mùa, trứng của chúng nằm sâu trong đất , chờ mùa mưa đến để nở ra, khoảng thời gian từ 2 đến tận 8 tháng ở ngoài môi trường tự nhiên.

Chúng phát triển rất nhanh để kịp thời đẻ trứng nếu ko những vùng nước chúng sống sẽ bị cạn kiệt, đôi khi chỉ trong 3 tuần.

Một vài loại tiêu biểu: Austrolebias,Aphyolebias ,nothobranchius, fundulosoma ,hypsolebias, moema, pronothobranchius, micromoema, renova.

Cá Killi non annual

Không theo mùa: Đây là dòng sống ở những con sông, suối, đầm lầy, trứng được đẻ trên các giá thể tự nhiên như các rễ cây, rong rêu và nở sau 10 – 14 ngày có khi lâu hơn tùy loài.

Chúng phát triển chậm hơn những loại không theo mùa do môi trường sống không khắc nghiệt như vậy.

Một số dòng tiêu biểu: Fundulopanchax, Aplocheilus, Aphyosemion, Pustulatirus, Chromaphyosemion, Oryzias, Aphanius.

Cá Killi Semi Annual

Bán theo mùa: Chúng có cả hai cách sinh sản của loài trên Fundulopanchax sjostedti

Một vài đặc điểm nổi bật của dòng nothobanchius theo mùa

  • Tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các chi theo mùa khác ( N. kadleci và N.furezi )
  • Có thể nở mà không cần trải qua giai đoạn khô điển hình là loài nothobranchius guentheri, có thể có dòng
  • khác tỷ lệ thành công không cao bằng ấp khô, đa phần ra mái .
  • Đa số phù hợp với khí hậu Việt Nam
  • Tuổi thọ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố sau : nhiệt độ và thức ăn
  • tuổi thọ trong môi trường trên 30 C : 4.5 tháng ( N.rachovii )

Một vài đặc điểm nổi bật của dòng không theo mùa: Đối với một vài loài như rivulus, aphyosemion, fundulopanchax thì trứng sẽ ko nở trong môi trường ô nhiễm. Aphyosemion: thời gian bảo quản trứng có thể trên 4 tháng phụ thuộc vào cách bảo quản.

Phân Bổ Cá Killi

Phân Bổ Cá Killi

Killi được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nước ngọt hoặc nước lợ ở châu Mỹ, phía nam cũng như Argentina và xa về phía bắc miền nam Ontario.

Ngoài ra còn có các loài ở miền nam châu Âu, trong phần lớn châu Phi ở phía nam cũng như KwaZulu-Natal, Nam Phi, Trung Đông và châu Á như xa về phía đông như Việt Nam, và trên một số hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Killi không được tìm thấy ở Úc, Nam Cực, hay Bắc Âu. Phần lớn các killifish được tìm thấy trong dòng suối, sông, hồ, và sống giữa hai đến ba năm.

Killi là phổ biến ở các nước châu Mỹ Cyprinodon, Fundulus và Rivulus, cũng như ở châu Phi và châu Á.

Sự đa dạng di truyền tốc độ tiến hóa Cá Killi

Sự đa dạng di truyền tốc độ tiến hóa Cá Killi

Điều gì làm cho Cá Killi trở nên đặc biệt? Đó là mức độ cao của sự biến đổi di truyền, cao hơn so với bất kỳ động vật có xương sống. Càng đa dạng di truyền, sự phát triển càng mạnh mẽ.

Đó là lý do tại sao côn trùng và cỏ dại có thể nhanh chóng thích nghi và phát triển để chống lại thuốc trừ sâu, và lý do tại sao các mầm bệnh có thể phát triển một cách nhanh chóng để chống lại các loại thuốc chúng ta tạo ra để tiêu diệt chúng.

Không phải tất cả các loài được may mắn như vậy. Tuy nhiên một số người sẽ thấy đây là một dấu hiệu tích cực và nghĩ rằng: các loài có thể phát triển để đáp ứng với những gì chúng ta đang làm cho môi trường, Phó giáo sư Andrew Whitehead của UC Davis Department of Environmental Toxicology cho biết.

Thật không may, hầu hết các loài có lẽ không thể thích ứng với những thay đổi nhanh chóng bởi vì chúng không có được những đỉnh cao của sự biến đổi di truyền cho phép chúng phát triển một cách nhanh chóng.

cá Atstrakhan
Những Điều Thú Vị Về Loài Cá Astrakhan Của Nga Chưa Từng Tiết Lộ
13 Tháng Mười Hai, 2020
cá sấu
Tìm Hiểu Cá Sấu Sông Nin Và Cá Sấu Trung Mỹ Khác Nhau Như Nào
19 Tháng Mười Một, 2020
moi trường sống cá Ayu
Tìm Hiểu Những Điều Thú Vị Đặc Biệt Về Cá Ayu Ở Nhật Bản
13 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *