dây câu cá

Hiểu Hơn Về Dây Câu Và Cách Chọn Dây Câu Cá Của Các Cần Thủ

4.8/5 - (11 bình chọn)

Cầm một hộp dây câu trong tay, đọc vài thông tin ngắn gọn bằng tiếng Anh ghi trên đó, không nhiều người biết tính năng, công dụng, ưu và nhược điểm của loại dây chứa trong hộp được thể hiện đầy đủ chỉ trong vài chữ: Nylon Monofilament, Nylon-Copolymer, Spectra 4 Braid, Dyneema 8 braid, Fluorocarbon Line, Fluorocarbon Leader.

Dây Câu Cá Nylon Monofilament cái tên nói lên tất cả

Năm 1938, E. I. du Pont de Nemours and Company (gọi tắt là DuPont), một công ty của Mỹ công bố phát hiện ra Nylon, một nhóm superpolymer tổng hợp mới, có thể ứng dụng được trong ngành dệt.

Sợi Nylon được cho là khỏe hơn, có độ đàn hồi tốt hơn so với các loại sợi truyền thống như bông (cotton), tơ tằm (silk), len hoặc tơ nhân tạo. Sau đó một năm, năm 1939, DuPont bắt đầu sản xuất dây câu cá  Nylon Monofilament. Trước khi có dây Nylon, dây bện Dacron là loại dây câu phổ biến nhất.

Người ta buộc phải dùng dây Dacron dù dây này cột nút thắt không khỏe, khả năng chống mài mòn yếu và ít co giãn. Vì thế, khi dây Nylon xuất hiện, nó thực sự là một cuộc cách mạng.

Thế nhưng, dù làm nhiều cách, hãng Dupont cũng không làm cho loại dây này phổ biến như mong đợi. Cho đến năm 1958, với sự ra đời của dòng dây Stren, thì dây Nylon Monofilamnet của Dupont mới được thừa nhận rộng rãi.

So với dây Mono của gần 20 năm trước, Stren mảnh hơn, chất lượng đồng đều hơn, dùng được với nhiều lại máy khác nhau bao gồm máy spinning và spincasting lúc đó cũng vừa mới được trình làng. Stren, sau đó nhanh chóng nổi tiếng trong giới câu thể thao vì nó giúp cho việc câu cá trở nên dễ dàng hơn.

Đúng như tên gọi, Monofilament chỉ có một thành phần, được hình thành thông qua quá trình dập ép, trong đó nhựa nấu chảy được tạo thành sợi nhờ khuôn kéo sợi.

Quá trình này tương đối ít tốn kém nên giá thành của dây Mono cũng khá thấp. Đó cũng là một trong những lý do chính giúp dây phổ biến đến vậy.

Mấy mươi năm qua, với nhiều người yêu thích câu cá trên khắp thế giới, Monofilament vẫn là dòng dây chủ đạo trong trò vui của họ.

Dây cũng đã cải tiến nhiều như bổ sung nhiều lớp phủ ngoài, đổi mới cách sản xuất. Dây Mono hiện đại dẻo dai, mạnh mẽ hơn, chống mài mòn tốt hơn, mỏng hơn, mềm, rủ hơn, nhạy hơn cùng nhiều màu hấp dẫn.

Nhưng cũng như nhiều loại dây khác, chúng cũng có ưu và nhược điểm riêng. Ngoài lợi thế là có giá thành khá rẻ, dễ quăng, dễ cắt, dễ cột… thì dây Mono có xu hướng dãn khi giật cần đóng cá. Nếu câu cá hàm cứng thì đây sẽ là vấn đề lớn. Độ nhạy của dây cũng thấp, khó phát hiện những va chạm nhỏ.

Trong lịch sử phát triển của mình, tuy luôn phải đối mặt với những cú chuyển mình dữ dội của ngành kỹ nghệ chế tác dụng cụ câu, nhưng Monofilament vẫn duy trì được sự thông dụng, chiếm hơn hai phần ba lượng dây câu bán ra.

Nhiều loại dây Mono ngày nay có giá thành rất cao, không thua kém gì các dòng có thành phần phức tạp đòi hỏi nhiều chất liệu đặc biệt và kỹ thuật chế tạo tinh vi khác.

Người dùng mua dây Mono không còn chú trọng về yếu tố giá nữa, thay vào đó, họ có nhiều yêu cầu hơn để phù hợp hơn. Điều quan trọng cần nhớ là các nhãn hiệu monofilament giá rẻ thường không chú tâm nhiều đến việc kiểm soát chất lượng và phụ gia trong quá trình hoàn thiện như các dòng sản phẩm Monofilament cao cấp.

Kết quả là chúng có sức kéo không cao, sự dẻo dai, khả năng chống mài mòn và tạo nút thắt dây cũng yếu hơn các loại monofilament cao cấp đắt tiền.

Tiền nào của nấy! nếu bạn thích dùng monofilament, hãy chọn những thương hiệu có uy tín lâu đời trên thị trường.

Dây braid, có cái rẻ, có cái đắt, chọn cái nào?

Không chỉ người Việt mới gọi dây braid là dây siêu bền mà ngay cả các câu thủ Âu – Mỹ cũng gọi loại dây này là superlines hay microfilament. Cách gọi này trước hết là dựa vào khả năng đặc biệt của dây braid.

Có thể nói, dây braid (dây bện) chính là một trong những phát minh tuyệt vời của nhân loại. Để đạt mức 60lb (PE3, đường kính 0.285mm) thì dây mono nylon phải có đường kính 0.70mm, quả là một sự so sánh rõ nét. Đường kính cực kỳ nhỏ nhưng lại cho sức kéo rất lớn và hoàn toàn có thể dùng để câu quăng từ bờ.

Rất nhiều câu thủ đã đạt đến khả năng quăng với dây braid vượt xa những gì họ đã từng thực hiện với dây mono. Cũng nhờ có đường kính nhỏ, dây mảnh nên braid ít cản nước, con mồi chìm sâu hơn, dây lại không co giãn (ít giãn hơn dây mono đến 30%) nên người câu có thể phát hiện ra những động chạm rất nhỏ từ phía con mồi.

Tại sao nói, dây braid có loại đắt, loại rẻ?

Một phần là vì chất liệu. Nếu bạn thấy thành phần chính của dây braid là sợi Polyester thì dây này sẽ có giá thành rất rẻ. Dây cũng rất mạnh, không co giãn nhưng đường kính dây thì quá lớn, quăng rất khó.

Dây braid PE là dây bện cao cấp, có giá thành cao. Gọi là PE vì nó được bện từ sợi nhân tạo Poly-Ethylene mật độ cao. Nếu hộp dây của bạn chỉ có chữ Dyneema hay Spectra thì bạn cứ yên tâm nó vẫn là dây PE cao cấp. Spectra và Dyneema đều được làm từ gel-spun polyethylene.

Sợi Dyneema được sản xuất bởi công ty Hà Lan – Royal DSM, còn Spectra được thực hiện bởi Honeywell International, một công ty của Mỹ. Cả hai đều được làm từ Poly-Ethylene siêu phân tử, một loại vật liệu cực kỳ bền, dẻo dai ở dạng sợi.

Độ bền kéo căng tương đương với loại thép mạnh nhất. Giữa Spectra và Dyneema cũng có sự khác biệt: sợi Spectra lớn hơn sợi Dyneema gấp ba lần và vì thế, có khả năng chống mài mòn tốt hơn. Điểm mặt các thương hiệu dây đình đám nhất hiện nay: braid PE của Varivas được làm từ sợi Spectra; YGK làm từ Dyneema.

Thấp hơn chút có Power Pro làm từ Spectra, Berkley từ Dyneema. Hay như Ocea EX8, loại dây braid được cho là mạnh nhất trong lịch sử dây braid, cũng làm từ Dyneema. Giá dây PE của các thương hiệu này rất cao không có nghĩa cứ làm tự sợi Poly-Ethylene thì sẽ đắt tiền.

Sợi chỉ là một phần trong công thức sản xuất vô cùng phức tạp bao gồm thiết kế, kiểm soát chất lượng, các chất phủ bảo vệ, các loại vật liệu khác được thêm vào, kỹ thuật bện cùng các tính năng khác… tổng thể những điều đó mới là cơ sở để xác định chất lượng của dây, xác định giá thành của dây.

Một cuộn dây PE, ngoài việc ghi tên loại sợi (hoặc ghi PE hoặc ghi Spectra/Deenamy), trên bao bì còn thể hiện số sợi bện. Ví dụ PE 4X, 8X hoặc Spectra 4.

PE 4X nghĩa là dây PE có 4 sợi đơn bện lại thành 1 sợi. Tương tự, 8X nghĩa là dây 8 sợi bện. Có loại nào 1 sợi, 3 sợi không? Có đấy. Dây braid PE không bện (đơn sợi) làm từ sợi Spectra, thường phủ một lớp dày.

Bề mặt dây trơn mượt chính là một lợi thế lớn. Sự liên kết của các sợi tơ trong vật liệu làm cho dây rất chắc, mạnh giống như dây mono và rất dễ dùng.

Loại đơn mạnh hơn dây mono nhưng thấp hơn dây braid thông thường. Dây cũng khá bền và dễ quăng, được khuyến cáo là chỉ dùng cho máy baitcasting không nên với máy spinning.

Dây bện 3 sợi đơn thường có dạng phẳng, thô ráp xù xì hơn và dễ bị thắt nút gió hơn dây 4 sợi. Dây cũng không đắt lắm. Dây braid 4 sợi đơn có dạng vuông (to bề ngang) nhưng vì khá mảnh nên trông có vẻ tròn. Mặt dây gồ ghề nên khi quay thu dây thường gây ra nhiều tiếng ồn.

Dây braid PE 8 sợi trơn mượt nhất, thường được các câu thủ câu lure hoặc câu jigging ưa chuộng. Chúng cũng đắt nhất trong các loại. Sự êm ái, mượt mà của dây rất quan trọng vì dây luôn tiếp xúc với khoen cần ở trạng thái căng cao, nhất là trong môn câu jigging.

Vì sợi PE có khả năng chống mài mòn kém nên hầu hết đều được phủ một lớp bảo vệ. Lớp phủ làm cho dây trở nên mạnh hơn, chắc hơn và cũng thanh mảnh hơn. Thân dây càng mảnh thì càng ít cản gió, cản nước.

Dây càng thô, cứng thì càng gia tăng khả năng ma sát với khoen khi quăng mồi, dẫn đến quăng không được xa. Về bản chất, sợi PE không tạo vết hằn trên ống chứa dây nên sẽ không làm bong tróc lớp mạ của máy nhưng chính lớp phủ dày sẽ tạo vết hằn trên ống dây.

Dây phủ mỏng hoặc không phủ giúp quăng rất xa nhưng đòi hỏi phải được quan tâm đặc biệt để tránh bị rối hay nút thắt gió. Tuy nhiên, khắc phục việc rối dây ở những loại dây này khá dễ dàng: chỉ cần dùng thêm dây ngọn mono (hoặc Fluoro), tận dụng khả năng chống mài mòn ở chính dây ngọn mà không cần đến khả năng đó ở dây trục.

Loại dây phủ mỏng hoặc không phủ cao cấp của Nhật Bản rất được ưa chuộng vì chúng hỗ trợ quăng xa và thu dây vào cũng êm ái, nhẹ nhàng.

Nói về vấn đề này, mỗi hãng dây đều có bí quyết riêng trong lớp phủ, ví như dây Berkley Fireline và Spiderwire fusion có lớp phủ dày nhất, Fireline thì trông có vẻ như là một sợi đơn nhưng thật ra nó được bện 4 sợi sau đó tráng phủ lên một lớp bằng nhựa mềm.

Power Pro có một lớp phủ khá dày dặn, áp dụng trên từng sợi đơn (phủ riêng từng sợi đơn rồi bện lại), và có thể dễ dàng nhận ra từng sợi bện trong tổng thể dây, YGK Power Hunter, WX8 và WX4 có lớp phủ Fluoro mỏng và nó mềm như là dây PE không phủ vậy.

Các loại dây danh tiếng của Nhật thường ít phủ lên dây. Họ thường dùng loại sợi cao cấp nhất và tận dụng chất lượng tự nhiên của sợi để bảo vệ dây.

Mặc dù braid có nhiều lợi ích, nhưng nó cũng bộc lộ một vài nhược điểm khiến không phải câu thủ nào cũng cảm thấy phù hợp.

Qua việc hiểu tường tận từng loại dây, bạn sẽ biết tận dụng ưu điểm của nó để biến nó thành một công cụ hữu dụng phục vụ cho trò vui của bạn. Mời bạn đón đọc nhiều thông tin giá trị ở phần sau.

Có thể Tàng Hình Dây Câu?

Chúng ta thường có xu hướng mua dây theo ước vọng. Ta ước có loại dây nào mà con cá không thể nhìn thấy, giúp ta quăng mồi đi thật xa, có sức kéo đáng nể, có độ co dãn được kiểm soát và khó bị hủy hoại bởi cỏ đá lau sậy.

Danh mục này còn dài hơn nữa theo từng cá nhân. Với những mong muốn cơ bản đó, có một loại dây đáp ứng được hấu hết, đó chính là Fluorocarbon.

Mối liên kết bền vững giữa hai nguyên tử carbon và Fluorin trong thành phần đã làm cho dây Fluoro Carbon có những phẩm chất đáng nể – vô cùng chắc khỏe, chịu được va đập ở cường độ cao, chống chịu được tia UV, cùng xăng, axid acqui và gần như “tàng hình” trong nước.

Người Nhật đã phát hiện ra những phẩm chất này của Fuoro Carbon và dùng nó làm dây ngọn sử dụng trong câu mồi giả, một kỹ thuật chú trọng đến sự tự nhiên, sống động trong cách trình diễn của con mồi.

Với tỷ trọng 1.6 – nghĩa là nặng hơn nước – Fluoro Carbon chìm rất nhanh, nhanh hơn dây monofilament đến 3 lần, nên con mồi cũng lặn sâu và nhanh hơn.

Không thấm nước nên nó không bị yếu đi hoặc dãn ra. Dây cũng ít bị tổn thương khi bị chà xát hoặc va đập vào các chướng ngại vật, trấn an được câu thủ khi họ câu ở các địa hình như cầu cảng, bãi đá ngầm, bến tàu hay những nơi nhiều lau sậy rậm rạp.

Nếu câu khơi ở các vùng rạn san hô, dây Fluorocarbon chùng, võng xuống vắt qua đá rạn, san hô – hoặc khi câu những con cá có hàm sắc như Thu, Nhồng – thì dây cũng ít bị tưa, đứt…

Sở dĩ cần thủ Nhật bản ít dùng dây Fluorocarbon làm dây trục vì muốn né tránh những đặc tính có thể gây khó khăn cho họ như tính trơ, cứng không mềm mại, muốn cột nút thắt cũng khó cột chặt. Khi dây ướt, tính trơ cứng này cũng không mất đi nên việc quăng mồi sẽ gặp trở ngại.

Bên cạnh đó, yếu tố cân bằng trong toàn hệ thống cũng được cân nhắc: nếu dùng dây trục Fluorocarbon đường kính lớn với cần câu nhẹ và mảnh khảnh, máy và mồi nhỏ thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Máy câu baitcasting (máy ngang) luôn được yêu cầu điều chỉnh để phù hợp với dây fluorocarbon lớn.

Nói tóm lại, hầu hết dây câu ngày nay đều được làm từ nylon monofilament mặc dù dây co-monofilament và dây bện (braid PE) hết sức phổ biến.

Dây monofilament nổi, điều này có nghĩa là nếu bạn câu mồi lure chìm, mồi sẽ luôn được giữ ở trên cao trong nước. Dây mono cũng hút nước, đặc điểm này không nên có trong dây câu.

So với dây Fluorocarbon, nó có giá thành tốt hơn rất nhiều và đó là một trong những lý do chính giúp dây phổ biến.

Riêng với dây Fluorocarbon, ngoại trừ yếu tố “Tàng hình” giúp nó luôn gây được sự chú ý, thì những đặc tính như trơ, cứng khiến dây không mềm mại, khó cột nút thắt cũng gây trở ngại ít nhiều.

Để tận dụng hết các ưu điểm, hạn chế nhược điểm của Fluorocarbon, nhiều lời khuyển rằng chỉ dùng dây Fluorocarbon làm dây ngọn (leader). Thực tế, các hãng dây lớn như Varivas chủ yếu sản xuất dây ngọn bằng chất liệu Fluorocarbon.

Khi mua dây, đừng để giá cả là yếu tố quyết định. Giá của dây và những gì chúng có thể làm hoặc không thể làm không liên quan gì đến nhau. Hãy chọn dây của những hãng có thương hiệu và uy tín để đảm bảo chúng có chất lượng ổn định và dùng bền theo thời gian.

Dây Câu Cá Copolymer

Giữa năm 1980, dây câu Copolymer đã được giới thiệu chiếm một không gian thú vị trong thế giới câu cá. Thoạt nhìn, giữa copolymer và monofilament tiêu chuẩn không có gì khác biệt, cấu tạo của chúng cũng tương tự nhau – chỉ là một sợi nylon dài làm dây câu cá – nhưng do được pha trộn giữa nhiều nylon polymer khác nhau, cùng với việc tinh chỉnh trong quá trình chế tác nên về cơ bản.

Copolymer được cho là hữu ích hơn nhiều so với dây mono ở các đặc điểm: có đường kính nhỏ hơn, chịu mài mòn tốt hơn, ít giãn hơn, độ bền và khả năng chịu va đập cao hơn, khả năng chống sốc lớn hơn…

Copolymer so với dây monofilament

Một trong những ưu thế của Copolymer so với dây mono là sức mạnh. Điều này cho phép nó được chế tác mảnh hơn so với dây mono trong cùng một lực tải. Những ai không thích dùng dây bện để câu mồi giả có thể sử dụng Copolymer thay thế, nhất là trong kỹ thuật câu Crankbait bắt cá lớn.

Mặc dù mạnh hơn hầu hết các loại dây monofilament nhưng chúng vẫn đảm trách tuyệt vời được những nhiệm vụ vốn là thế mạnh của dây mono như độ bền và có độ dãn nở phù hợp nhằm chống lại việc đứt dây khi gặp cá lớn.

Dây Copolymer cứng hơn dây mono tí chút nên nó nhạy hơn, phát hiện ra được những cú chạm mồi rất khẽ. Copolymer cũng ít bị vướng hơn nên người câu cũng ít mất thời gian hơn. Dây copolymer có một chỉ số khúc xạ khá tương tự với nước, giúp chúng ngụy trang tốt trong tầm nhìn của cá.

Dây Copolymer là dây chìm trong khi dây monofilament có xu hướng nổi trên mặt nước, do đó nếu ai thích câu dây chìm thì nên chọn dây Copolymer. Dây Copolymer cũng có khả năng chịu nước tốt hơn dây monofilament và sẽ không mất sức mạnh hoặc hấp thụ nước.

Copolymer so với dây Fluorocarbon: Mặc dù copolymer ít nhìn thấy được trong nước nhưng nếu so với Fluorocarbon thì không “tàng hình” bằng. Dây đắt tiền hơn dây mono nhưng vẫn rẻ hơn dây Fluorocarbon.

Về độ bền, tuy được tạo ra từ nhiều sợi dây nylon monofilament, Copolymer vẫn không bền bằng dây Fluorocarbon. Nhờ đặc tính chìm nhanh, mạnh và bền, dây Copolymer được ưa chuộng trong các kiểu câu Crankbait nước sâu, câu thẻo mồi chìm lửng, câu Jigging và câu đáy.

ADMIX của YGK, một Copolymer kiểu mới

ADMIX là một dòng dây Copolymer có khả năng chống mài mòn cao của hãng YGK Nhật Bản. Hãng này đã rất thành công trong việc đưa chất liệu DMV Nylon vào sản xuất dây Copolymer, một chất liệu đặc biệt giúp dây có khả năng chịu mài mòn siêu cao, độ hiển thị của dây trong nước thấp mà không làm mất đi sức mạnh.

Tất cả các thử nghiệm đều cho thấy: Độ mạnh và khả năng chống mài mòn của chất liệu DMV Nylon cao gấp 20 lần so với dây Mono Nylon thông thường. Không những thế, dây còn có một độ mềm mịn đáng kinh ngạc, một khả năng chống ma sát với khoen cần cao nên quăng rất xa và chính xác.

Dây cũng có độ nhạy hoàn hảo, khả năng phản xạ với ánh sáng thấp nên khó bị phát hiện trong nước.

ADMIX có màu hồng huỳnh quang rất cá tính, hỗ trợ người câu rất nhiều trong việc phát hiện những động tĩnh từ đối thủ trong khoảng cách rất xa. Chất liệu DMV Nylon của ADMIX hiện đang được đánh giá là một trong những phát kiến hoàn mỹ trong giới công nghệ chế tác dây câu cá.

Dây câu ADMIX của hãng YGK – Nhật Bản hiện được ưa chuộng hàng đầu trong kỹ thuật câu sử dụng dây Nylon làm dây trục.

Nói tiếp chuyện dây Braid

Dây braid không phải ai cũng chuộng, nhất là với những người câu cá hồ nước ngọt. Điều làm họ khó chịu nhất là dây cứ nổi lềnh bềnh, khi cần đứt thì không thể đứt nên dễ mích lòng các bạn câu xung quanh. Những người câu ở ghềnh, đá, khu nhiều vật cản, thích dùng cần/máy to khỏe thì có cho dây braid họ cũng không lấy.

Dây Nylon Mono là loại mà họ thích nhất, nói vậy để thấy rằng dây câu là thứ cần thiết và quan trọng nhất trong toàn bộ thiết bị câu. Dây đắt hay rẻ, thông dụng hay không, không quan trọng, quan trọng là phải phù hợp với mục tiêu của người dùng.

Dây braid dùng trong tình huống nào là hiệu quả nhất?

Sợipolyethylene mật độ cao, được đánh giá mạnh hơn sợi thép đến 15 lần so cùng trọng lượng, đã làm cho dây braid PE có những ưu điểm mà không loại dây nào có thể sánh được: không giãn, cực kỳ nhạy, đường kính nhỏ mà lực tải lớn.

Tuy nhiên, những tác động đột ngột ngột kiểu như đóng lưỡi mạnh hay giật đầu cần một cách mạnh bạo có thể làm tổn thương dây braid. Nhược điểm này có thể được hóa giải bằng cách nới lỏng nút chỉnh hãm, dùng cần có action mạnh vừa phải hoặc khá dịu.

Cũng có thể dùng thêm dây ngọn (shock leader). Có thể nói, dây braid và dây ngọn là cặp bài trùng hiếm khi tách rời nhau. Một người câu lành nghề muốn quăng một con mồi hay một viên chì ra xa không muốn cột chì hoặc mồi trực tiếp vào dây trục braid mà cột vào dây ngọn.

Vì bản chất của dây braid không co giãn, vì thế, ngoài việc làm cho mồi đáp xuống nước một cách thô bạo, gây nhát cá, dây braid cũng khiến cho lưỡi câu vuột ra khỏi miệng cá dễ dàng.

Dùng dây braid PE câu mồi giả từ bờ sẽ vô cùng hiệu quả. Sự trơn mượt êm ái của dây khi tuôn qua khoen sẽ giúp mồi bay xa và chính xác hơn, ngay cả khi dùng mồi nhỏ. Mồi cũng đáp xuống nước nhẹ nhàng hơn, không làm cá nhát.

Độ nhạy của dây sẽ giúp người câu cảm nhận được các cú va chạm nhỏ nhất, giúp phân biệt được đâu là cú chạm của cá đâu là sự va đụng của mồi giả với chướng ngại vật để có quyết định chính xác.

Đường kính nhỏ, lực tải lớn của dây braid hoàn toàn phù hợp với kỹ thuật rê mồi cần phải tối thiểu hóa trọng lượng đồ câu, nói nôm na là nhẹ gam nào tốt gam nấy, vì một buổi câu có khi quăng, rê cả ngàn lượt. Dây mảnh chứa được nhiều trong ống chứa của máy nhỏ nên tốc độ máy cũng đạt yêu cầu như thiết kế.

Dây mảnh nhưng bắt được cá lớn nên cũng làm người câu yên tâm. Dây nổi nên câu mồi nổi rất tuyệt vời, mồi đi đúng action. Dây mảnh nên ít cản nước, câu mồi chìm thì mồi cũng chìm tốt hơn, trình diễn mồi cũng dễ dàng hơn, hấp dẫn hơn, tự nhiên hơn.

Dây mảnh nên con mồi sẽ thể hiện được sự rón rén, lén lút, thầm lặng…chinh phục những con cá nhát, cá khó tính không muốn ăn. Khi rê dắt cá các khu vực nhiều cỏ dại, lau sậy, dây PE vừa mạnh vừa sắc có thể cắt ngọt thảm thực vật khi đi ngang qua như một con dao.

Câu thủ câu cá nước ngọt không thích dùng dây braid ngoại trừ khi rê cá lóc bằng mồi nhái giả. Họ có thể ném, hất, liệng hay búng mồi vào trong những khu vực dày lau, sậy vì sức chịu đựng của dây braid cao hơn dây mono nhiều. Tuy nhiên, braid cũng dễ bị tổn thương ở những loại địa hình này.

Khi dùng dây braid PE, cần câu nên có action vừa phải, dịu dịu một chút để không làm văng lưỡi câu ra khỏi miệng cá vì dây barid PE không co giãn. Tốt nhất là nên thả nhanh đầu cần, để cho con cá hoàn toàn đớp con nhái rồi mới đóng lưỡi.

Thực hiện điều đó thật nhẹ nhàng. Không đóng lưỡi giống như khi dùng dây mono, nhiều người mất cá do giật quá mạnh và kéo ngay ra khỏi chỗ vướng.

Braid PE hoàn hảo khi câu nước mặn, nhất là câu cá ở rạn sâu. Trong kỹ thuật Slow Pitch Jigging, thứ làm nên thành công của buổi câu không phải cần, máy hay mồi mà là dây câu, mà phải là dây braid PE, càng nhỏ càng hiệu quả.

Như đã nói trong nhiều bài trước, “tai” cá phân bố khắp chiều dài cơ thể, nghĩa là khả năng nghe cao gấp nhiều lần khả năng nhìn. Âm thanh truyền đi trong nước nhanh và xa hơn nhiều so với trong môi trường không khí. Con cá hoàn toàn phụ thuộc vào những gì nó nghe được và dây câu là thứ tạo ra âm thanh.

Khi dây câu điều khiển mồi jig chuyển động, nó đưa sóng âm vào thế giới của cá. Con cá cảm nhận được trạng thái của con “mồi” thông qua những sóng âm này.

Âm thanh mà mồi Jig mang tới là thứ âm thanh khiến cho con cá hình dung quanh nó hiện có nhiều cá nhỏ đang yếu thế, sợ hãi và trốn chạy, do Jig xoay nhanh bất ổn, hoặc chạy vụt đi, hoặc lao ra một cách bất thường, hoặc đột nhiên ngừng chuyển động rồi rơi xuống. Mồi Slow Jig thiết kế để nó dễ lật sang ngang và rơi từ từ xuống trong cột nước.

Còn dây câu, dưới sự điều khiển tài tình của người câu, phải làm cho con Jig chuyển động theo phương ngang, từng bước ngắn thôi nhưng liên tục.

Tại sao nói dây câu là thứ quan trọng nhất, có khả năng kiến tạo nên sự thành công? Vì trước khi cần câu tác động được đến con mồi, nó phải điều khiển được dây câu. Dây thì phụ thuộc hoàn toàn vào dòng chảy.

Dây càng nhỏ càng ít bị dòng chảy tác động, con Jig mới dâng lên nhẹ nhàng, uyển chuyển đúng ý đồ của câu thủ. Dây càng nhỏ thì mồi Jig mới thẳng hàng được với người câu.

Và dây càng nhỏ càng ít tạo dây chùng, người câu càng nhạy bén, phán đoán tình hình chính xác. Cần nhớ, dây chùng là kẻ thù của Slow Pitch Jigging vì nó phá hủy mọi action của mồi, cắt đứt mọi liên hệ giữa người câu với mồi Jig.

Dây braid chất lượng cao vẫn bện chặt vào nhau sau nhiều lần sử dụng, khác với dây braid kém chất lượng có khuynh hướng bung ra giữa các sợi.

Hãng Varivas có một sản phẩm hỗ trợ dây braid rất tuyệt, đó là một loại dung dịch bảo dưỡng dây giúp dây luôn trơn mượt, bện chặt và bền màu.