cần câu cá độc lạ

Bất Ngờ Với Muôn Kiểu Cần Câu Cá Độc Lạ Mạ Bạn Chưa Hề Biết

4.3/5 - (6 bình chọn)

Khi thời đại công nghệ phát triển thì công cụ gì cũng trở nên hiện đại hóa và có nhiều chức năng khiến chúng tiện dụng hơn. Với cần câu cá cũng vậy, giờ đây các cần thủ có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng của mình một cách chuyên nghiệp với những loại cần câu cá mang tính chuyên dụng.

Dù bạn là người đã say mê bộ môn câu cá hay bạn chỉ mới tập câu, những thông tin về các mẫu cần câu cá dưới đây vô cùng hữu ích cho chuyến hành trình sắp tới của mình.

cần câu rút Telescopic

Loại cần câu rút Telescopic

Tên loại cần câu này là telescopic, bắt nguồn từ chữ telescope nghĩa là ống nhòm từ xa. Sở dĩ loại cần câu có tên như thế bởi vì thiết kế của nó có thể gấp lại, rút ra dễ dàng, rất tiện lợi khi bạn có thể mang theo trong hành lý, đi những chuyến đi dã ngoại xa.

Nhìn bức ảnh bên dưới, bạn thấy loại cần câu này có các đốt lồng vào nhau như một chiếc ăng- ten hay ống nhòm nên chiều dài khi kéo ra cực đại có thể hơn đến 9 m, khi rút gọn lại có khi chỉ có 0,5 m, vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, loại cần câu này có nhược điểm là sức bền kém, nhất là khi được kéo dài ra, phần dễ bị gãy nhất là phần đầu cần câu.

Do đó, loại cần câu này phù hợp để câu các loại cá nhỏ để không bị gãy. Thiết kế tập trung ở sự tiện lợi nên cần câu này chủ yếu dùng cho dân câu không chuyên, đi dã ngoại là chính. Để tránh phải nhược điểm dễ bị gãy của loại cần câu này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Khi đóng cần câu lại, bạn phải để trên mặt đất phẳng, không được gấp cần lại trong khi cần vẫn còn đang câu. Tốt nhất bạn hãy đóng từng đốt một, đốt gần nhất đến đốt xa hơn, cuối cùng bạn hãy dựng đứng cần câu lên và trượt các đốt cần câu từ trên xuống.

Lượng mồi câu và loại cá trong vùng phải có trọng lượng vừa phải. Bạn cần tìm hiểu loại kích thước loại cá trong vùng trước khi câu cũng như mức tải trọng cho phép của cần được quy định.

cần câu cá Spey

Loại cần câu cá Spey

Đây là loại cần câu chuyên dụng cho kỹ thuật quăng mồi Spey trong phong cách câu Fly. Câu Fly là kỹ thuật câu dùng những con mồi giả, nhẹ nổi trên mặt nước nhưng sử dụng cần câu làm cho con mồi chuyển động như con mồi thật. Kỹ thuật này đòi hỏi cần câu phải dài và nặng, bền và dẻo để tạo nên chuyển động con mồi thật nhất.

Loại cần câu Spey truyền thống rất nặng nhưng loại cần câu cá Spey hiện tại đã được cải tiến khối lượng nhẹ hơn nhiều nhưng chức năng vẫn hiệu quả, giúp bạn ít tốn sức hơn khi thao tác kỹ thuật.

cần câu cá Spinning

Loại cần câu cá Spinning

Đây là loại cần câu kết hợp sử dụng máy câu, chiều dài của loại cần câu này thường từ 1.5 m cho đến hơn 3 m. Loại dây câu là loại dây chắc chắn được làm từ chất liệu carbon hay sợi thủy tinh. Dọc thân của cần câu cá có từ 5-8 khoen giúp kiểm soát dây câu. Khác với cần câu Spin và Bait casting, cần Spinning có khoen lớn nằm bên dưới cần.

Cùng với đó, máy câu cũng nằm ở vị trí phía dưới thân cần và có ổ chứa dây nằm song song với thân cần câu. Với kiểu gắn máy như vậy giúp cần thủ có thể dễ dàng câu cá trong một thời gian dài, và giúp cần thủ hoàn toàn kiểm soát được máy và cần câu trong quá trình câu cá.

cần câu carbon Pole

Loại cần câu carbon Pole

Trong thiết kế của tất cả các loại cần câu cá hiện đại, có lẽ loại cần câu cá Pole này có thiết kế đặc biệt, thời thượng nhất với ngoại hình như một chiếc gậy thể thao hay gậy cho môn thể hình. Đây là loại cần câu sử dụng công nghệ hiện đại ứng dụng vào kỹ thuật câu cá.

Cấu tạo của loại cần này hoàn toàn không cần khoen và không cần dùng máy hỗ trợ. Loại cần này cảm nhận cá cực kỳ tốt, đồng thời có thể tự xử lý thông minh để tự đưa ra phản ứng phù hợp khi cắn câu, không cần đòi hỏi tay nghề kỹ thuật của người câu nhiều lắm.

Nhìn loại cần câu này nhỏ thế nhưng thực ra đây là loại cần câu gấp, giống như cần câu Telescopic và thậm chí chiều dài khi kéo ra hết mức đến gần 19 m. Tuy nhiên, cấu tạo của loại cần câu này với vỏ làm từ carbon, siêu nhẹ và siêu bền, hoàn toàn có khả năng chịu lực cực tốt chứ không yếu như cần câu Telescopic.

Với thiết kế độc đáo, hỗ trợ người câu tuyệt vời cùng cấu tạo bền chắc, loại cần câu cá Pole có thể đáp ứng được hầu hết mọi loại địa hình và kích cỡ cá, độ xa khu vực câu. Dĩ nhiên, giá của loại cần câu tuyệt vời này cũng rất đắt.

cần câu cá Ultra-light

Loại cần câu cá Ultra-light

Nếu bạn thích câu những loại cá nhỏ thì đây là loại cần câu thích hợp nhất. Với kết cấu chuyên dụng dành để câu cá nhỏ, cần câu Ultra Light cực nhẹ và mềm dẻo, độ dài từ 1,2 m đến 1,7 m. Về mặt kỹ thuật, loại cần này có thể sử dụng được kỹ thuật câu fly và loại dây câu nhỏ.

Loại cần câu này cũng có thể sử dụng cho nhiều kỹ thuật câu khác, không dùng được với máy câu nên đây là loại cần câu giúp bạn có thể phô diễn kỹ thuật điêu luyện lý tưởng nhất. Dĩ nhiên là chỉ giới hạn với các loại cá nhỏ, phạm vi nhỏ thôi nhé, vì thiết kế của loại cần câu này không chịu được lực lớn.

cần câu cá Hera

Loại cần câu cá Hera theo truyền thống Nhật

Nếu bạn thích tìm một loại cần câu mang tính truyền thống và đậm chất phương Đông thì cần câu Hera là lựa chọn tốt nhất. Tên của loại cần câu này bắt nguồn từ loài cá Herabuna, một loài cá chép khó câu cực kỳ bởi những cú táp, sức vùng vẫy mạnh mẽ và trí thông minh đặc biệt của nó.

Ý nghĩa tên cần câu bắt nguồn từ loại cá này chứng minh loại cần câu này thiết kế để có thể câu được các loài cá khó nhất, dĩ nhiên là còn phụ thuộc vào kỹ thuật người câu.

Cần câu Hera truyền thống làm từ tre xanh, có độ bền cực tốt và nhẹ. Cần câu Hera hiện đại còn được gia cố phần tay cần với Carbon Graphite nên độ bền của loại cần câu này là cực tốt, có thể chống chịu được những sự vùng vẫy từ các loại cá lớn mà không lo bị gãy. Thông thường, loại cần câu này được sử dụng cho các loại cá sông, cá nước ngọt từ các ao hồ tự nhiên.

Về tính mỹ thuật, loại cần câu này được trau chuốt từ hoa văn, thiết kế tỉ mỉ, công phu mang đậm tính Á Đông. Cả về chất lượng lẫn mỹ thuật, loại cần câu này xứng đáng với thương hiệu Nhật Bản.

Tuy nhiên, loại cần câu này không hỗ trợ máy câu hay bộ cảm biến nên đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật cá nhân mới câu được các loại cá khó.

cần câu cá Fly

Loại cần câu cá Fly

Fly là một loại kỹ thuật sử dụng mồi giả, nhẹ và vị trí quăng xa. Mồi giả được nhái những chuyển động sống động như mồi thật nhờ sự điều khiển từ người câu.

Cần câu cá Fly là loại cần câu được đặt tên theo kỹ thuật câu này và được thiết kế tối ưu để sử dụng kỹ thuật câu này. Do sử dụng cho kỹ thuật đòi hỏi linh hoạt cao nên cần được tạo khá mỏng, nhẹ, tính đàn hồi tốt, phần dây câu thường được làm từ sợi thủy tinh hay sợi carbon tổng hợp.

Tuy thiết kế mỏng nhưng cần câu fly hoàn toàn có thể dùng được để câu các loại cá lớn. Trong đó, kỹ thuật quăng mồi không phụ thuộc vào trọng lượng con mồi lắm mà phụ thuộc nhiều ở trọng lượng dây câu.

Với những mục tiêu cá lớn bạn muốn câu, bạn phải dùng các loại dây câu càng lớn càng tốt. Để sử dụng tốt loại cần câu cá này, bạn nên sử dụng kết hợp với các loại khoen như khoen Snake và khoen Stripping.

Ngoài những loại cần câu cá kể trên, bạn có thể tìm hiểu thêm những loại cần câu khác tùy theo sở thích của mình. Để có thể câu được những loại cá khó, ngoài việc chọn đúng cần câu cá chuyên dụng, bạn còn cần lưu ý đến việc chọn mồi câu hợp lý và kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ thuật cá nhân.

khoen cần câu
Nhận Biết Khoen Cần Câu Giữa Các Loại Cần Khác Nhau
12 Tháng Mười Một, 2020
cần câu carbon
Cần Câu Carbon Được Làm Như Nào Kết Cấu Của Cần Như Thế Nào
17 Tháng Mười Một, 2020
cần câu cá
Cách Lựa Chọn Cần Câu Cá Tốt Nhất Trên Thị Trường
19 Tháng Mười Một, 2020