câu cá chẽm vược

Bật Mí Một Vài Sự Thật Cách Câu Cá Chẽm Vược Bằng Màu Sắc Mồi Giả

4.6/5 - (12 bình chọn)

Câu đêm thì màu của mồi giả nên là đen hoặc xanh đen, còn câu cá ăn nổi thì dùng màu tối vào sáng sớm và chiều muộn, là hai trong nhiều điều bí ẩn về màu sắc mồi giả mà không phải ai cũng biết.

Không nhiều câu thủ đặt nặng vấn đề màu sắc của mồi giả, với họ vị trí của cá cũng như tâm trạng của chúng tích cực săn mồi hay không là số 1, kế đến là kích thước, hình dạng và hoạt động của mồi, sau cùng mới là màu sắc.

Tuy nhiên, kể từ khi mồi giả phổ cập với rất nhiều màu, cộng thêm chút ít tưởng tượng thì người câu có nhu cầu tìm hiểu các tiêu chí trong việc chọn màu lure.

Tìm Hiểu Về Màu Sắc Mồi Lure

Kinh nghiệm cho thấy, trong câu mồi giả, việc một số màu này hiệu quả hơn màu khác là có thật. Sau đây là những hướng dẫn cơ bản về việc chọn màu cho mồi giả mà nhiều câu thủ chuyên nghiệp trên thế giới đã và đang áp dụng.

Quy tắc cơ bản là dùng màu rực rỡ để câu trong nước tối màu hoặc nước bùn và màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng cho nước trong.

Tầm nhìn của cá Vược sẽ bị cản trở bởi phù sa trong nước, vì thế, các màu như màu lục nhạt, vàng tươi, cam giúp cá dễ thấy hơn màu ngà, màu vàng bí ngô và màu khói. Mặt khác, trong nước trong, cá có thể nhìn rõ mồi nên tốt nhất là dùng màu dịu, càng tự nhiên càng tốt.

Ví dụ, khi câu nước không trong lắm chỉ nhìn được khoảng 30cm hoặc ít hơn, nhiều tay Câu Cá  Chẽm Vược chuyên nghiệp thường dùng mồi Spinnerbait có váy màu lục nhạt hoặc màu vàng; mồi Crankbait thì có màu fire tiger bụng cam, hai bên màu lục nhạt, lưng xanh đen.

Ngược lại, nếu nước trong, Spinnerbait có màu trắng hoặc trắng xanh được ưa chuộng, còn Crankbait thì màu vàng Chrome, màu vàng ngà và các màu tự nhiên khác.

Nguyên tắc này cũng được áp dụng với các loại mồi nhựa mềm như mồi hình cá, sâu, thằn lằn, ấu trùng và mồi hình ống.

Trong nước đục, màu lure sậm luôn thống trị, những loại mồi hình sâu (worm) có 2 màu thì nên chọn phần đuôi sáng màu sẽ giúp cá dễ nhìn thấy hơn.

Ví dụ như mồi có màu nho, đen hay xanh da trời thì chọn loại có đuôi màu lục nhạt, đỏ hoặc cam. Trong nước trong, các màu nhạt, trong mờ dường như làm việc tốt nhất. Các loại mồi có màu pumpkinseed, motor oil, strawberry và smoke luôn được ưa chuộng.

Đối với loại mồi Jig và mồi pig, trong nước trong, sự kết hợp màu sắc phổ biến là jig đen/váy xanh blue, Jig đen/ váy nâu và Jig màu pumpkin pepper/ váy green. Trong nước thẫm màu, Jig đen/ váy vàng và jig đen/váy lục nhạt luôn là sự kết hợp hoàn hảo.

Ngoài điều kiện nước, thời gian câu trong năm và loại thức ăn mà cá ưa thích cũng nên được xem xét khi chọn màu mồi giả.

Ví dụ, tôm là thức ăn chính của Chẽm Vược trước mùa sinh sản, trừ khi nước đục, xấu, thì một con mồi Crankbait giả tôm hoặc một con jig màu nâu/ váy nâu là thức ăn được lựa chọn hết sức tự nhiên của cá.

Trong mùa đẻ trứng, nhiều Chẽm/Vược thích cá nhỏ và những con lure màu sắc tươi sáng mô phỏng những con cá nhỏ luôn hiệu quả.

Khi cá tụ đàn vào mùa hè hoặc đuổi theo những con cá trích vào mùa thu, những con lure màu Chrome hoặc màu cá trích là sự lựa chọn hợp lý.

Câu đêm và câu cá ăn nổi cần phải đặc biệt cân nhắc về màu của mồi giả. Hầu hết các tay câu chuyên nghiệp thường sử dụng màu đen hoặc xanh đen khi câu ban đêm vì những màu này giúp cá dễ nhìn thấy mồi nhất nhờ cái bóng của mồi phản chiếu trên nền sáng hơn của mặt nước.

Như vậy, mồi lure tối màu sẽ giúp cho cá dễ thấy mồi hơn và tấn công chính xác vào ban đêm.

Còn nếu câu cá ăn nổi thì hãy sử dụng mồi tối màu vào sáng sớm và chiều muộn và màu sáng khi trời tỏ, chúng sẽ nhanh chóng được lưu ý.

Tuy nhiên, đừng bỏ qua yếu tố action và tiếng ồn của mồi vì nó quan trọng trong việc khởi tạo cuộc chiến hơn là màu sắc.

Tóm lại, không có qui tắc bất di bất dịch trong việc chọn màu lure, sự liều lĩnh và niềm tin là yếu tố quyết định.

Những người mới câu nên làm theo những hướng dẫn trên và thử kết hợp nhiều màu sắc khác nhau để tìm ra cách tốt nhất ở điểm câu của mình. Sau đó nên có một hộp lure với các màu cơ bản và quên các màu mà mình không có đi.

Nguyên Tắc Chọn Màu Mồi Lure Để Câu Cá Chẽm Vược

Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy những con mồi giả mà màu sắc của nó không hề có trong bảng màu. Cá Chẽm/Vược có xu hướng thích những màu sắc dị biệt đó.

Người câu Chẽm/Vược thành công là người luôn muốn thử nghiệm với nhiều mảng màu cho đến khi tìm ra được loại phù hợp nhất.

Họ bắt đầu bằng các màu gợi ý của nhà sản xuất, rồi đến sự hướng dẫn của dân câu địa phương. Họ sẽ học được nhiều thứ qua những trải nghiệm và cả những thất bại để tìm ra đúng loại mà cá muốn.

Nhưng như đã nói ở bài trước, không có một nguyên tắc bất di bất dịch nào trong việc chọn màu cho mồi giả nói chung và mồi câu Chẽm/ Vược nói riêng, tuy nhiên những hướng dẫn vắn tắt sau đây sẽ giúp cho bạn bớt bối rối.

Có hai việc bạn cần phải xem xét khi chọn màu, thứ nhất là tính chất của nước trong hay đục, thứ hai là thời gian câu và đặc điểm của ngày câu đó trời nắng ráo hay âm u.

Chúng ta cần đơn giản hóa các lý thuyết về màu sắc bằng 4 qui tắc cơ bản sau đây:

Quy tắc 1: Sử dụng mồi có màu sáng tự nhiên khi nước trong trời nắng ráo

Chẽm/Vược là loại cá có một thị giác rất tinh. Thực tế thì tầm nhìn của chúng tương đương với con người, nghĩa là có thể thấy hầu hết các loại màu mà ta thấy.

Trong nước sạch và trời quang, nắng ráo, một mồi lure với màu sắc tự nhiên sẽ là món ăn hấp dẫn của Chẽm/ Vược.

Với loại mồi nhựa mềm, màu tự nhiên chính là màu xanh lá cây, nâu và màu xám bạc giống màu cá trích – shad, Với mồi nhựa cứng, màu cá trích (shad), màu bluegill, màu xanh nhái (frog) hoặc màu tôm (crawfish) chính là màu cần phải lựa chọn, tùy vào thói quen ăn mồi của cá tại điểm câu.

Quy tắc 2: Sử dụng mồi rất sáng hoặc rất tối cho nước đục trời nhiều mây, u ám.

Trong nước tối màu hoặc nhiều bùn, sử dụng mồi lure có màu sắc tươi sáng để tăng sự nhận biết cho cá, hoặc sử dụng màu rất tối để tối đa hóa khả năng tương phản của mồi trên nền sáng hơn của mặt nước.

Mồi nhựa mềm màu đen và xanh lam là vô cùng lý tưởng; màu trắng và màu chartreuse glow blade cũng là một ý hay. Với mồi nhựa cứng, màu lục nhạt (bright chartreuse), xanh lá cây hoặc màu tối sậm sẽ đạt hiệu quả cao.

Quy tắc 3: Chọn màu theo màu của cá con trong đầm hồ tại điểm câu.

Chọn một loại mồi bắt chước thức ăn thường nhật của cá Chẽm/Vược tại điểm câu là một kinh nghiệm quí giá, cá sẽ vô tư tiếp nhận mà không “ca thán” gì.

Bạn có thể thu hút chúng bằng các loại màu sắc như chrome, silver, hoặc shad với nhiều hình dạng khác nhau. Mồi spinnerbait với váy nhiều màu sẽ là một loại mồi rất “chất”.

Quy tắc 4: Đừng ngại thử một màu nào đó hoàn toàn khác biệt.

Các màu được cho là dị biệt là green weenie, puke, margarita mutilator và methiolate. Kinh nghiệm câu Chẽm/Vược cho thấy khi trình diễn một con mồi với màu sắc hoàn toàn mới, ban đầu chúng có thể không ngó ngàng đến nhưng sau đó nhanh chóng thay đổi thái độ.

Trong hộp đựng lure của các tay câu chuyên nghiệp, bên cạnh các màu tiêu chuẩn thì một vài loại mồi có màu sắc rất lạ như hot pinks, blues, red chrome hoặc đa sắc là không thể thiếu.

Đôi khi, những màu sắc khác thường có thể là chìa khóa để thành công.

Một ví dụ tuyệt vời của nguyên tắc này là mồi giả màu Firetiger bụng cam, hai bên màu lục nhạt, lưng xanh đen.

Rất hiếm hộp đựng mồi nào thiếu vắng những con Crankbait với màu rất đặc biệt này.

Các loại mồi có màu pha giữa neon green, chartreuse, hot orange, và black stripes, chẳng giống với bất kỳ màu cá tự nhiên nào tại điểm câu nhưng nó vẫn tồn tại vài thập kỷ nay và được ứng dụng cho tất cả các mồi câu Chẽm/ Vược cũng như các loại cá khác.

Câu waggler
Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Và Phương Pháp Câu waggler
12 Tháng Mười Một, 2020
khử mùi tanh của cá
Mẹo Hay Khử Mùi Tanh Của Cá Cho Anh Em Câu Hiệu Quả
16 Tháng Mười Hai, 2020
Người Bắt Đầu Câu Cá
Những Kiến Thức Cơ Bản Hay Nhất Cho Người Bắt Đầu Câu Cá
12 Tháng Mười Một, 2020