câu cá nước mặn

Mách Bạn Thời Gian Đi Câu Cá Nước Mặn Bao Dính

4.7/5 - (9 bình chọn)

Những ngày này dân câu biển đang rất háo hức với những chuyến câu biển có nhiều cá lớn. Một thực tế, rất nhiều anh em khi đi câu biển không biết phải chọn ngày nào để đặt ghe, đi câu cho hiệu quả.

Hôm nay Vua Câu Cá Xin chia sẻ kinh nghiệm hay và khái quát lại vài lưu ý cơ bản cho các bạn khi chọn ngày đi câu nước mặn, để có nhiều cá hơn bạn tham khảo bài bên dưới nhé.

Thời Gian Đi Câu Cá Nước Mặn

Thời Gian Đi Câu Cá Nước Mặn

Tính theo ngày âm lịch, hàng tháng có 02 con nước lớn: nước giữa tháng bắt đầu từ 13 âm lịch – 17, 18 âm lịch, nước cuối tháng ngày 28, 29 âm lịch. Những ngày này thuỷ triều rõ rệt, nước chảy mạnh.

Những ngày còn lại gọi là nước ương nước chảy yếu, thuỷ triều không rõ rệt. Ngày con nước cá thường đi ăn mạnh.

Ngày nay, có rất nhiều trang mạng cung cấp lịch thời tiết, chi tiết về sóng gió thuỷ triều dòng chảy hướng gió. Tuỳ loại hình câu loại cá câu địa hình câu, mà cần thủ chọn ngày đi câu cho phù hợp.

Những Kinh Nghiệm Hay Khi Đi Câu Biển

Những Kinh Nghiệm Hay Khi Đi Câu Biển

Có vài thuật ngữ dân câu cá nước mặn thường xử dụng:

  • Nước lớn: khi nước ngoài biển đổ vào bờ, nước các sông rạch dâng lên cao. Cá hóng nước đi ăn mạnh
  • Nước ròng: khi nước biển rút ra, nước từ sông rạch đổ ra biển – nước cạn có khi sát đáy. Cá thường ít ăn.
  • Nước ương nước đứng: thuỷ triều không thay đổi rõ rệt, nước gần như đứng yên hoặc chảy nhẹ. Mực nước trong sông rạch ổn định ít thay đổi. Cá ăn chậm và ít di chuyển.
  • Giãn nước: Khi con nước chuẩn bị thay đổi dòng chảy từ nước lớn qua nước ròng hay ngược lại. Thời gian giãn nước thường vào khoảng 30-45 phút. Cá thường ăn rất mạnh lúc này.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Đi Câu Nước Mặn

Mỗi con nước thường cách nhau 12 giờ, dòng chảy bắt đầu thay đổi mỗi 6 tiếng. Nhưng tuỳ theo cấu tạo địa lý từng vùng – từng khu vực, mỗi ngày sẽ có 1,2 – 3 con nước thay đổi.

Vào những ngày con nước, từ khi bắt đầu đến khi nước ương nước không chảy, mỗi ngày con nước sẽ chậm đi 45 – 60 phút. Ví dụ: ngày 15 âm lịch nước lớn lúc 6h sáng, và ngày sau là 16 âm lịch, nước lớn sẽ có lúc 6h45 hoặc 7 giờ sáng.

Chọn Ngày Đi Câu Đầm

Câu Đầm nước mặn-lợ: thường chọn ngày con nước đầu tháng 28 âm lịch – 5 âm lịch, hay giữa tháng 13 âm lịch – 18 âm lịch. Những ngày này thủy triều lớn, nước lớn-nước ròng rõ rệt, các chủ đầm thường lấy nước ra vào nhằm lấy thức ăn giống tự nhiên vi sinh vật, cá tôm nhỏ cũng như thu hoạch tôm cua cá trong đầm.

Các loại cá tôm thường tụ về miệng cống săn mồi và hóng thức ăn mỗi khi đổi nước nước ra hoặc nước vào.

Chọn Ngày Đi Câu Biển

Câu biển: nước sâu dòng chảy mạnh hơn nên những ngày con nước thường khó câu. Những ngày này nước chảy như thác thổi mọi thứ bay lên mặt nước, muốn thả mồi tới đáy có khi phải dùng cả ký chì.

Tuỳ theo cấu tạo địa lý từng vùng, tại một tọa độ có thể tạo nên hai ba dòng chảy khác nhau, đáy một chiều, giữa một chiều, trên mặt một chiều, ghe khó neo câu cũng khó hơn.

Ngư dân biển nhất là dân làm mực, thường né ngày 13 âm lịch – 18 âm lịch vì lý do nước chảy mạnh, trăng sáng, cá theo mực tản mạn khó tụ, khó làm mồi khó câu. Nhưng thường những ngày khó làm mồi này thì có khi lại thu hoạch trúng đậm cá mú.

Đa phần người đi câu hay chọn ngày nước ương chảy yếu hơn cho dễ làm mồi-dễ câu. Ngày đẹp lại là những ngày đầu tháng 5 âm lịch – 12 âm lịch, Cuối tháng 19 âm lịch – 27 âm lịch.

Những điều cơ bản trên về thủy triều con nước không mới nhưng nhiều anh em hay câu nước mặn nhất là câu khơi không để ý. Không đi sâu vào các kiến thức về thủy triều.

Chỉ xin tập hợp lại chút kinh nghiệm bản thân nhằm nhắc lại và thêm chút kiến thức cho anh em câu cá nước mặn sắp xếp những chuyến du câu biển khơi phù hợp hiệu quả.

Tất cả chỉ là tương đối, sẽ có những điều chỉnh phù hợp theo thực tế và kinh nghiệm bản thân mỗi cá nhân khi đi câu, chúc anh em có các chuyến câu vui.

kinh nghiệm đi câu biển
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Câu Biển Của Các Cần Thủ Chuyên Nghiệp
10 Tháng Mười Hai, 2020
kinh nghiệm câu cá theo mua
Mẹo Chọn Thời Gian Câu Cá Theo Mùa Chuấn Xác Tới Bất Ngờ
19 Tháng Mười Một, 2020
cách câu cá rô phi
Bật Mí Cách Câu Cá Rô Phi Không Phải Ai Cũng Biết
16 Tháng Tám, 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *