kinh nghiệm câu lục

Những Nguyên Lý Kinh Nghiệm Câu Lục Giúp Bạn Câu Nhiều Cá Hơn

4.5/5 - (8 bình chọn)

Trong series bài viết về câu lục và những kỹ thuật câu lục cơ bản sẽ được giới thiệu trong thời gian tới đây, Vua Câu Cá sẽ hướng dẫn và cung cấp thật nhiều kiến thức về kỹ thuật câu lục cho mọi người.

Hôm nay, Cần câu cá sẽ trả lời mọi người về câu lục là gì? Nguyên lý hoạt động của câu lục. Những bài tiếp theo sẽ cung cấp nhiều hơn nữa.

Câu lục là gì

Câu lục là gì?

Câu lục là cách câu cá cho lưỡi câu và thính nằm tại đáy nước. Nghe qua thì nghĩ rằng, có lẽ chỉ có cá ở tầng đáy mới ăn mồi, vậy nghĩa là câu đáy chứ câu lục gì!

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật câu đặt mồi ở đáy nhưng rất nhiều loài cá ở tầng cao hơn vẫn bị cắn câu. Đó là bởi vì câu lục dựa vào mồi câu và thính câu để thu hút các loại cá sống ở các tầng cao hơn xuống đáy nước để ăn mồi và cắn câu.

Nguyên lý của câu lục là gì

Nguyên lý của câu lục là gì?

Trong câu lục đầu cần, lưỡi lục sẽ đi lên theo hướng đi lên của đầu cần. Lưỡi câu lục nằm trên đường thẳng vuông góc với đáy hồ đi qua tâm lưỡi lục và đầu cần câu nên khi kéo cần, lưỡi lục sẽ đi thẳng lên. Nguyên lý của câu lục chính là nguyên lý của ròng rọc, với phao là điểm tựa cho lưỡi câu lục đi thẳng lên theo lực giật của cần câu.

Tuy nhiên, thực chất lưỡi chỉ đi thẳng trong một khoảng nhất định, sau đó sẽ đi chéo về phía cần thủ. Và vì thế, để đạt được hiệu quả cao, thì yêu cầu đường lên thẳng của lưỡi lục phải càng dài càng tốt, và với phao càng to nặng, quãng đường đi lên thẳng của lưỡi lục càng dài.

Kinh nghiệm chọn cần câu lục

Kinh nghiệm chọn cần câu lục

Bạn đã biết câu lục là gì chưa? . Và ở bài viết này, sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn cần câu lục nói chúng để đạt hiệu quả cao trong quá trình câu cá.

Chọn cần câu lục

Cần câu lục thường sử dụng có độ dài từ 3.6m, 3.9m, 4.05m, 4.25m, 4.5m, 5.3m, 6.3m hay 7.2m. Việc lựa chọn cần câu phải phù hợp với thể trạng cũng như chiều dài khổ tay của người sử dụng.

Để câu lục xa bờ, không hẳn chúng ta cần một cần câu cứng, mà những phần sau đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến câu lục: Loại lưỡi câu lục cỡ nào? Phao có chịu nổi chì không? Dây cước số bao nhiêu, chủng loại là gì?

Khi câu xa bờ, có khoảng cách từ vài chục mét trở lên, việc ném chính xác lưỡi lục vào ổ thính sẽ khó khăn, vì thế nên chọn những loại cần có đường kính ngọn là 2.8mm, 3.0mm, 3.2mm hay 3.4mm.

Với người Việt chúng ta, thường sẽ có chiều cao dưới 1m8, nếu sử dụng các loại cần câu dài hơn 4.05m khi câu xa bờ sẽ làm chúng ta khó xoay sở trong quá trình câu cá, vì vậy nên chọn cần có chiều dài dưới 4.05m.

Với những người mới tập câu, thường sẽ câu không quá xa bờ, như vậy thì việc ném lưỡi câu lục vào ổ thính sẽ không khó khăn lắm, vì thế ở phạm vị này, nên sử dụng những cần câu có đường kính ngọn là 2.4mm, 2.6mm, 2.8mm cùng với lưỡi lục cỡ 5,6,7,8 là tốt nhất.

Nói về cần câu thì chúng ta có rất nhiều lựa chọn, từ giá tốt khoảng mấy trăm nghìn đồng cho đến hơn chục triệu đồng đều có, của các thương hiệu cần câu lớn như Shimano, Daiwa, Pioneer, Tica. Cách lựa chọn tốt nhất là phù hợp với túi tiền của mỗi người và mục đích sử dụng như đã nói ở trên.

Trong đó, chú ý khi mua các loại cần có giá dưới 1 triệu đồng, những loại cần này thường được sản xuất ở các nước như Trung Quốc, Malaysia… thường được chia ra thành 4 hay 5 khúc, đôi khi cũng có những loại tới 6 hay 7 khúc, tùy vào độ dài tổng thể của cần sau khi lắp ráp.

Tuy nhiên, khi mua những loại cần này cần chú ý đến khuyên dây, xem có bị sứt mẻ gì không? Vì nếu có sẽ có thể dẫn đến dây cước sẽ bị đứt trong quá trình câu. Tương tự với chân máy, kiểm tra kĩ khi lắp máy vào có bị lỏng lẻo không?

Đây là một số kinh nghiệm khi chọn cần câu lục, hy vọng với những kinh nghiệm đơn giản thế này sẽ giúp các bạn có những lựa chọn chính xác và phù hợp với nhu cầu câu lục của mình. Chúc các bạn đầy ắp cá.

kinh nghiệm câu cá ở cảng
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Khi Đi Câu Cá Ở Cảng
16 Tháng Mười Hai, 2020
kinh nghiệm câu cá suối
Kinh Nghiệm Câu Cá Suối Cách Nhận Biết Cá Dựa Vào Tăm Cá
11 Tháng Mười Một, 2020
Người Bắt Đầu Câu Cá
Những Kiến Thức Cơ Bản Hay Nhất Cho Người Bắt Đầu Câu Cá
12 Tháng Mười Một, 2020