Kinh Nghiệm Nuôi Cá Bút Chì Cá Otto Cá Bống Cá Tỳ Bà Ốc Nerita

4.9/5 - (23 bình chọn)

Mục Lục Bài Viết

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Tỳ Bà Bướm 

1) Đặc điểm của loài này là gì?

Cá tỳ bà bướm có cấu tạo da trơn,trên mình cá có các chấm nhìn rất đẹp mắt và miệng mút nhớt nên nhiều người dễ lẫn lộn với các loài cá lau kính. Tuy nhiên cá tỳ bà bướm rất hiền, đôi khi hơi nhát không như cá lau kính hung dữ, mút nhớt cá khác.

2) Cá tỳ bà bướm có chức năng gì trong hồ thuỷ sinh

Đây là loài cá ăn rêu,tảo bám kính , đôi khi bạn khó chịu vì kính bị bám tảo nâu và tảo đốm xanh thì hãy nghĩ tới bộ đôi cá tỳ bà bướm và ốc nerita.

3) Sao tôi nuôi cá tỳ bà bướm chẳng bao giờ thấy nó hoạt động

Cá tỳ bà bướm là loài thường hoạt động về đêm,cá không thích ánh sáng và bóng người cho lắm. Nêm chúng ta không nên ngắm nhìn chúng quá lâu. Tuy không hoạt động vào lúc mở đèn nhưng đến khi tắt đèn chúng lại bơi khắp hồ dọn tảo bám kính.

Cá Tỳ Bà Bướm

4) Tôi nuôi cá tỳ bà bướm nhưng không bao lâu cá lại chết lí do là do đâu

Cá tỳ bà bướm rất nhạy cảm với nguồn nước không nên thả cá quá sớm khi mới làm hồ, chỉ nên thả khi nước trong hồ đã ổn định. Đặc biệt khi mới thả vô hồ nếu bạn thả sai cách cũng khiến cá bị sốc nước và chết

Cách trị: khi mới mua cá về bạn nên ngâm túi đựng trong hồ 5-10 phút cho nhiệt độ túi và hồ cân bằng nhau. Sau đó bạn mở túi ra ấn nhẹ xuống cho nước tràn vào túi để cá tự bơi ra. Không nên đổ ào xuống vì cá sẽ sốc nước chết

Cá cần lượng oxy trong nước hoà tan cao nếu thiếu oxi trong hồ cá sẽ chết, cách trị: hồ cần có co2 đầy đủ cho cây để quang hợp, khi cây quang hợp sẽ thải ra khí oxi để cho cá thở. Có thể do quá trình thay nước gặp một số vấn đề cũng có thể gây chết cá do sốc nước.

5) Cách chăm sóc và nuôi cá tỳ bà bướm như thế nào là tốt?

Như ad đã nói ở mục trên cá cần môi trường nước ổn định và lượng oxi hoà tan trong nước cao, trong hồ nên trồng nhiều cây tạo bụi rậm cho cá lẫn trốn, việc cho ăn cũng không quá khó khăn vì chúng ăn tảo bám kính, lâu lâu bạn cũng có thể bổ sung dưa leo luộc sơ, nếu cá ăn không hết bạn nên vớt ra để tránh gây ô nhiễm nguồn nước,

Đặc biệt là nên có vài hòn đá cuội nhẵn bóng đặt trong hồ để cá bám vào, việc bỏ đá cuội vô hồ như thế cá sẽ rất thích vì mô phỏng thật môi trường sống ngoài tự nhiên.

Ốc Nerita và 1 số câu hỏi liên quan

1) Ốc nerita có chức năng gì trong hồ thuỷ sinh?

Nerita có chức năng dọn dẹp tảo đốm xanh và tảo nâu, chúng dọn sạch sẽ rêu tảo trên đường chúng đi qua rất hiệu quả, nhưng chúng có một nhược điểm đó là chỉ ăn được tảo đốm xanh và tảo nâu bám kính,đá và lũa, rêu tảo bám lá là nerita bó tay

2) Tại sao tôi nuôi ốc nerita toàn thấy chúng bò ra khỏi hồ

Đây là tình trạng chung của rất nhiều người đó là ốc bò ra khỏi hồ, nguyên nhân: Ngoài tự nhiên ốc nerita sống ở môi trường nước lợ khi được thả vào môi trường nước ngọt của hồ thuỷ sinh, chúng vẫn có thể sống nhưng chưa quen hoặc không thích hợp với môi trường nước lợ chúng cần nên rất hay bò ra khỏi hồ.

3) Tôi nghe nói ốc nerita hay đẻ trứng bám lên kính lắm phải không

Đúng vậy ốc nerita thường hay đẻ trứng bám lên kính, trứng có màu trắng hình tròn hoặc bầu dục rất khó để cạy ra đây là điều khiến nhiều người chơi thuỷ sinh ghét nuôi loài ốc này, cách tốt nhất để cạy trứng bám lên kính của loài này ra chính là dùng dao cạo rêu.

Ốc Nerita

4) Nếu nerita đẻ trứng như thế,trứng của chúng có nở thành ốc con không?

Không nhé, vì muốn trứng nở thì nước phải là nước lợ. Còn điều kiện nước của hồ thuỷ sinh là nước ngọt.

5) Kinh nghiệm riêng của mình

Ốc nerita thường hoạt động về đêm tắt đèn, đôi khi chúng ta mở đèn chúng vẫn làm việc nhé, nếu ốc lở rớt ra ngoài hồ, thì bạn phải bắt nerita bỏ vô hồ ngay, ốc hơi chậm chạp đôi khi dọn dẹp tảo không hiệu quả, vì thế hồ quá to bạn nên nuôi trên 2 con

6) Ốc nerita có giá bao nhiêu

Giá cả thì lộn xộn chả biết rõ là bao nhiêu, có nơi bán rất rẻ từ 2k/1con cho tới rất mắc

Cá bút chì và một số câu hỏi liên quan

1) Cá bút chì diệt được các loài rêu nào trong hồ thuỷ sinh

Cá bút chì diệt được rêu tóc, rêu lông tơ trong hồ thuỷ sinh và rất hiệu quả đặc biệt là rêu tóc. Một số tài liệu còn nói rằng cá bút chì còn diệt được tảo nâu nhưng theo quan sát của Ad thì khả năng diệt tảo nâu của nó không hiệu quả bằng cá Otto.

Nếu bạn đang bị nhiễm rêu tóc ở mức độ nặng thì nên chọn cá bút chì và tép yamato. Hai loài này luôn là địch thủ của rêu tóc trong hồ thuỷ sinh.

2) Tập tính và đặc điểm của cá bút chì như thế nào

Khi còn bé cá rất siêng năng diệt rêu hại nhưng khi lớn lên cá thường lười biếng, ít dọn dẹp rêu hại.Việc bạn cho các loài cá khác ăn thức ăn công nghiệp cũng khiến cho cá bút chì lười dọn dẹp rêu hại hơn, do cá bút chì sẽ ăn thức ăn công nghiệp và quên đi công việc ăn rêu hại.

Cần lưu ý khi trồng trân châu cuba hay trân châu ngọc trai khi nuôi cá bút chì vì có một số tài liệu nói rằng cá thường rỉa các chồi non của hai loài cây trên.

Cá còn có đặc tính bảo vệ lãnh thổ khi lớn lên vì thế chúng thường rỉa vây các cá khác xâm nhập lãnh thổ của mình cần lưu ý khi nuôi bút chì chung với các loài neon.

Vì có đặc điểm và tập tính như thế nên khi các bạn chọn mua cá bút chì để dọn dẹp rêu hại cho hồ thuỷ sinh thì nên chọn cá còn bé, không nên chọn những con đã trưởng thành có kích thước quá to.

Cá bút chì

3) Tôi có nên cho cá bút chì ăn thức ăn công nghiệp khi hồ đã sạch sẽ rêu hại

Theo Ad nghĩ cũng nên cho cá ăn một ít để duy trì sự sống, nhưng không nên cho ăn quá nhiều vì chúng sẽ quen dần với việc ăn thức ăn công nghiệp và quên đi công việc ăn rêu hại

4) Một số loài liên quan:

  • Ngoài cá bút chì thông thường dùng để diệt rêu hại trong hồ thuỷ sinh, còn có cá bút chì tím và cá bút chì đỏ.
  • Hai loài bút chì tím và bút chì đỏ này không ăn rêu hại như loài bút chì thông thường nên việc nuôi thêm chỉ để trang trí thêm cho hồ thuỷ sinh.
  • Cá bút chì đỏ có giá 20k, cá bút chì tím có giá 50k
  • Cần lưu ý khi bạn đi mua cá bút chì vì đôi khi bạn sẽ mua nhầm cá bút chì giả lưu ý này Ad sẽ có một bài viết bổ sung chi tiết hơn

5) Giá bán:

10k một con đôi khi có cửa hàng bán 15k

6) Kinh nghiệm riêng của ad

Tuy cá bút chì có khả năng diệt rêu tóc và rêu lông tơ rất hiệu quả nhưng với tập tính rỉa vây cá khác và lười biếng khi trưởng thành thì bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ khi thả chúng vào hồ (Cá neon là loài thường bị cá bút chì tấn công rỉa vây nhất!.

Cá bút chì đã lớn, chúng sẽ thường xuyên rỉa vây cá khác và việc bắt nó ra cũng là một việc hết sức khó khăn do cá bơi rất nhanh.

Vì thế theo kinh nghiệm riêng của Ad nên thay thế cá bút chì bằng tép Yamato hoặc tép mũi đỏ sẽ ổn hơn rất nhiều. Do hai loài tép có tập tính hiền lành và khả năng diệt rêu tóc và rêu lông tơ cũng không kém gì cá bút chì.

Tép yamato và một số câu hỏi liên quan

Với khả năng diệt rêu hại rất tốt và sức sống caoTép yamato là loài nên có trong 1 hồ thuỷ sinh khi xuất hiện rêu hại

1) Hồ nhà tôi có nuôi cá thuỷ sinh, vậy nuôi chung với tép yamato có được không?

Đối với các loài tép cảnh khác thì chúng ta không nên nuôi chung với cá nhưng tép yamato lại có thể nuôi với cá. Vì chúng có thân hình to cùng với tốc độ bơi rất nhanh nên không có các loài cá thuỷ sinh nào có thể gây khó dễ cho chúng

2) Tép yamato diệt những loại rêu hại nào?

Chúng ăn các loài rêu dạng sợi như rêu tóc, rêu lông tơ rất hiệu quả. Không ăn được các loài như tảo nâu, tảo đốm xanh và rêu chùm đen nhé

3) Khi trong hồ hết rêu hại tôi nên cho chúng ăn gì?

Bạn có thể cho yamato ăn các loài thức ăn dành cho tép cảnh trên thị trường hiện nay, chúng còn có thể ăn cả thức ăn viên dành cho cá, lẫn đậu xanh. Ngoài ra khi hồ của bạn có cá chết, tép còn ăn luôn cả xác cá.

Tép yamato

4) Tép yamato có đòi hỏi nguồn nước và khoáng như các loài tép cảnh khác

Không nhé các bạn, không cần châm thêm khoáng chúng vẫn lột vỏ được và phát triển bình thường

5) Tôi có thể nuôi tép yamato chung với crayfish được không?

Không được nuôi tép yamato chung với các loài crayfish vì chúng sẽ bị làm thịt

6) Có thể cho tép yamato sinh sản trong hồ thuỷ sinh không?

Rất tiếc là chúng ta không thể cho tép yamato sinh sản trong hồ thuỷ sinh. Vì loài giáp xác này cần môi trường nước lợ để trứng nở trong khi môi trường hồ thuỷ sinh là nước ngọt.

Ở 1 số nước như Đài Loan, Trung Quốc đã cho sinh sản được tép yamato phục vụ cho việc nhân giống và xuất khẩu.

Ad có 6 bé yamato mua từ 4 tháng trước, chúng rất khoẻ không có hiện tượng bệnh tật gì, rất hoà đồng và lanh lợi. Yamato lanh lợi nên chúng không sợ bóng người và thường hay xuất hiện ở mặt trước của hồ để dọn rêu.

Đôi khi ad thấy yamato mang trứng nhưng 1 thời gian chúng sẽ buông trứng vì trứng không nở được, hồ nhà ad có trồng hẹ nước, chúng rất thích cây này vì tạo chỗ trú ẩn cho chúng và cũng là nơi chúng sinh hoạt vào bam đêm.

Khi tắt đèn yamato sẽ đu lên các lá hẹ nước bám vào đó cho tới khi trời sáng, Đặc biệt hơn khi bạn bị 2 con yamato kẹp cùng 1 lúc thì sẽ rất đau

Đặc Điểm Nhận Biết Chăm Sóc Cá Otto

Ai chơi thuỷ sinh đều muốn sở hữu 1 chú otto cho hồ. Sau đây mình sẽ giải đáp 1 số thắc mắc của các thành viên về loài cá này và tìm hiểu chức năng của nó

1) Cá otto có chức năng gì với hồ thuỷ sinh?

Chức năng của otto là diệt tảo nâu trong hồ thuỷ sinh. Khi hồ chúng ta xuất hiện tảo nâu thì hãy nghĩ tới bộ đôi otto và nô lệ

2) Cá otto có ăn thức ăn dạng viên nổi trên mặt nước của các loài cá cảnh không?

Không nhé, chúng chỉ ăn được tảo nâu bám trên lá hoặc thành kính mà thôi. Vì miệng cá otto được cấu tạo chỉ để mút nhớt chứ không phải để ăn các loại thức ăn viên nổi trên mặt nước.

3) Cá otto có dễ nuôi không và giá của nó là bao nhiêu?

Ad không biết nói thế nào về vấn đề này nhưng theo kinh nghiệm của ad khi môi trường nước của bạn đã ổn định hãy thả chúng vào. Khi đã quen nước cá sẽ sống rất dai và khoẻ ít bệnh tật
-Giá của cá otto dao động từ 30k->35k tuỳ nơi.

Cá Otto

4) Sao tôi nuôi cá otto mà chẳng bao giờ thấy nó dọn dẹp?

Chúng rất nhát đặc biệt là khi ta quan sát nó quá nhiều nó sẽ lẫn trốn. Khi bị tảo nâu bạn nên thả từ 2 con trở lên nó sẽ lanh lợi và dọn dẹp tốt hơn hoặc thả 1 otto,1 nô lệ. Vì otto có tập tính sống theo đàn bạn thả 1 con chúng sẽ rất nhát

5) Nếu trong hồ hết tảo nâu tôi có thể cho chúng ăn gì?

Bạn có thể bổ sung dưa leo luộc cho otto. Các loài có cấu tạo miệng dùng để mút nhớt đều thích ăn dưa leo luộc như: tỳ bà bướm,otto,nô lệ,cá lau kính.

Luộc sơ dưa leo với nước sôi trong vòng 2-3 phút rồi đợi nguội bỏ vô hồ để otto tự bơi đến ăn, nếu chúng ăn không hết bạn nên lấy ra không nên để quá lâu trong hồ vì có thể gây ô nhiễm nước.

6) Cá otto có hay mút nhớt cá khác như cá nô lệ không?

Không nhé chúng rất hiền, đôi khi còn rất nhát nữa. Còn nô lệ thì ngược lại chúng rất quậy và không nhát chút nào

7) Một số đóng góp ý kiến của thành viên

Bạn không nên có va chạm mạnh với hồ vì có thể gây cho otto giật mình, hoảng loạn bơi lung tung có khi đâm đầu vào thành kính, tệ hơn là nhảy ra khỏi hồ thường gặp nhất là mới mua về cá rất nhát

Tóm lại

  • Khi bạn nuôi otto đừng ngắm nhìn nó quá nhiều, chúng không thích điều này
  • Khi có tảo nâu nên nuôi từ hai con trở lên hoặc kết hợp nó với nô lệ sẽ giảm tảo, không nên nuôi 1 vì chẳng làm được gì
  • Trong hồ nên có bóng cây cho cá ẩn nấp đừng thưa thớt quá cá sẽ cảm thấy không an toàn cảm ơn các bạn đã xem

Cá Bống Vàng Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan

1) Cá bống vàng có chức năng gì đối với hồ thuỷ sinh

Cá bống vàng là loài ăn tảo nâu trong hồ thuỷ sinh. Khi chúng ta dính tảo nâu quá nặng thì hãy nghĩ ngay tới nó, Do cá có cấu tạo miệng có đặc thù dùng để mút nhớt nên chúng ăn tảo nâu rất hiệu quả, miệng của cá bống vàng có cấu tạo tương tự như các loài cá lau kính, cá otto.

2) Tôi nghe nói cá bống vàng rất quậy khi lớn lên có phải không?

Khi cá còn nhỏ chúng rất hiền và chăm chỉ dọn tảo nâu. Nhưng khi lớn lên cá sẽ không còn chăm chỉ nữa, suốt ngày quấy rối cá khác,nhều lá mỏng bị dập khi cá mút quá mạnh , đôi khi còn sục nền khiến bụi bay mịt mù.

Vì thế khi chọn mua cá bống vàng bạn nên chọn những con còn nhỏ không nên chọn những con quá to. Đem về chúng chẳng làm việc gì nhiều mà toàn gây hại cho hồ

3) Cá bống vàng có thả theo đàn không?

Không nhé bạn chỉ cẩn thả 1 con vào hồ khi bị tảo nâu là đủ
Bạn thả theo đàn là coi như thảm hoạ đối với hồ bạn đấy

4) Nếu cá bống vàng dọn tảo nâu tốt nhưng lại hung dữ như thế thì có loài cá nào cũng dọn tảo nâu thay thế được chúng không?

Lựa chọn hoàn hảo cho hồ thuỷ sinh đó là cá otto .Đặc tính của otto là rất hiền nhưng rất nhát khi nuôi 1 con và dọn tảo nâu kém hiệu quả hơn cá bống vàng, Vì thế bạn nên thả từ 2 con cá otto trở lên cho 1 hồ thì cá sẽ năng động bớt nhút nhát hơn.

5) Nếu hồ hết tảo tôi có thể cho bống vàng ăn thức ăn gì để bổ sung?

Bạn có thể bổ sung dưa leo luộc cho cá bống vàng. Các loài có cấu tạo miệng dùng để mút nhớt đều thích ăn dưa leo luộc như: tỳ bà bướm,cá otto,cá lau kính.

Luộc sơ dưa leo với nước sôi trong vòng 2-3 phút rồi đợi nguội bỏ vô hồ để chúng tự bơi đến ăn, Nếu chúng ăn không hết bạn nên lấy ra không nên để quá lâu trong hồ vì có thể gây ô nhiễm nước

6) Tôi có thả cá bống vàng vào hồ để dọn tảo nâu nhưng giờ chúng đã lớn và rất quậy làm cách nào để vớt cá ra

Bạn vào mục album ảnh của trang có 1 album tên là: cách chế tạo 1 bẫy cá tép đơn giản, Trong album mình có hướng dẫn cách chế tạo bẫy để bắt chúng ra. Bẫy này có thể bắt các loài cá khác

7) Giá bán của cá nô lệ là bao nhiêu

  • Giá của cá thường trong khoảng từ 10 đến 15k /1 con
  • Cá bống vàng còn được gọi là cá nô lệ nha các bạn
cá đuôi kéo
Kỹ Thuật Nuôi Và Chắm Sóc Cá Đuôi Kéo
22 Tháng Mười Hai, 2020
cá chép
Những Điều Bí Ẩn Chưa Tiết Lộ Về Cá Chép Bạn Đã Biết Chưa
13 Tháng Mười Hai, 2020
mồi câu cá tra
Tiết Lộ Công Thức Bí Mật Làm Mồi Câu Cá Tra Tuyệt Đỉnh
11 Tháng Mười Một, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *