máy câu biển

Bạn Cũng Thể Chọn Máy Câu Biển Bằng Những Kinh Nghiệm Sau Đây

4.9/5 - (28 bình chọn)

Khi đi câu biển bạn bất ngờ với con Amberjack khổng lồ táp lấy con Jig, rồi quay đầu tiến thẳng về phía có xác tàu đắm. Chúng dường như đang muốn kiểm tra lực hãm lẫn kỹ năng cột các nút thắt của anh thợ câu.

Còn anh ta, khuôn mặt căng thẳng nhưng không dấu được sự sung sướng tột độ, anh ta cứ hét lên the thé, tay ghì chặt lấy chiếc cần câu đang võng xuống một cách tội nghiệp. Một vài anh bạn cùng câu lao đến khóa chặt nút hãm.

Con Amberjack táo tợn vẫn tiếp tục lặn sâu xuống với một sức mạnh và sự quyết tâm không gì cưỡng lại được. Ai sẽ thắng trận này đây: Đồ câu hay con cá?

Sức mạnh của chiếc máy câu đã chặn bớt được đà lao của con cá, đủ để tay thợ câu nâng – hạ cây cần một khoảng ngắn, tự tin, chậm rãi thu về một ít dây và cố gắng kéo đầu con cá quay lại, tránh xa các rạn ngầm.

Cuộc chiến vẫn cam go, mọi chuyện vẫn còn ở phía trước, nhưng nhìn chiếc máy câu mà anh ta sử dụng thì cũng đoán được rằng anh ta sẽ thắng.

Trong các tình huống mà chỉ có dòng máy ngang lớn mới có thể đảm đương được nhiệm vụ thì việc dùng một chiếc máy Spinning để câu có thể cần đến sự cân nhắc lớn.

Nhưng với các dòng máy có lực hãm từ 40-50lb ~ 18-25 kg, khả năng chứa dây braid 80lb lên đến 500 yards thì không cần phải trả lời câu hỏi rằng liệu máy Spinning có thể tóm được những con khủng long đạt chuẩn Mỹ.

Và thực tế cho thấy, máy Spinning luôn thắng trong các trận chiến với cá Wahoo thu Ngàng, Amberjack cá Cam, Dolphin cá Heo, Tarpon, Snapper cá Hồng, Grouper cá Mú, Sailfish, Tuna cá Ngừ, đôi khi là cả cá Marlin cá Cờ.

Sở dĩ người viết dẫn đề một cách dong dài như vậy là vì câu thủ Mỹ nói riêng và câu thủ Quốc Tế nói chung thường chuộng máy ngang để câu biển. Và máy câu spinning phải ghê gớm lắm mới đủ sức lôi kéo họ.

Cách Chọn Vật Liệu Của Máy Đi Câu Biển

Ngày nay, hầu hết các ống dây và khung máy câu biển chất lượng cao đều được tiện từ hợp kim nhôm cao cấp.

Mặc dù than chì vẫn được sử dụng trong một số trường hợp nhưng vật liệu này được cho là yếu hơn so với kim loại.

Lý do chúng tôi sử dụng nhôm làm vật liệu chủ đạo là vì đó là một loại kim loại rất mạnh mẽ, Curt Arakawa, giám đốc tiếp thị của Daiwa trình bày Các loại vật liệu như than chì không mạnh bằng nhôm còn Ma-giê magnesium thì dễ bị ăn mòn trong nước mặn.

Tuy vậy, trong tương lai, cũng sẽ chẳng có gì lấy làm ngạc nhiên nếu các hãng đồ câu có sự ưu ái với một số loại vật liệu khác thay vì dùng nhôm, và họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra các loại vật liệu mới.

Hiện nay, hãng Daiwa sử dụng Zaion, một loại vật liệu độc quyền được làm từ hỗn hợp nhựa carbon có mật độ cao, để làm một số linh kiện trong máy.

Saltiga, Dogfight và Isla đều có bộ phận rotor làm bằng loại vật liệu tổng hợp Zaion carbon nhằm giảm trọng lượng tối đa – Arakawa nói – nó rất bền nhưng có thể nó không đủ mạnh để sử dụng làm khung máy.

Với Máy Câu Biển Cần Chọn Loại Bạc Đạn Như Nào

Nhiều bạc đạn cũng có nghĩa là máy sẽ trơn mượt, êm ái hơn. Khi xem xét hệ thống bạc đạn của máy câu, khuyên câu thủ không nên bỏ qua con số +1 trong bản mô tả.

Dòng máy Pen Torque có 7 bạc đạn, vì vậy nó có một hệ thống bạc đạn 7+1, trong đó +1 nghĩa là có 1 bạc đạn ở roller.

Bạc đạn roller nằm dưới bộ phận rotor trục xoay và giữ cho máy spinning quay ngược lại được. Đó là lý do tại sao đôi khi chúng được gọi là bạc đạn trả ngược.

Câu thủ không nên nhầm lẫn giữa bạc đạn roller và bộ phận trục lăn dây line roller nơi mà càng máy đính vào. Hãy chắc chắn rằng trong hệ thống bạc đạn của máy spinning phải có yếu tố +1 này vì nó sẽ giúp hạn chế sự mài mòn và xoắn khi dây vào hoặc ra khỏi máy câu.

Bạn Cũng Lên Để Ý Tới Tỉ Số Truyền Động Của Máy Câu

Tỉ số truyền động là số lượt càng máy xoay quanh ống dây chỉ với một lần quay máy.

Ví như máy Shimano New Saragosa 25000 SW có tỉ số truyền động là 4.4:1 nghĩa là sau 1 lần quay tay quay, càng máy sẽ xoay quanh ống dây 4.4 lượt.

Càng ít lượt xoay trên mỗi lần quay thì tốc độ máy càng chậm, và càng ít dây được thu vào sau mỗi lần quay thu dây.

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để biết được tỉ số truyền động bao nhiêu là hoàn hảo cho từng kiểu câu?

Đối với các ứng dụng dành câu mồi sống, chúng tôi thiết kế máy có tỉ số truyền động thấp để gia tăng sức mạnh cho máy, giúp máy dễ dàng quay khi có tải trọng.

Còn với mồi giả, chúng tôi có model máy có tỉ số truyền động cao hơn.

Giả định rằng chọn máy tốc độ cao là điều bắt buộc, nó sẽ giúp mang cá lên thuyền nhanh hơn, nhưng bạn phải đi cùng với dây thật mảnh mới phù hợp với tỉ số truyền động và tổng sức mạnh của máy” Robby Gant, bộ phận phát triển sản phẩm máy Shimano chia sẻ.

Thật ra thì cũng có thể dùng loại máy nhanh và mạnh để câu mồi sống nhưng nhược điểm của chúng là không được bền. Vậy thì cần phải giảm yêu cầu về tốc độ xuống để đạt được độ bền.

Là một công ty chuyên nghiệp trong chế tác dụng cụ câu cá, Shimano chúng tôi hiểu rõ rằng cần phải phối hợp giữa các yếu tố cốt lõi trong một chiếc máy câu, đó là tốc độ, sức mạnh và sức bền Gant nói.

Lực Hãm Của Máy Câu Biển Cũng Rất Quan Trọng

Máy spinning câu biển phải có bộ hãm dây êm mượt và mạnh mẽ để xử lý tốc độ và sức mạnh của cá lớn.

May mắn là hầu hết các dòng máy spinning lớn đều có lực hãm từ 40-55lb 18-24.7kg.

Với bất kỳ loại cá nào có sức kéo trên 30lb 13,7kg, câu thủ phải túm chặt lấy cây cần. Shimano Stella 20000 SW có lực hãm tối đa là 25kgs vậy máy có thể nâng một cục tạ nặng 55 Lb lên khỏi mặt đất?

Về mặt lý thuyết là hoàn toàn được – Gant khẳng định- Chúng tôi đã kiểm tra lực hãm bằng cách dùng dây trực tiếp từ máy nối với cân và kéo mạnh.

Do vậy, nếu máy có thể kéo 55 lb thì nó sẽ giữ được cục tạ 55 lb. Tôi nói là về mặt lý thuyết vì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến lực kéo nữa”.

Chúng ta hiểu rằng kéo một con cá từ nước sâu lên bề mặt và nhấc bỗng một cục tạ lên khỏi mặt đất là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Sự dịch chuyển của nước và lực đẩy Acsimet sẽ giúp câu thủ nâng cá lên tàu dễ dàng.

Vì vậy ngay cả nếu ta có thể nâng một vật nặng 50 lb lên khỏi mặt đất thì cũng không có nghĩa là ta sẽ thiết lập đồ nghề câu biển của mình như một bộ cần cẩu được.

Nói Về Càng Máy Câu Biển Bạn Đã Biết Chưa

Có một số loại máy câu Spinning không có bộ phận càng máy như Van Staal hay ZeeBaaS. Điều này nghe có vẻ đáng ngờ vì từ khi ta bắt đầu câu cá, bài học đầu tiên mà ta được dạy là phải mở càng máy spinning ra trước khi quăng.

Thế nhưng Chris Littau, giám đốc tiếp thị của Zebco giải thích rằng có rất nhiều lợi thế khi dùng máy câu spinning không có càng, và ưu điểm dễ nhận thấy nhất là độ bền của máy: không có càng máy bằng kim loại nên không bị cong, vênh và cũng chẳng có lò xo để mà gãy.

Khi câu với loại máy có càng, nếu không cẩn thận, càng bật đóng lại trong lúc quăng sẽ khiến bạn dễ dàng mất những con mồi đắt tiền, và việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến là cưa bỏ càng máy giống như nhiều người đã làm.

Máy không càng lại khác, một khi đã biết cách sử dụng thì ai cũng phải công nhận rằng nó dễ dùng hơn máy có càng rất nhiều Littau cam đoan.

Loại máy này rất lý tưởng để câu đêm hay câu bờ biển. Câu thủ vùng đông bắc nước Mỹ rất ưa chuộng loại máy này, đặc biệt là với những ai thích dùng mồi kim loại nặng hay mồi Plug (mồi nối).

Cách Điều Khiển Mồi Sống Như Nào Khi Câu

Để phục vụ đối tượng khách hàng thích câu mồi sống rất đông đảo trên khắp thế giới, nhiều nhà sản xuất máy câu đã chế tạo ra những dòng máy có khả năng điều khiển con mồi.

Tuy được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nhưng tựu chung về mặt kỹ thuật, nó cho phép mồi câu bơi quanh và kéo dây theo ý muốn của người câu.

Con mồi bơi từ tốn nên sống động tự nhiên hơn vì không chịu sự ràng buộc của dây nhờ sự tự xoay không kiểm soát của ống dây.

Lực hãm sau khá nhẹ nên một con mồi sống khỏe vẫn có thể lôi dây chạy khi cần.

Loại máy câu này có thêm một hệ thống hãm dây phía sau để kiểm soát sự “tự do” của ống dây Khi câu mồi thật mồi sống hoặc mồi cắt lát câu thủ có thể để cho con cá chiếm giữ mồi, vờn mồi cho đến khi nào thỏa mãn các thú vui thì lao vào nuốt chửng, lúc đó mới đóng lưỡi câu.

Sự ưu việt của các dòng máy này là giúp cho dây rất ít căng, thậm chí không hề căng mà không cần mở càng máy hoặc thay đổi lực hãm chính đã được thiết lập.

Nhờ đó, mồi câu theo nước trôi tự nhiên, với tốc độ nào là tùy vào người câu, chỉ cần điều chỉnh mức hãm sau để mồi đạt tốc độ như ý muốn.

Triết lý câu cá của dòng máy này rất đơn giản: Cho phép dây câu tuôn ra mà không quá căng, cho phép con cá cướp mồi tháo chạy cho đến khi người câu muốn đóng cá.

Cũng cho phép con mồi chạy khi bị săn đuổi. Điều này càng hữu ích với những loài cá dữ vốn có tính thận trọng và ma mãnh, có thể đánh lừa được chúng bằng thái độ tự nhiên của con mồi khiến chúng cướp mồi chạy mà không tìm cách phun lưỡi ra.

Các dòng máy có tính năng này có thể kể đến: Penn Spinfisher V Live Liner; Shimano Baitrunner OC, Shimano Thunnus CI4, Daiwa Opus Plus Bite N’ Run, Fin-Nor Sportfisher Bait Teaser, Quantum Cabo PTs Bait Teaser và Okuma Cedros Baitfeeder.

chữa bệnh máy câu ngang
Cách Chữa Bệnh Máy Câu Ngang Và Sử Lý Rối Dây Của Máy
13 Tháng Mười Một, 2020
mua máy câu đứng
Hướng Dẫn Khi Mua Máy Câu Và Bảo Trì Máy Câu Đứng
16 Tháng Mười Một, 2020
mua máy câu nagng
Lưu ý Mua Máy Câu Ngang Và Tinh Năng Đặc Biệt Cua Máy Câu Ngang
13 Tháng Mười Một, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *