Bật Mí Bí Quyết Chưa Từng Tiết Lộ Cách Trồng Cây Thùy Sinh

4.9/5 - (7 bình chọn)

Hôm nay Vua Câu Cá sẽ chia sẻ những kiến thức trồng cây thủy sinh cơ bản cho các bạn tham khảo nhé

Cây Thủy Sinh Là Gì ?

Cây Thủy Sinh Là Gì ?

Cây thuỷ sinh là các loài cây sống dưới nước, có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường, trong môi trường nước mặn hoặc nước ngọt, trong một khoảng thời gian dài.

Có rất nhiều loài cây thuỷ sinh với nhu cầu dinh dưỡng, khả năng phát triển khác nhau, nhưng điểm chung là chúng đều có thể sinh trưởng trên một nền đất ẩm hoặc ngập nước.

Các loài cây thuỷ sinh đa phần đều có thể sống trong điều kiện rễ ngập nước hoặc ngập nước hoàn toàn. Một số loài khác có thể sống trong môi trường bùn như hoa sen, hoa súng.

Dưới đây là một số loài thực vật thuỷ sinh khá phổ biến và phù hợp cho người mới chơi thủy sinh bởi có thể sinh trưởng tốt trong hầu hết các điều kiện nước, ánh sáng, dinh dưỡng, CO2 khác nhau.

1. Cây thủy sinh tiền cảnh

Cây trân trâu nhật

Là loại cây thuỷ sinh tiền cảnh phổ biến được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích bởi khả năng phát triển rất nhanh chỉ sau một thời gian ngắn mà không cần kì công chăm sóc.

Cây trân trâu nhật

Tuy nhiên, Trân châu Nhật hấp thụ chất dinh dưỡng cũng rất mạnh vì vậy khi trồng loài này phải chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng và lượng CO2 phù hợp cho bể.

Rau má hương

Là loài thực vật thuỷ sinh đẹp và có sức sống mạnh mẽ. Cây có khả năng phát triển nhanh, mạnh trong nhiều điền kiện, không kém nền. Rau má hương rất phù hợp làm tiền cảnh.

Rau má hương

Cây có thể thích nghi và phát triển trong nhiều môi trường và điều kiện bể khác nhau, tuy nhiên nếu được cung cấp CO2 đủ mạnh chúng sẽ xanh tươi và phát triển nhanh hơn.

2. Cây thủy sinh trung cảnh

Ngô Công Thảo

Hay còn gọi là cây rong cúc, là một loại cây thuỷ sinh không đòi hỏi dinh dưỡng cao, không cần dòng nước vẫn có thể phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cây phát triển quá nhanh cũng là một vấn đề bởi bạn sẽ phải cắt tỉa thường xuyên.

Ngô Công Thảo

Thanh hồng điệp

Hay còn gọi là cỏ xương là một loại cây thuỷ sinh làm trung cảnh rất đẹp cho bể thuỷ sinh. Cây có ưu điểm rất dễ trồng, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, bộ rễ phát triển mạnh, ăn sâu vào nền giúp cây phát triển vững chãi hơn tuy nhiên cũng cần chú ý nhẹ nhàng khi setup lại bể tránh làm động nền.

Thanh hồng điệp

Muốn thanh hồng điệp đẹp hơn bạn có thể tăng cường ánh sáng để ngọn của cây có màu đỏ hồng.

3. Cây thủy sinh hậu cảnh

Cây Hẹ Thẳng

Là loài cây thuỷ sinh có hình dáng đẹp, với tán lá to, dài, thẳng cây thường được chọn làm hậu cảnh trong hồ thủy sinh. Cây hẹ thẳng dễ trồng, sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Muốn cây hẹ thẳng đẹp hơn bạn nên đặt cây gần dòng nước.

Cây Hẹ Thẳng

Cây Rong Đuôi Chó

Rong đuôi chó là loại cây thủy sinh có sức sống mãnh liệt và rất dễ trồng, chúng có thể phát triển nhanh trong mọi điều kiện bể, không tốn nhiều công chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, không cần dòng nước.

Cây Rong Đuôi Chó

Tuy nhiên, cây phát triển nhanh nên cần phải cắt tỉa thường xuyên. Rong đuôi chó có thể làm cây thuỷ sinh trung cảnh hoặc hậu cảnh đều được.

Kiến Thức Cần Biết Khi Trồng Cây Thủy Sinh

Kiến Thức Cần Biết Khi Trồng Cây Thủy Sinh

1. Ánh sáng

Là nhân tố quan trong bậc nhất trong bể thủy sinh, mức độ ánh sáng của bể sẽ quyết định bạn có thể trồng những loài cây gì, từ đó xác định được các loài cây sẽ chơi và vị trí phù hợp của chúng trong bể.

Ánh sáng gần mặt nước sẽ mạnh hơn so với ánh sáng sát dưới nền. Ánh sáng ở trung tâm bể sẽ mạnh hơn so với ánh sáng ngoài rìa bể. Ánh sáng phía trước và phía sau bể sẽ có sự khác biệt tùy vào vị trí đèn của bạn trên mặt bể.

Những loài cần ánh sáng mạnh và sinh trưởng nhanh sẽ phù hợp với khu vực nhiều sáng và ngược lại, những loài sinh trưởng chậm nguy cơ bị rêu hại nhiều hơn, sẽ phù hợp với những vị trí ít sáng, đặc biệt là dưới tán cây, tán lũa.

2. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng và các thành phần của nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng cũng như rêu tảo hại. Những loài cây khác nhau đòi hỏi mức độ dinh dưỡng khác nhau mà môi trường dinh dưỡng chúng ta tạo ra thì chỉ có một, do đó dựa trên mức độ dinh dưỡng của bể bạn sẽ xác định được các loài cây trồng phù hợp.

Dinh dưỡng trong bể sau một thời gian sử dụng (thường là khoảng 06 đến 09 tháng) sẽ kém đi, mức độ nhả dinh dưỡng sẽ chậm lại.

Lúc này bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các loại phân nhét, phân nước hoặc thay đổi các loại cây đòi hỏi dinh dưỡng ít hơn để có thể tiếp tục sử dụng bộ nền bể thêm một thời gian nữa.

3. CO2

Một yếu tố quan trọng để cây trồng trong bể có thể phát triển mạnh mẽ và khoe được hết vẻ đẹp vốn có. Ngoài ra nồng độ CO2 cũng giúp duy trì mức độ ổn định của nước, đặc biệt là độ pH và độ cứng của nước, cây trồng nói chung thích nước mềm, CO2 càng nhiều nước càng mềm.

Khi không có CO2, cây trồng không thể phát triển mạnh mẽ hết khả năng của chúng, khi đó rêu tảo hại sẽ có cơ hội phát triển nếu môi trường bể của bạn mất cân bằng, mức độ ánh sáng, dinh dưỡng, co2 không đồng bộ.

Trường hợp CO2 trong nước quá đậm đặc sẽ khiến cá và các sinh vật trong bể bị thiếu Oxi để hô hấp. Thường khi đó chúng sẽ đồng loạt tụ tập lên gần mặt nước và đó là tín hiệu để bạn xem lại mức độ CO2 trong bể của mình trước khi quá muộn.

Lưu Ý Khi Cắt Và Cắm Cây Thủy Sinh Vào Hồ

Lưu Ý Khi Cắt Và Cắm Cây Thủy Sinh Vào Hồ

Cây cắt cắm nói chung đều là những loài rất dễ trồng, rất dễ sinh trưởng và phát triển và không dễ bị rêu tảo hại tấn công. Cây cắt cắm có thể được chia thành 3 đến 4 đoạn và cắm xuống nền, sau một thời gian chúng sẽ lên 3 đến 4 cây mới.

Trước khi trồng cây cắt cắm bạn phải đảm bảo nền đủ dày để bộ rễ của chúng có thể phát triển thoải mái, nền nên dày tối thiểu 5cm.

Dinh dưỡng trong nền phải đảm bảo dồi dào và có thể cung cấp đều đặn trong một khoảng thời gian tương đối dài tối thiểu 06 tháng.

Mức độ ánh sáng từ trung bình đến cao, có thể lên đến 4, 5w đèn trên 1 lít nước, đặc biệt là phải có CO2 ở mức cao.

Cây cắt cắm trước khi trồng cần xử lý các lá gần gốc bởi về sau những lá này sẽ bị mục rữa, làm suy giảm chất lượng nước của bể.

Một mẹo nhỏ là không cần cắt hết các lá gần gốc, hãy để lại khoảng 0.5cm cuống lá sẽ giúp cắm cây xuống nền chắc chắn hơn, ít bị nổi lên sau khi cắm.

Không trồng cây với mật độ quá dày, các loài cây cắt cắm nói chung đều có tán lá khá lớn và bạn cần đảm bảo mỗi cây đều có một khoảng không gian riêng để chúng có thể xòe hết tán lá của mình.

Các bạn nếu thấy bài chia sẻ này hay thì tham gia vào Hội cho vui nhé và nhớ mời thêm bạn bè của các bạn vào Hội giúp mình cho đông vui luôn nghen, thanh kiều.

Chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn về phân nhét, trong hồ thủy sinh, khi nào nên dùng, cách tự chế và sử dụng phân nhét 1 cách đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất. 1. Phân Nhét Thủy Sinh Là Gì Phân nhét thường ở dạng thanh cứng giàu dinh dưỡng đa vi lượng và tan chậm nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây, và có tan ra trong nước. Những loại phân nhét của nhiều công ty thủy sinh nổi tiếng bao gồm Seachem Root tab "đa vi lượng", ADA Bottom Plus "Nitrogen và sắt", ADA multi bottom "vi lượng", ADA Iron bottom "sắt và vi lượng". Tuy nhiên giá của những loại phân nhét này tương đối cao. 2. Khi Nào Nên Dùng Phân Nhét Dành cho các hồ đã cạn dinh dưỡng nhưng không muốn lật đổi bộ nền mới. Dành cho các hồ chuyên trồng những loại cây hút dinh dưỡng chủ yếu qua bộ rễ như họ tiêu thảo, dùi trống, trầu iwagu, sao nhỏ, huyết tâm lan… Hồ nền trơ, muốn cung cấp dinh dưỡng thêm cho bộ rễ cây ngoài lượng dinh dưỡng cung cấp qua phân nước. Dành cho các bạn muốn kích cây phát triển nhanh hơn bằng cách vừa dùng phân nước, vừa cung cấp dinh dưỡng qua rễ. 3. Cách Tự Chế Phân Nhét Rẻ Tiền Hiệu Quả Cách dùng phân tan chậm hữu cơ oscomote của Mỹ không còn là mới, người chơi thủy sinh thế giới đã dùng nhiều năm nay nhưng ở VN thì vẫn chưa thông dụng lắm. Các bạn cần mua Phân tan chậm oscomote của Mỹ, loại 14 14 14 (NPK) dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm kiểm soát dinh dưỡng vì nó an toàn, và loại oscomote plus 15-9-12 TE, loại này tỉ lệ NPK tốt nhưng có thêm vi lượng nồng độ tương đối cao nên cần người chơi có kinh nghiệm quản lý nước để tránh tình trạng ngộ độc cây. Cả 2 loại này các bạn có thể mua dễ dàng ở shoppe, sendo hoặc ở tiệm bán cây cảnh, hoa lan, 1 kg cỡ 100-120k nhưng các bạn chỉ cần mua 100 200gram là dùng rất lâu rồi. Nhíp cắm cây Vỏ nang thuốc tây rỗng dùng để cho oscomote vào rồi nhét xuống nền, các bạn xem hình nhé. Giá cỡ 30k cho 100 viên, hoặc 70k cho 500 viên. Tổng chi phí cỡ 70-100k mà có thể dùng vài tháng đến cả năm Cách sử dụng Nếu siêng và muốn an toàn, bạn có thể dùng nhíp gắp 1-2 hạt oscomote này rồi cắm thẳng sâu xuống những gốc cây nào bạn muốn cung cấp thêm dinh dưỡng. 1-2 hạt là đủ rồi. Hoặc bạn có thể cho 5-6 hạt oscomote vào 1 viên nang sau đó cắm sâu xuông từng vị trí của hồ, mỗi vị trí cắm nên cách nhau 10-15cm, tùy hồ, nền yếu hay mạnh, loại cây mà các bạn tự canh chỉnh nhé. 4. Lưu Ý Và Khi Khuyên Khi Sử Dụng Phân Nhét Đa số ở VN, các loại oscomote các bạn mua được đều là loại tan hết dinh dưỡng trong 3-4 tháng, và trong môi trường nước thì nó còn nhanh hết dinh dưỡng hơn, cỡ 1-2 tháng. Nếu có thể tìm được loại tan chậm 8 tháng đến 1 năm thì tuyệt vời. Nên dùng loại Oscomote 14-14-14 vì nó chỉ có đa lượng NPK và không có khả năng gây độc và ít bùng phát rêu hại. Trước khi mua, nên kiểm tra bao bì và thông tin xem có phải oscomote hữu cơ của Mỹ và kiểm tra kĩ thông tin thành phần dinh dưỡng. Đừng quá lạm dụng oscomote nếu nền của bạn là nền còn giàu dinh dưỡng.
Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Nhét Cho Cây Thủy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020
setup hồ thủy sinh
Chia Sẻ Cách Setup Hồ Thủy Sinh Của Bậc Thầy Amano Takashi
20 Tháng Mười Hai, 2020
chăm sóc bucep
Các Bước Cơ Bản Chắm Sóc Bucep Trong Hồ Thủy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *