mồi câu cá hồng biển

Phơi Bày Bí Quyết Chinh Phục Cá Hồng Biển Của Các Cần Thủ Quốc Tế

4.5/5 - (17 bình chọn)

Cá Hồng, tên tiếng Anh là Red Snapper, là một loài cá biển có sản lượng lớn trên thế giới. Ở Việt Nam, Cá Hồng tập trung ở các vùng biển Trung – Nam và Bắc bộ.

Người Việt ta dùng từ cá Hồng để nói đến các loại cá biển có sắc hồng như hồng đỏ, hồng lang, hồng bạc, hồng chấm.

Riêng với các quốc gia nói tiếng anh, Red Snapper được dùng để gọi cá thuộc chi Lutjanus, họ cá Lutjanidae gồm16 chi của trên 100 loài, trong đó 60 loài được gọi là Snapper.

Một số loài cá khác như Rockfish, thuộc chi Sebastes Việt Nam gọi là cá Mú cũng được gọi là Red Snapper.

Bài viết này nhằm giới thiệu các kỹ thuật câu Snapper của câu thủ Quốc Tế, nghĩa là nó không chỉ gói gọn trong khuôn khổ cá Hồng, mà còn ứng dụng được cho cá Mú cùng các loại cá Rock khác.

Cá Hồng là loài cá biển có thịt rất thơm ngon. Với người mê câu cá Hồng thú vị ở chỗ chúng có cái đầu to, mõm nhọn, dài, miệng rộng ngoác, mỗi bên hàm trên có hai răng nanh, vây lưng dài, gai cứng, vẫy lược cứng; thân thể hình thoi, dẹp một bên, vô cùng dũng mãnh.

Cá có chiều dài thân gấp 2.5 lần chiều cao, dài nhất đạt 81.6 cm, trung bình khoảng 50cm.

Trong các loài cá Hồng, Hồng bạc nổi lên như một loài đặc biệt có thân thể khỏe, đẹp với lưng màu đỏ tươi hay hồng tía, bụng màu xám bạc. Hai bên má, dưới mắt, có 1-2 vân xanh.

Đây là loài cá dữ, chuyên ăn các loại cá, động vật giáp xác và loài nhuyễn thể. Chiều dài cá Hồng Bạc có thể lên đến 1.5m, thông thường khi bị bắt thì dài khoảng 0.8m. Loài cá này sống ở độ sâu từ 10-120m.

Khi gần trưởng thành, chúng di chuyển ra vùng biển xa bờ, tập trung cư trú ở các nơi mà vùng đáy có rạn san hô, nhiều rong biển và nhiều hang.

Cá Hồng Bạc có thể sống đến mười tám tuổi, rất tinh ranh và lì lợm nên tạo thách thức không nhỏ đối với câu thủ.

Ngoài Hồng Bạc khá hiếm, khó câu, thì đa số các loại cá Hồng khác đều ở khắp các vùng biển Việt Nam, nhất là các vùng đáy bùn, cát, sâu 40 – 50 m như vịnh Bắc Bộ và một số tỉnh Trung Nam bộ,Thừa Thiên Huế,Phú Yên, Ninh thuận, Bình thuận, Nha Trang, Khánh Hòa, Côn đảo, Vũng Tàu.

Loài cá này cũng tiêu tốn nhiều giấy mực của các tạp chí câu cá Thế Giới. Hiện có khoảng mười kỹ thuật câu chuyên cho cá này đi cùng với một-trăm-lẻ-một bí quyết câu cá thành công.

Trong điều kiện câu thủ Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ngư trường, loại cá phục vụ nhu cầu câu cá giải trí như hiện nay, thì cá Hồng là một trong những lựa chọn tuyệt vời.

Chúng là loài cá săn mồi, dữ và khỏe, đem lại nhiều cảm giác thú vị. Vua Câu Cá xin giới thiệu chuỗi bài viết mô tả một số kỹ thuật câu cá Hồng của câu thủ quốc tế.

Hy vọng sẽ giúp cho quí độc giả thêm nhiều ý tưởng, bổ sung vào các kỹ thuật truyền thống để chinh phục loài cá này.

Câu Cá Hồng Bằng Mồi Sống

Dù là vương quốc của mồi giả, ở các nước phương tây, mồi thật vẫn có giá trị vĩnh hằng với đa số câu thủ.

Họ cho rằng, mồi tươi như cá mòi cơm cá Xa-đin, cá chỉ vàng, cá nục, cá ngân, cá ngừ bò, mực… không gì có thể đánh bại, nhất là khi thấy cá lớn xuất hiện.

Họ thường bắt cá mồi tại điểm câu rồi dùng cá đó để câu. Ngoài mồi tươi, nhiều câu thủ quốc tế thường dùng thêm mồi hỗ trợ rất hiệu nghiệm. Đó là loại mồi bột tạo mùi để nhử cá đến.

Cá Hồng thường sống sát đáy, trong các khu vực có rạn đá, rạn san hô. Một túi mồi bột hoặc vo viên đặt trong túi lưới, cột treo trong nước trước khi thả mồi tươi xuống thì thật là hoàn hảo.

Ngoài ra những viên mồi bột thả chìm trong nước sẽ chậm rãi khoanh vùng cá cho câu thủ.

Cách Sử Dụng Mồi Để Câu Cá Hồng

Trong vấn đề mồi, họ cũng sử dụng một số thủ thuật, Cá mồi tươi thường được phi-lê cả hai mặt, rồi tiếp tục phi-lê thành từng miếng mỏng, sau đó cắt xéo từng miếng mồi sao cho mồi thật mỏng và dài giúp cá nuốt dễ dàng.

Mực thì cắt từng lát rộng bản rồi lại cắt tua ra tạo thành vô số xúc tu, mục đích là giúp cho miếng mồi chuyển động hấp dẫn hơn trong nước.

Khi móc lưỡi vào mồi, họ rất chú trọng vấn đề tiếp xúc giữa đầu lưỡi và ngạnh lưỡi với miếng mồi, sao cho khi thả mồi trong nước, miếng mồi phải trông thật tự nhiên. Khi thả trôi, mồi phải bao quát được cả một khu vực rộng.

Thẻo mồi sử dụng 2 lưỡi. Lưỡi đầu tiên cột trực tiếp với dây ngọn dài 1 mét, tải trọng 40lb. Dây ngọn này nối với dây trục là dây bện 30lb, bằng nút thắt Uni hoặc khoen xoay.

Dây trục có sức tải 15-24kg là thích hợp nhất và nên dụng dây bện vì loại này cho sức mạnh lớn nhưng đường kính nhỏ, cá thận trọng sẽ không chịu động đến dây dày.

Chì chạy được đặt phía trên lưỡi cao nhất. Chì vừa đủ nặng cho mồi chìm xuống dưới 1 ounce.

Nếu dùng chì nặng hơn có thể gây cản trở khi giật mồi. Loại thẻo với chì chạy này dễ quăng hơn thẻo có chì cố định.

Nó cũng chìm xuống rất tự nhiên, ít rối, tạo cảm giác quen thuộc cho cá. Chì chạy cũng giúp câu thủ thay đổi trọng lượng chì dễ dàng, đáp ứng nhanh việc thay đổi cường độ của thủy triều.

Kỹ Thuật Câu Cá Hồng

Câu thủ quốc tế thường câu cá hồng bằng dụng cụ câu spinning đứng, hoặc cần baitcasting với máy overhead ngang.

Cần câu thuyền, có độ cứng phù hợp khoảng 10-15kg, máy chứa được dây braid 30lb và dây ngọn 40lb.

Cá Hồng thường cư trú sát đáy, ở những vùng có rạn đá, rạn san hô, nền đáy cứng có độ sâu từ 5–100 m.

Họ quăng mồi ra phía sau tàu. Cá càng lớn càng thận trọng, chúng thường do dự khi nghe tiếng ồn và thấy bóng của tàu.

Vì vậy cần phải quăng mồi ra càng xa càng tốt. Khi dây đột nhiên nới lỏng, họ tiến hành thu dây chùng, thiết lập một mức hãm nhẹ để cá tự tin bơi ra xa nuốt mồi, câu cá Hồng, không nên giật mồi ngay khi thấy cá cắn câu.

Khi cá hồng lớn tấn công, chúng sẽ thực hiện với tốc độ rất nhanh, vì vậy luôn sẵn sàng chộp lấy cần và giật mạnh.

Ba mươi giây đầu tiên trong một cuộc chiến với cá lớn là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng.

mồi câu cá trap
Chia Sẻ Cách Chọn Mồi Câu Cá Tráp Cùng Kỹ Thuật Câu Cá Tráp
3 Tháng Mười Hai, 2020
mồi popper
Mách Bạn Cách Chọn Mồi Popper Hay Nhất Khi Đi Câu Cá Lớn
18 Tháng Mười Một, 2020
câu rê
Hướng Dẫn Cách Câu Rê Với Những Loại Mồi Giả Chính Xác Nhất
19 Tháng Mười Một, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *