lựa chọn máy câu cá

Những Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn Máy Câu Cá Sao Cho Ưng Ý

5/5 - (3 bình chọn)

Câu cá là sở thích của bạn và bạn đang mong muốn có được một chiếc máy câu chất lượng để phục vụ cho sở thích đó. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu để có được những thông tin cần thiết trước khi lựa chọn mua. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

Những Loại Máy Câu Cá Thông Dụng

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy câu cho người dùng lựa chọn. Mỗi loại máy sẽ phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu cấu tạo cũng như đặc tính của mỗi loại để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thứ nhất máy câu dành cho người có kỹ thuật cao

Với đối tượng này, máy câu ngang sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cả. Vơi máy câu này, ổ cước sẽ nằm vuông góc với thân cần câu. Cước sẽ tuôn thẳng ra theo chiều quay của ổ cước khi mồi được ném ra. Mồi càng nặng thì khả năng quăng ra xa càng cao và độ chính xác cũng cao hơn hẳn.

máy câu ngang

Mặc dù hiệu quả hơn nhưng loại máy câu này không đơn giản để sử dụng. Nó đòi hỏi người đi câu phải có kỹ thuật cao và kinh nghiệm thực tế mới điều khiển được chính xác.

Vì vậy, những người mới làm quen với câu cá không nên mua loại máy câu này. Nó chỉ dành cho những người đi câu chuyên nghiệp và những người muốn câu cá có lích thước lớn.

Thứ hai máy câu dành cho những người mới tiếp xúc hoặc nghiệp dư

Lựa chọn đầu tiên là loại máy câu đứng. Đây là loại máy câu có cấu tạo thông thoáng với ổ quấn dây ở trước và vòng chắn cước bắt ngang qua thân máy.

Với cấu tạo như vậy, khi mở vòng chắn cước dây ở ổ cước sẽ tự động tuôn ra theo sức kéo của mồi và chì. Đây là ưu điểm giúp cho vòng cước không bị rối dây.

Trước đây, loại máy câu này được sử dụng nhiều để câu các loại cá nhỏ nhưng đến nay, với sự cải tiến hơn nó đã có khả năng sử dụng để câu các lọa cá lớn hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, bạn nên lựa chọn câu cá nhỏ sẽ hợp lý hơn.

Bên cạnh đó, đây là loại máy quay có vị trí tay quay linh hoạt. Bạn có thể thay đổi vị trí bằng cách tháo tay quay ra và gắn vào bên thuận tay của mình mà không ảnh hưởng gì đến cấu tạo của máy. Với bộ phận chống quay ngược có trong máy câu đứng, bạn có thể dừng việc tuôn cước ra bên ngoài bằng cách gạt vào nó.

Ngoài ra để đa dạng hơn trong mục đích sử dụng, máy câu đứng hiện nay cũng được cấu tạo với vành chắn cao để đi câu biển. Vành chắn cao sẽ hạn chế tối da sự xâm nhập của nước biển vào bên trong ruột máy gây rỉ sét, từ đó gia tăng độ bền cho máy câu của bạn.

máy câu đứng

Nếu bạn là người mới làm quen với câu cá thì máy quay kết hợp đứng và ngang sẽ tiện lợi hơn hẳn. Với loại máy câu này, người sử dụng chỉ cần bấm nút khi quăng dây thì ổ cước sẽ chuyển động vào kéo theo mồi vung ra.

Chính vì tiện ích này nên nó sẽ dễ dàng sử dụng đối với những người mới tập câu và phù hợp với việc câu những loại cá có kích thước nhỏ ở sông hồ.

Cách Chọn Máy Câu Cá

Sau khi lựa chọn loại máy câu cá phù hợp với nhu cầu của mình, bạn cũng cần xem xét một số yếu tố khác để đảm bảo máy câu của mình có chất lượng và độ bền cao. Bạn cần lưu ý các điểm sau:

Thứ nhất, máy càng cấu tạo phức tạp với nhiều bộ phận càng gây khó khăn cho quá trình sử dụng cũng như sửa chữa khi có vấn đề.

Thứ hai, chất liệu cấu tạo của máy câu cũng ảnh hưởng đến độ bền của máy. Thông thường thân máy câu cá trên thị trường được sản xuất từ các loại hợp kim như graphite hay nhôm. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Đối với máy câu được làm từ graphite thì máy sẽ nhẹ hơn, dễ dàng vận chuyển và sử dụng hơn. Đồng thời, chất liệu graphite sẽ phù hợp với các chuyến đi câu biển vì nó không bị nước biển ăn mòn.

Tuy nhiên, máy câu được làm từ nhôm lại cứng và độ bền cao hơn. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều kỹ thuật câu khác nhau thì máy câu có thân máy nhôm sẽ phù hợp hơn.

Mỗi loại máy câu phù hợp với loại cước khác nhau

Thứ ba, lựa chọn kích thước máy câu phù hợp với loại dây câu sử dụng. Như chúng ta biết thì có nhiều loại dây câu, phục vụ cho nhu cầu câu khác nhau. Nếu câu các loại cá nhỏ bạn chỉ cần sử dụng những loại dây nhỏ nhưng với các loại cá lớn thì dây câu phải lớn và có độ dai hơn.

Khi lựa chọn máy câu cần xác định được mình sẽ sử dụng loại dây câu gì để trường hợp dây câu và máy câu không phù hợp.

Bạc đạn

Thứ tư, máy câu vận hành trơn tru hay không căn cứ vào số lớp bạc đạn có trong máy. Bạc đạn là hệ thống lớp lót trục đặt bên trong máy câu, số lượng càng nhiều thì máy càng dễ vận hành hơn.

Về chất liệu cấu tạo, bạn nên lựa chọn loại bạc đạn được tào thành thừ inox, loại vật liệu này sẽ đảm bảo độ bền cao hơn hẳn các vật liệu khác. Chính vì chức năng của lớp bạc đạn mà máy câu có càng nhiều lớp bạc đạn sẽ càng tốt hơn.

Bạc đạn

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bản thân bạn có thể lựa chọn nhưng tối thiểu mãy cần có 4 lớp bạc đạn để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng và không gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Cấu tạo phanh máy câu cá

Thứ năm, đối với máy câu quá trình tuôn dây ra để chế ngự những chú cá cắn câu được quyết định bở hệ thống phanh. Khi xem xét máy câu bạn cần lựa chọn máy câu có hệ thống phanh tốt để hạn chế việc bị đứt dây câu trong quá trình dằng co với sức chống cự của cá.

Một gợi ý nhỏ cho bạn là nên chọn máy có hệ thống phanh nằm ở phía trước vì sẽ có nhiều đĩa hãm dây hơn và kích thước cũng lớn hơn. Với cấu tạo như vậy độ chính xác và độ bền sẽ cao hơn.

Nó sẽ phù hợp với nhu cầu mua máy câu có chi phí ở mức bình thường. Nếu bạn có khả năng tài chính cao hơn, hãy chọn cho mình loại máy có hệ thống phanh ở giữa, nó sẽ tích hợp được những ưu điểm của cả hệ thống phanh trước và sau để mang lạ hiệu quả tối đa.

phanh máy câu cá

Thứ sáu, điểm cần lưu ý nhất khi chọn máy câu chính là tay quay chống ngược. Sở dĩ như vậy vì đây là bộ phận có chức năng chống rối dây cước khi thu dây hay xốc lưỡi câu vào cá mạnh hơn, chính xác hơn.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp với loại máy câu đáp ứng được nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bản thân.

chữa bệnh máy câu ngang
Cách Chữa Bệnh Máy Câu Ngang Và Sử Lý Rối Dây Của Máy
13 Tháng Mười Một, 2020
mua máy câu đứng
Hướng Dẫn Khi Mua Máy Câu Và Bảo Trì Máy Câu Đứng
16 Tháng Mười Một, 2020
mua máy câu nagng
Lưu ý Mua Máy Câu Ngang Và Tinh Năng Đặc Biệt Cua Máy Câu Ngang
13 Tháng Mười Một, 2020