ốc dọn bể

Ốc Dọn Bể Công Nhân Vệ Sinh Thủy Sinh Thầm Lặng Ít Ai Biết

5/5 - (7 bình chọn)

Khi nhắc tới dọn bể chúng ta thường nghĩ tới các dòng cá dọn bể phổ biến như cá chuột, cá bút chì, cá tì bà, còn khi nhắc tới ốc trong bể thủy sinh, người ta hay nghĩ tới ốc hại.

Ốc hại gây mất thẩm mỹ, ăn lá cây thủy sinh thậm chí nếu bể nhiều ốc quá chúng sẽ cướp luôn cả thức ăn của cá và tép. Tuy nhiên ở bài này, mình sẽ chia sẻ một góc nhìn khác về ốc, góc nhìn về khả năng dọn bể xuất sắc của ốc.

Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Giúp Bể Sạch Mọi Ngóc Ngách

1. Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Giúp Bể Sạch Mọi Ngóc Ngách.

Thức ăn thừa trong bể luôn được các chú cá dọn bể nhanh chóng xử lý tuy nhiên cá dọn bể chỉ ăn được những mẩu thức ăn thừa lớn và dễ tiếp cận. Những mảnh thức ăn thừa li ti trong bể thì cá dọn bể chịu.

Và lâu ngày, chính những mảnh thức ăn thừa li ti là nguyên nhân làm bẩn nước và cá bắt đầu bị nấm. Trong tình huống này ốc phát huy tác dụng rõ ràng.

Ốc dễ dàng ăn những mảnh thức ăn thừa nhỏ bám trên bể kính, trên lá cây thủy sinh. Thậm chí những mảnh thức ăn thừa đọng xuống đáy phân nền hoặc các khe đá, lũa, ốc cũng xử lý được hết.

Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Làm Việc Cả Về Đêm

2. Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Làm Việc Cả Về Đêm

Đây là 1 điều khác biệt nữa với các loại cá dọn bể. Khi không có ánh sáng là hầu hết các loài cá sẽ đi ngủ và không hoạt động. Tại sao mình lại nhấn mạnh việc ốc dọn bể cả vào buổi tối.

Bởi vì ban ngày chúng ta thường đi làm, tối về sẽ có thói quen cho cá ăn rồi sau đó 1 – 2 tiếng thì tắt điện đi ngủ và bể cá cũng tắt điện.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó các loài cá dọn bể không thể dọn triệt để hết được thức ăn thừa và thức ăn thừa sẽ tồn đọng trong mọi ngóc ngách trong bể QUA ĐÊM.

Việc thức ăn thừa đọng qua đêm trong bể cá cực nguy hiểm, lâu ngày bể xuất hiện nấm mốc, cá sẽ bị bệnh.

Ốc Giúp Dọn Xác Chết Cá Tép

3. Ốc Giúp Dọn Xác Chết Cá Tép Nhanh Chóng

Cá và tép chết trong bể không phải thường xuyên nhưng nếu xảy ra mà không được vớt khỏi bể thì chỉ trong vòng 4 – 8 tiếng chúng đã gây ô nhiễm cực mạnh trong bể cá.

Chưa kể các tình huống cá chết do bệnh thì việc xác cá tồn đọng trong bể sẽ là nguồn lây bệnh nhanh khủng khiếp cho các em cá khác trong bể.

Lúc này ốc lại một lần nữa phát huy tác dụng. Thường ngay sau khi cá, tép bị chết lũ ốc sẽ bắt đầu bâu đầy vào xác chúng để xử lý. Điều này cực kỳ hữu ích khi cả ngày chúng ta vắng nhà không thể để ý và chăm sóc bể cá liên tục được.

Nhất là khi đi du lịch dài ngày, nếu có cá chết trong bể mà không có các em ốc dọn dẹp thì rất dễ cả bể cá của bạn sẽ đi theo vì ô nhiễm nước.

Ốc Giúp Bể Bạn Đẹp

4. Một Vài Loại Ốc Giúp Bể Bạn Đẹp Hơn

Các loại ốc hầu hết đều ăn rêu, vì thế chúng góp phần giảm thiểu rêu hại trong bể mà không cần dùng hóa chất. Ốc Nerita đặc biệt ăn cả tảo nâu và rêu bám chặt vào bể kính, giúp thành bể kính trong suốt và luôn sạch sẽ.

Ốc táo đỏ ăn tạp giúp dọn bể tốt mà nhìn cũng khá đẹp. Còn nhiều loại ốc cảnh nữa các bạn tự tìm hiểu thêm nhé.

Lưu Ý Với Ốc Trong Bể Thủy Sinh

Một Vài Lưu Ý Với Ốc Trong Bể Thủy Sinh

  • Thiên địch của các loại ốc nhỏ là cá vàng, cá chép, cá cá nóc da beo, ốc ăn ốc (Ốc Helena) .
  • Nếu lượng ốc nhiều quá thì bạn có thể 1 trong các loại thiên địch trên thả vào để xử lý.
  • Nhưng cá chép và cá vàng thì sẽ ăn cả cây thủy sinh nên nếu các bạn thả thì nên chọn con thật nhỏ và thả vài ngày nên bắt ra.
  • Cá nóc da beo khi đói có thể tấn công các loài cá bơi chậm, vây dài nên cẩn thận khi cho em này vào bể.
  • Ốc ăn ốc (Ốc Helena) thì diệt cả ốc hại lẫn ốc cảnh nên nếu bể có ốc cảnh các bạn nên bắt riêng ra ngoài nhé.

Dưới đây một vài bức ảnh vài loài ốc trong bể thủy sinh. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ cho những người đam mê khác cùng biết nhé

Bật Mí Bí Quyết Chưa Từng Tiết Lộ Cách Trồng Cây Thùy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020
chăm sóc bucep
Các Bước Cơ Bản Chắm Sóc Bucep Trong Hồ Thủy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020
chăm sóc bucep chuyên sâu
Cách Chăm Sóc Bucep Chuyên Sâu Cho Hồ Thủy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020