ốc dọn bể

Ốc Dọn Bể Công Nhân Vệ Sinh Thủy Sinh Thầm Lặng Ít Ai Biết

5/5 - (7 bình chọn)

Khi nhắc tới dọn bể chúng ta thường nghĩ tới các dòng cá dọn bể phổ biến như cá chuột, cá bút chì, cá tì bà, còn khi nhắc tới ốc trong bể thủy sinh, người ta hay nghĩ tới ốc hại.

Ốc hại gây mất thẩm mỹ, ăn lá cây thủy sinh thậm chí nếu bể nhiều ốc quá chúng sẽ cướp luôn cả thức ăn của cá và tép. Tuy nhiên ở bài này, mình sẽ chia sẻ một góc nhìn khác về ốc, góc nhìn về khả năng dọn bể xuất sắc của ốc.

Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Giúp Bể Sạch Mọi Ngóc Ngách

1. Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Giúp Bể Sạch Mọi Ngóc Ngách.

Thức ăn thừa trong bể luôn được các chú cá dọn bể nhanh chóng xử lý tuy nhiên cá dọn bể chỉ ăn được những mẩu thức ăn thừa lớn và dễ tiếp cận. Những mảnh thức ăn thừa li ti trong bể thì cá dọn bể chịu.

Và lâu ngày, chính những mảnh thức ăn thừa li ti là nguyên nhân làm bẩn nước và cá bắt đầu bị nấm. Trong tình huống này ốc phát huy tác dụng rõ ràng.

Ốc dễ dàng ăn những mảnh thức ăn thừa nhỏ bám trên bể kính, trên lá cây thủy sinh. Thậm chí những mảnh thức ăn thừa đọng xuống đáy phân nền hoặc các khe đá, lũa, ốc cũng xử lý được hết.

Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Làm Việc Cả Về Đêm

2. Ốc Chậm Chạp Nhưng Lại Làm Việc Cả Về Đêm

Đây là 1 điều khác biệt nữa với các loại cá dọn bể. Khi không có ánh sáng là hầu hết các loài cá sẽ đi ngủ và không hoạt động. Tại sao mình lại nhấn mạnh việc ốc dọn bể cả vào buổi tối.

Bởi vì ban ngày chúng ta thường đi làm, tối về sẽ có thói quen cho cá ăn rồi sau đó 1 – 2 tiếng thì tắt điện đi ngủ và bể cá cũng tắt điện.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó các loài cá dọn bể không thể dọn triệt để hết được thức ăn thừa và thức ăn thừa sẽ tồn đọng trong mọi ngóc ngách trong bể QUA ĐÊM.

Việc thức ăn thừa đọng qua đêm trong bể cá cực nguy hiểm, lâu ngày bể xuất hiện nấm mốc, cá sẽ bị bệnh.

Ốc Giúp Dọn Xác Chết Cá Tép

3. Ốc Giúp Dọn Xác Chết Cá Tép Nhanh Chóng

Cá và tép chết trong bể không phải thường xuyên nhưng nếu xảy ra mà không được vớt khỏi bể thì chỉ trong vòng 4 – 8 tiếng chúng đã gây ô nhiễm cực mạnh trong bể cá.

Chưa kể các tình huống cá chết do bệnh thì việc xác cá tồn đọng trong bể sẽ là nguồn lây bệnh nhanh khủng khiếp cho các em cá khác trong bể.

Lúc này ốc lại một lần nữa phát huy tác dụng. Thường ngay sau khi cá, tép bị chết lũ ốc sẽ bắt đầu bâu đầy vào xác chúng để xử lý. Điều này cực kỳ hữu ích khi cả ngày chúng ta vắng nhà không thể để ý và chăm sóc bể cá liên tục được.

Nhất là khi đi du lịch dài ngày, nếu có cá chết trong bể mà không có các em ốc dọn dẹp thì rất dễ cả bể cá của bạn sẽ đi theo vì ô nhiễm nước.

Ốc Giúp Bể Bạn Đẹp

4. Một Vài Loại Ốc Giúp Bể Bạn Đẹp Hơn

Các loại ốc hầu hết đều ăn rêu, vì thế chúng góp phần giảm thiểu rêu hại trong bể mà không cần dùng hóa chất. Ốc Nerita đặc biệt ăn cả tảo nâu và rêu bám chặt vào bể kính, giúp thành bể kính trong suốt và luôn sạch sẽ.

Ốc táo đỏ ăn tạp giúp dọn bể tốt mà nhìn cũng khá đẹp. Còn nhiều loại ốc cảnh nữa các bạn tự tìm hiểu thêm nhé.

Lưu Ý Với Ốc Trong Bể Thủy Sinh

Một Vài Lưu Ý Với Ốc Trong Bể Thủy Sinh

  • Thiên địch của các loại ốc nhỏ là cá vàng, cá chép, cá cá nóc da beo, ốc ăn ốc (Ốc Helena) .
  • Nếu lượng ốc nhiều quá thì bạn có thể 1 trong các loại thiên địch trên thả vào để xử lý.
  • Nhưng cá chép và cá vàng thì sẽ ăn cả cây thủy sinh nên nếu các bạn thả thì nên chọn con thật nhỏ và thả vài ngày nên bắt ra.
  • Cá nóc da beo khi đói có thể tấn công các loài cá bơi chậm, vây dài nên cẩn thận khi cho em này vào bể.
  • Ốc ăn ốc (Ốc Helena) thì diệt cả ốc hại lẫn ốc cảnh nên nếu bể có ốc cảnh các bạn nên bắt riêng ra ngoài nhé.

Dưới đây một vài bức ảnh vài loài ốc trong bể thủy sinh. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ cho những người đam mê khác cùng biết nhé

Bật Mí Bí Quyết Chưa Từng Tiết Lộ Cách Trồng Cây Thùy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020
chăm sóc bucep
Các Bước Cơ Bản Chắm Sóc Bucep Trong Hồ Thủy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020
Chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn về phân nhét, trong hồ thủy sinh, khi nào nên dùng, cách tự chế và sử dụng phân nhét 1 cách đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất. 1. Phân Nhét Thủy Sinh Là Gì Phân nhét thường ở dạng thanh cứng giàu dinh dưỡng đa vi lượng và tan chậm nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây, và có tan ra trong nước. Những loại phân nhét của nhiều công ty thủy sinh nổi tiếng bao gồm Seachem Root tab "đa vi lượng", ADA Bottom Plus "Nitrogen và sắt", ADA multi bottom "vi lượng", ADA Iron bottom "sắt và vi lượng". Tuy nhiên giá của những loại phân nhét này tương đối cao. 2. Khi Nào Nên Dùng Phân Nhét Dành cho các hồ đã cạn dinh dưỡng nhưng không muốn lật đổi bộ nền mới. Dành cho các hồ chuyên trồng những loại cây hút dinh dưỡng chủ yếu qua bộ rễ như họ tiêu thảo, dùi trống, trầu iwagu, sao nhỏ, huyết tâm lan… Hồ nền trơ, muốn cung cấp dinh dưỡng thêm cho bộ rễ cây ngoài lượng dinh dưỡng cung cấp qua phân nước. Dành cho các bạn muốn kích cây phát triển nhanh hơn bằng cách vừa dùng phân nước, vừa cung cấp dinh dưỡng qua rễ. 3. Cách Tự Chế Phân Nhét Rẻ Tiền Hiệu Quả Cách dùng phân tan chậm hữu cơ oscomote của Mỹ không còn là mới, người chơi thủy sinh thế giới đã dùng nhiều năm nay nhưng ở VN thì vẫn chưa thông dụng lắm. Các bạn cần mua Phân tan chậm oscomote của Mỹ, loại 14 14 14 (NPK) dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm kiểm soát dinh dưỡng vì nó an toàn, và loại oscomote plus 15-9-12 TE, loại này tỉ lệ NPK tốt nhưng có thêm vi lượng nồng độ tương đối cao nên cần người chơi có kinh nghiệm quản lý nước để tránh tình trạng ngộ độc cây. Cả 2 loại này các bạn có thể mua dễ dàng ở shoppe, sendo hoặc ở tiệm bán cây cảnh, hoa lan, 1 kg cỡ 100-120k nhưng các bạn chỉ cần mua 100 200gram là dùng rất lâu rồi. Nhíp cắm cây Vỏ nang thuốc tây rỗng dùng để cho oscomote vào rồi nhét xuống nền, các bạn xem hình nhé. Giá cỡ 30k cho 100 viên, hoặc 70k cho 500 viên. Tổng chi phí cỡ 70-100k mà có thể dùng vài tháng đến cả năm Cách sử dụng Nếu siêng và muốn an toàn, bạn có thể dùng nhíp gắp 1-2 hạt oscomote này rồi cắm thẳng sâu xuống những gốc cây nào bạn muốn cung cấp thêm dinh dưỡng. 1-2 hạt là đủ rồi. Hoặc bạn có thể cho 5-6 hạt oscomote vào 1 viên nang sau đó cắm sâu xuông từng vị trí của hồ, mỗi vị trí cắm nên cách nhau 10-15cm, tùy hồ, nền yếu hay mạnh, loại cây mà các bạn tự canh chỉnh nhé. 4. Lưu Ý Và Khi Khuyên Khi Sử Dụng Phân Nhét Đa số ở VN, các loại oscomote các bạn mua được đều là loại tan hết dinh dưỡng trong 3-4 tháng, và trong môi trường nước thì nó còn nhanh hết dinh dưỡng hơn, cỡ 1-2 tháng. Nếu có thể tìm được loại tan chậm 8 tháng đến 1 năm thì tuyệt vời. Nên dùng loại Oscomote 14-14-14 vì nó chỉ có đa lượng NPK và không có khả năng gây độc và ít bùng phát rêu hại. Trước khi mua, nên kiểm tra bao bì và thông tin xem có phải oscomote hữu cơ của Mỹ và kiểm tra kĩ thông tin thành phần dinh dưỡng. Đừng quá lạm dụng oscomote nếu nền của bạn là nền còn giàu dinh dưỡng.
Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Nhét Cho Cây Thủy Sinh
17 Tháng Mười Hai, 2020