cá bò

Bạn Đã Biết Những Điều Thú Vị Về Loài Cá Bò Trên Trái Đất Này Chưa

4.7/5 - (14 bình chọn)

Cá bò là tên gọi trong tiếng Việt để chỉ một số loài cá và họ cá khác nhau. Phần lớn trong số các loài cá bò này nằm ở bộ Cá nóc. Các loài cá bò có thể được khai thác làm thực phẩm, nhưng có nhiều loài màu sắc rực rỡ được nuôi làm cá cảnh.

Họ Cá nóc gai hay họ Cá bò nước mặn tên Balistidae, là một họ cá thuộc bộ Cá nóc có khoảng 42 loài và thường có màu sắc sặc sỡ. Nhiều loài trong chi Balistes được gọi là cá bò.

Họ Cá Bò Gồm Những Loại Sau

Họ Cá Bò Gồm Những Loại Sau

Cá bò đuôi dài, hay còn gọi ngắn gọi là cá bò, tên thường gọi tiếng Anh: Starry triggerfish, Leather jacket. Cá bò đen, cá bò xám, cá bò vảy mịn, cá bò đốm lam, cá bò nữ hoàng, Cá bò bi, Cá bò giấy tua, Cá bò da, Cá bò răng đỏ, Cá bò đá, Cá bò Picaso, Cá bò da vẩy vàng, Cá bò họng xanh.

Tìm Hiểu Về Cá Bò Da

Tìm Hiểu Về Cá Bò Da

Cá bò da tên Aluterus monoceros, là một loài cá nóc thuộc họ Monacanthidae trong bộ cá nóc. Loài này còn được biết đến với tên gọi Cá bò giấy hay còn gọi là cá bò một gai lưng. Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích bởi chúng có thịt thơm ngon, ít xương.

Đặc Điểm Nhận Dạng Cá Bò Da

Đặc Điểm Nhận Dạng Cá Bò Da

Thân có hình oval, thoi dài và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Vảy nhỏ, da nhám, miệng bé, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ.

Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.

Màu xám nhạt tới nâu xám, chấm nâu và vết nâu ở phía trên, vây lưng và vây hậu môn màu nâu vàng nhẹ, màng đuôi nâu đậm.

Vây lưng thứ nhất ở ngay trên giữa mắt giống như 1 gai lớn, Ngoài ra còn có 1 gai con thoái hóa khó tìm thấy, vây lưng thứ hai và vây hậu môn có hình dáng giống nhau và tia của chúng không phân nhánh, không có gai vây bụng nên còn gọi là cá Nóc không gai bụng.

Vây đuôi ngắn hơn nhiều so với chiều dài đầu, trên gai vây lưng không có các gai nhỏ, toàn thân màu xám nhạt có những đốm màu nâu sẫm ở trên thân, các vây màu vàng. Kích cỡ khai thác 200 – 300 mm.

Loại cá này con lớn nặng hơn một ký, thân có hình thoi, da màu nâu. Khi lột da, nhìn bề ngoài thịt cá khô bóng, có màu trắng trong.

Loài cá bò này thịt cá trắng phau, lại thơm, ngon, ngọt và dai như thịt gà, trông hấp dẫn nên được nhiều người ưa thích.

Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể.

Tập Tính Sinh Sống Cá Bò Da

Tập Tính Sinh Sống Cá Bò Da

Cá sống ở vùng có đá độ sâu 0 – 50 m, vùng nhiệt đới. Thỉnh thoảng chúng có trong vùng nước cạn cạnh những dốc đá. Một mình hoặc từng đôi, đôi khi nhóm 5 hoặc 6, ít nhất sâu hơn 10 mét.

Cá nhỏ là cá nổi, thường thấy ở bên dưới những vật trôi nổi. Cá nhỏ thường ở gần những con sứa lớn, gần bờ đá. Cá lớn có thể ẩn mình ở những phiến đá gần những bờ đá trong vùng nước sâu.

Những lúc khác, con lớn có thể tạo đàn bên dưới những đám rong thường tạo thành trong mùa mưa. Chúng ăn sinh vật đáy.

cá bớp
Tìm Hiểu Về Môi Trường Sống Và Cách Nuôi Cá Bớp
17 Tháng Mười Hai, 2020
cá bạc má
Bật Mí Bí Mật Sự Thật Đằng Sau Sự Tồn Tại Của Cá Bạc Má
13 Tháng Mười Hai, 2020
cá bống
Các Loài Cá Bống Xuất Hiện Trên Thế Giới Mà Bạn Chưa Biết
16 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *