cá bống

Các Loài Cá Bống Xuất Hiện Trên Thế Giới Mà Bạn Chưa Biết

4.8/5 - (13 bình chọn)

Bộ Cá bống tên khoa học Gobiiformes trước đây là một phân bộ, xếp trong bộ Cá vược bộ cá lớn nhất trên thế giới.

Các Dòng Cá Bống Phổ Biến Hiện Nay

Tuy nhiên vào một số nghiên cứu gần đây cho thấy bộ cá vược không đơn ngành, và toàn bộ phân bộ Cá bống được tách ra để phục hồi lại thành bộ riêng, có quan hệ họ hàng gần với bộ Kurtiformes trong cùng nhánh Gobiaria.

Các Dòng Cá Bống Phổ Biến Hiện Nay

Cá Bống Đen

Họ Cá bống đen là các thành viên trong họ cá Eleotridae, được tìm thấy chủ yếu trong những vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Họ của cá bống này chứa gần khoảng 35 chi và 150 loài.

Trong khi nhiều loài cá bống sinh sống như sinh vật phù du và hoàn toàn sống ngoài biển thì phần lớn các dạng trưởng thành đều sống trong các sông lạch nước ngọt hay nước lợ.

Cá Bống Đen

Hệ sinh thái của cá bống sống ở sông suối nước ngọt trên các đảo giữa đại dương như New Zealand và Hawaii, thường là thiếu các họ cá săn mồi điển hình của các châu lục cận kề, chẳng hạn như cá da trơn.

Về mặt giải phẫu chúng là tương tự như cá bống trắng, mặc dù không giống như phần lớn các loài cá bống trắng, chúng không có giác mút ở phần khung chậu.

Cá Bống Trắng

Họ Cá bống trắng tên khoa học gobiidae là một họ cá, được cá bống Gobioidei của bộ Cá vược Perciformes. Họ cá này là mội loài khá là lớn chúng chứa khoảng 2.000 loài cá nhỏ trong khoảng 200 chi.

Cá Bống Trắng

Tuy nhiên theo khảo sát gần đây cho thấy bộ cá vược là không đơn ngành, và toàn bộ phân bộ Cá bống được tách ra để tạo thành bộ riêng, có quan hệ họ hàng gần với bộ Kurtiformes trong cùng nhánh Gobiaria, như thế họ Gobiidae hiện tại được xếp trong bộ Cá bống.

Chúng là cá có vây bụng biến thành giác bám, chủ yếu chúng sống bám vào đá ở đáy biển và phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Cá bống trắng đẻ trứng chìm dưới dáy trong hang hốc. Cá bống đực được phân công canh giữ trứng.

Cá bống chịu môi trường nước biển có nồng độ muối cao, có khả năng thay đổi màu sắc phù hợp với môi trường xung quanh.

Có khoảng 600 loài cá bống trắng ở các vùng biển nông nhiệt đới và ôn đới. Cá bống sống dựa vào nguồn ấu trùng của động vật ở tầng đáy làm thức ăn.

Cá Bống Cát

Chúng thường sống trong các vũng nước nông nhiều cát và được tìm thấy trong các rạn san hô, nhiều loài thường sống trong hang với đầu thò ra. Chúng là loài cá duy nhất một loài Gobitrichinotus arnoulti sinh sống trong vùng nước ngọt ở Madagascar.

Cá Bống Cát

Trong mùa sinh sản cá đực có đốm giống như mắt đơn ở phía sau vây lưng đầu tiên, cơ thể thuôn dài và không vảy. Đầu lưỡi có 2 thùy, và hàm dưới thò ra với cằm phình to mắt nhỏ.

Vây lưng và vây hậu môn không hợp lại với vây đuôi. Thông thường 1 vây lưng có 4-6 gai yếu, thường 13-18 tia vây mềm. Vây chậu thường tách biệt 1 gai, 5 tia vây mềm. Tia khe mang 5. Chiều dài khoảng 3–4 cm, tối đa khoảng 6 cm.

Cá Bống Chạch

Cá bống chạch tên tiếng anh là Rhyacichthyidae là một họ nhỏ, ccá bống nhỏ với chiều dài lên đến 8–25 cm.

Cá Bống Chạch

Chúng sinh sống ở gần vùng đáy trong môi trường từ nước mặn tới nước lợ và nước ngọt ở châu Đại Dương và miền tây Thái Bình Dương.

câu cá mú
Cách Nhanh Chóng Dễ Dàng Câu Cá Mú Bằng Mồi Jig
16 Tháng Mười Một, 2020
cá chẽm
Những Điều Mà Ai Cũng Nên Biết Về Cá Chẽm
17 Tháng Mười Hai, 2020
Cá Blenny
Những Điều Kỳ Lạ Về Cá Blenny Mà Bạn Chưa Biết
21 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *