cá bớp

Tìm Hiểu Về Môi Trường Sống Và Cách Nuôi Cá Bớp

4.8/5 - (11 bình chọn)

Cá Bớp tên tiếng anh là cobia phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và vùng nước ấm của biển ôn đới. Trong tự nhiên Cá Bớp sống ở vùng nước mặn hoặc vùng nước lợ ven biển, rạn san hô cho đến vùng biển khơi.

Môi Trường Sống Của Cá Bớp

Môi Trường Sống Của Cá Bớp

Cá bớp thường đơn độc, ngoại trừ quy tụ để sinh sản hàng năm, và đôi khi nó sẽ tụ tập tại các rạn san hô, xác tàu, bến cảng, phao, và ốc đảo. Nó là cá nổi, nhưng nó có thể đi vào cửa sông và rừng ngập mặn để tìm kiếm con mồi.

Nó được tìm thấy trong vùng biển nhiệt đới ấm Tây và Đông Đại Tây Dương, khắp Caribe, và ở Ấn Độ-Thái Bình Dương trừ Ấn Độ, Úc và Nhật Bản. Nó là sinh vật rộng nhiệt, tức là chịu đựng một phạm vi nhiệt độ rộng, từ 1,6-32,2 °C.

Nguồn Thức Ăn Của Cá Bớp

Nguồn Thức Ăn Của Cá Bớp

Cá bớp ăn chủ yếu cua, mực và cá. Nó sẽ theo loài động vật lớn như cá mập, rùa và cá đuối để ăn thức ăn thừa. Nó là một loài cá rất tò mò, thể hiện chút sợ hãi với tàu thuyền.

Các loài ăn thịt cá bớp trong tự nhiên không nhiều, nhưng cá nục heo cờ được biết đến ăn thịt con chưa trưởng thành và cá mập mako vây ngắn ăn con trưởng thành.

Cách Nuôi Cá Bớp

Cách Nuôi Cá Bớp

Cá Bớp thuộc loại cá dữ, ăn thịt động vật, thức ăn tự nhiên gồm cua, tôm, ốc và các loại cá con. Tốc độ sinh trưởng của cá nhanh, có thể đạt cỡ 4-6kg sau một năm nuôi. Mùa vụ sinh sản của cá giò ở miền Bắc từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm.

Do Cá Bớp có tốc độ sinh trưởng nhanh, giá thị trường tương đối cao nên được nuôi khá phổ biến ở nhiều tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Hình thức nuôi chủ yếu là nuôi lồng trên biển.

Chọn cá giống: Phần lớn cá giống thu được trong tự nhiên là vào các tháng 7 đến tháng 8, bà con có thể bắt chúng trong các vũng nước trên bùn hoặc cát ở các bờ dọc cửa sông khi nước triều xuống. Bà con nên chọn nuôi những con có chiều dài thân 1,5 – 3,0cm, khỏe mạnh để làm con giống nuôi.

Ao nuôi hợp lý nhỏ cỡ từ 0,1 – 1ha với mật độ thả cá giống là 30.000 con/ha, tối đa là 50.000. Ao cần có đăng chắn đề phòng cá thoát đi và các loài ăn hại xâm nhập.

Nên làm ao có rảnh giữa rộng 2m hướng về phía cửa cống, theo chiều dài ao để tiện cho cá trú ẩn cũng như tiện việc việc tháo cạn nước phơi ao làm vệ sinh. Bà con có thể để đáy ao là đất thịt để tảo phát triển và hố do cá đào cũng sẽ không bị san bằng.

Xử lý ao trước khi thả cá: Loài cá bớp này ăn tảo là chính nên bà con cần chăm sóc cho tảo, tạo điều kiện cho chúng sinh trưởng.

Để tạo điều kiện tốt cho tảo thì nên thực hiện bón phân cho ao đúng quy trình, với ao mới thì bón 600 kg phân chồng mỗi ha, có thể cho thêm cám gạo, với ao cũ thì tỉ lệ phân giảm bớt đi.

Ngoài ra bà con có thể mua tảo riêng cho ăn theo bữa để buộc cá bớp có quy trình ăn theo giờ ngày để giúp tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn.

Để làm được việc này thì máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng sẽ giúp bà con cho cá ăn nhanh hơn, quy trình chế biến thứ ăn nuôi theo hướng công nghiệp cũng dễ dàng hơn.

Khi có máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng trong nhà, thì không chỉ quá trình chuẩn bị thức ăn cho cá mà quá trình chuẩn bị cho mọi loại gia cầm, gia súc khác đều có thể tiết kiệm được thời gian và công sức.

Cá bớp nuôi từ 1 đến 2 năm để đạt được quy cỡ thương phẩm tuỳ thuộc điều kiện ao và cách quản lý. Cỡ thương phẩm nhỏ nhất là 24g, cỡ lớn nhất đạt 40g, tỷ lệ sống 60%.

Kỹ thuật thu hoạch là dùng lờ trê chắn ở lối chính vào hố của cá để đơm cá. Cũng có thể dùng lưới vó chắn ở cửa lấy nước. Khi tháo nước vào ao, cá tập trung ngay trên vó, kéo lưới lên bắt cá.

Cá Blenny
Những Điều Kỳ Lạ Về Cá Blenny Mà Bạn Chưa Biết
21 Tháng Mười Hai, 2020
cá chẽm
Những Điều Mà Ai Cũng Nên Biết Về Cá Chẽm
17 Tháng Mười Hai, 2020
cá chình
Bí Ẩn Tại Sao Cá Chình Có Môi Trường Sống Đặc Biệt Vậy
20 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *