cách câu lươn

Hướng Dẫn Cách Câu Lươn Đơn Giản Và Hiệu Quả Ngay

4.9/5 - (14 bình chọn)

Trong vô vàn những cái thú ở miền quê, ta phải kể đến cái thú thả câu lươn. Không giống như cắm câu cá, thả câu lươn có thú vị riêng, rất dễ thực hiện và không cần phải tốn nhiều công sức.

Kinh Nghiệm câu Lươn Đồng

Lươn thích sống ở nơi yên tĩnh, có nhiều cây cỏ bùn lầy. Vị trí chúng chọn làm hang cũng nằm ở những chỗ khuất, vừa vắng người qua lại, vừa có cây côi lùm bụi bên trên để ngụy trang.

Câu lươn phải câu ban ngày, câu tại hang ở của nó. Vì ban ngày lươn cuộn mình sống trong hang, còn ban đêm lươn đi tìm mồi nên nó bỏ hang trống.

Bắt lươn ban đêm có thể dùng ống trúm, làm bằng một lóng tre bương, giống tre lóng dài mà ruột rỗng, một đầu lóng để nguyên mắt, đầu kia đặt hom, và bên trong để cục mồi sống hoặc cám rang bọc vào giẻ để mùi thơm loang rộng ra trong nước, dụ lươn mò vào trúm.

Còn cách bắt khác là dùng đèn rọi xuống những khoảng trông ở ruộng hay kênh rạch, nhất là men theo đường nước chảy, thế nào cũng gặp cá lẫn lươn kéo nhau từng đàn đi ăn cạnh nhau. Bắt lươn cách này chỉ dùng nơm hay chĩa.

Muốn câu lươn phải tìm cho được hang lươn. Hang lươn nằm sát bờ đất, gần mép nước, cạnh bên các hang cua đồng. Vì vậy nhiều người lẫn lộn hang cua với hang lươn, và điều này lắm khi sinh ra bực tức.

Do lẫn lộn nên cứ kiên nhẫn đứng nhấp mồi vào hang cua, sau nhiều lần bị cua rỉa hết mồi, mới lôi ra được con cua mà cứ ngỡ là được con lươn lớn! Tì rằng, cách ăn mồi của cua cũng giống như cách ăn mồi câu của lươn.

Muốn câu lươn hiệu quả vào ban ngày bạn cần chuẩn bị các bước sau.

Dây cước 0.5 hoặc 0.6, dài 1.2m. Buộc chặt vào một điểm có định đầu kia buộc vào một vật tròn có thể là chiếc đũa tre. sau đó bắt đầu vê tròn chiếc đũa để khi gập đôi sợi cước thì nó soắn vào nhau như bện dây thừng.

Lưỡi câu dùng loại thép cứng 1.5 ly có tanh lốp ô tô thì tuyệt. dùng lưỡi này không bao giờ oẻ, mài nhọn đầu bẻ hơi vuông độ 7 ly sau đo bẻ đầu nhọn hơi lệch sang một bên. độ dài khoảng 3 phân đầu còn lại đập bẹt, buộc như lưỡi đơn.

Đầu cước kia buộc ngang vào một cái que để tránh lươn lôi tuột lưỡi vào hang. Mồi ra bụi chuối hoặc cỏ chỗ đất thịt xốp đào giun loại giun mầu ánh xanh người bóng là nhất không thì dùng loại giun cát cũng được.

Tìm ổ chỗ bờ nước thường lươn làm tổ cách mặt nước từ 2 tới 10 phân lỗ này là để lươn thở. một đầu thông xuống đáy để tối ra rình mồi.

Trừ khi nắng lâu ngày nước cạn hoặc mưa nhiều ngập lỗ thở. lươn rất thích làm tổ chỗ gốc cây hoặc nơi có lá mục phủ trên mặt.

Cách câu dùng ngón tay vê để lưỡi mắc giun chui sâu vào khoảng 10 tới 20 phân, nếu hang có lươn nước sẽ lên hoặc xuống.

Lươn lên ăn mồi nước dâng lên có lúc nước còn tràn ra khỏi tổ, nếu lương chưa ăn mồi bạn để im lưỡi một lúc cho nó hết sợ sau đó lại vê thật chậm.

Theo kinh nghiệm của tôi sau khi nước dập dình thì bạn lên để im mồi khoảng 1> 2′ lươn sẽ ăn lúc này ta thấy sợi cước bò vào hang rất chậm sau khoảng 2 tới 3 giây bạn khéo sợi cước ngược lại lươn sẽ dính lưỡi.

Nếu câu chỗ có gốc cây lươn sẽ hay cuốn rễ lúc đó ta căng cước sau đó búng vào cước như gẩy đàn lươn bị đau sẽ nhả dần tránh đứt cước.

Một Số Kinh Nghiệm Câu Lươn Khác Của Dân Miền Tây

Đi câu lươn cũng phải chọn thời tiết đẹp: Nếu nắng quá, nước nóng thì lươn sẽ chui xuống bùn sâu nên khó câu. Mình hay câu được lươn vào cuối buổi chiều.

Tuỳ theo từng địa hình có cách tìm hang lươn khác nhau: thường thì hang bên bờ mương, hoặc có thể dưới các lá mục, đôi khi cũng có những hang lươn làm mà như hang cua, phải gạt bỏ phần bùn đất mà phía trên mới thấy xuất hiện hang. Nhưng chắc chắn hang lươn phải có nước.

Trước khi câu nên dùng ngón tay trỏ vào thử trước, sau đó hãy cho mồi câu xuống.

Lươn thường ở sâu hơn các loài khác, cua, rắn nước, cá cờ, nên khi thử có thể xác định được có đúng hang lươn không.

Rắn nước ở dưới nước rất hiền, không cắn đâu mà sợ, mà có cắn thì cũng chẳng sao, bắt được rắn còn quý hơn Lươn ?, Nhưng nếu gặp lươn to thì cẩn thận, lươn đói dữ lắm.

Phần lưỡi, dây câu đừng làm dài quá, vướng khi câu. Tuy nhiên có thể bổ sung thêm một đoạn ống tre, hoặc ống nứa dài khoảng 10cm-15 cm, đường kính cỡ 3cm, luồn dây câu qua đó để câu.

Khi lươn đính lưỡi, ta kéo từ từ lên. Ở trong hang, lươn ít phản ứng mạnh vì trong bóng tối, nhưng khi gặp ánh sáng ngoài trời lươn sẽ phản ứng mạnh, cuộn mình loằng ngoằng, dễ bong lắm, do đó khi dùng ống tre này đưa sát ổ hang lươn để kéo lươn từ từ lên thông qua ống tre này sẽ làm lươn mất cảm giác bị lôi ra khỏi hang, lúc đó, tay cầm ống tre sẽ dùng ngón giữa để khoá ngang mình lươn lại, việc bắt lươn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lúc câu mình thường vê đều dây câu, để lưỡi đi vào hang sâu hơn và để cho mùi tanh của giun lan toả, dụ cho lươn đến ăn.

Khi thấy nước di chuyển thì đó là dấu hiệu lươn đang ra ăn mồi. Lươn là giống ăn tạp, háu ăn nên rất dễ câu, dù cho có bị hụt một vài lần, tuy nhiên phải tránh làm động.

Khi lươn đã bị mắc lưỡi câu thì kéo từ từ, hoặc giữ cố định “đấu trí” như dòng cá, không được kéo mạnh vì khi lươn đau sẽ quằn mình với bùn, rất nặng và rất nhanh Mất.

Câu lươn rất thú vị. Nhưng có nhiều cao thủ bắt lươn bằng tay hay hơn đi câu.

Mồi Câu Lươn Hiệu Quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Một ít ốc, trùng, cua hoặc cá con băm nhỏ
  • 20g cám gạo rang vàng (không bắt buộc)
  • 50g dừa khô nạo sẵn
  • Cách trộn mồi câu:

Bước 1: ốc, trùng, cua hoặc cá con băm nhỏ phơi ráo, đến khi bốc mùi nhẹ. Dừa khô nạo xào sơ với lửa vừa. Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau

Bước 2: Trộn thêm 1 thìa Mồi thuốc Đặt trúm lươn vào hỗn hợp có được ở bước 1, ủ trong vòng 2 tiếng. Bây giờ, Mồi thuốc Đặt trúm lươn của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

mồi câu cá rô phi
Bí Quyết Làm Mồi Cá Rô Phi Giật Mỏi Tay
11 Tháng Mười Một, 2020
cá mương
Bật Mí Bùa Câu Cá Mương Chưa Từng Tiết Lộ Của Cần Thủ
20 Tháng Mười Hai, 2020
mồi câu cá hoàng đế
Khám Phá Bí Mật Làm Mồi Câu Và Cách Đi Săn Cá Hoàng Đế
7 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *