câu cá bớp

Phơi Bày Bí Mật Kinh Nghiệm Câu Cá Bớp Bằng Lươn

4.9/5 - (9 bình chọn)

Chuyện cá Bớp thích Cua xanh, cá sống, mực sống đã nghe nhưng ăn lươn trên biển thì chắc không nhiều người biết. Ấy vậy mà đây lại là “ngón nghề” rất phổ biến ở vùng Florida (Mỹ). Người Mỹ gọi cá Bớp (hoặc cá Giò) là Cobia, một trong những loài cá thể thao được yêu thích vào bậc nhất.

Kinh Nghiệm câu Cá Bớp

Vào những ngày tháng tám, mùa câu Bớp của cư dân vùng này, rất nhiều tàu thuyền neo đậu trong vịnh để săn cho được cá Bớp. Dân câu Mỹ nổi tiếng là kiên nhẫn nhưng dân câu chuyên Bớp càng đáng nể hơn.

Người ta hay nói về những tay săn Bớp như những “tên điên”, vì chỉ có họ mới chịu đựng được sự tẻ nhạt, sự khắc nghiệt trong cái nắng như thiêu như đốt trên vùng Vịnh. Họ là những người sẵn sàng chịu đựng những điều kiện khó khăn nhất chỉ để bắt cho được loài cá thú vị này.

Câu cá Bớp thấy dễ mà không dễ chút nào! Chúng là loài thích lang thang ít khi đi riêng lẻ, thường là một nhóm gồm một con cá cái lớn và một hoặc nhiều con đực. So với cá cái, cá đực nhỏ hơn và có phần gân máu nổi trên thân (lacteral line) sáng hơn.

Với loài cá Bớp, cá cái luôn được ưu tiên ăn trước. Cá cái cũng thận trọng hơn cá đực nên nếu chẳng may bị sẩy, các con cùng đàn sẽ trốn ngay, muốn bắt lại thì chỉ chờ đến mai hoặc lần khác.

Người câu Bớp có kinh nghiệm luôn biết tận dụng đặc tính bầy đàn này để câu được nguyên đàn, bằng cách dùng cá mồi bị thương làm mồi nhử con cá cái đầu đàn. Khi con cá đầu tiên táp mồi, các con còn lại sẽ theo dõi và đi theo.

Con cá ăn mồi mắc câu bị người câu kéo vào gần tàu thì bạn câu bên cạnh sẽ ném ngay một con mồi bị thương (có gắn lưỡi) khác xuống bên cạnh con cá Bớp vừa bị bắt thì sẽ câu được thêm một con cá khác trong đàn, cứ thế mà nhân lên theo cách này.

Cá Bớp rất dạn dĩ, không hề ngại tiếng ồn vọng lại từ tàu câu. Nếu thấy mồi hạp ý là sán lại ngay, Khi biết mắc câu thì chạy trối chết, chúng chạy ngược lên mũi tàu, rồi quanh thân tàu nên ít bị vướng đáy. Tính hung, chạy khỏe nên câu rất cảm giác.

Câu thủ bắt cá Bớp luôn ở trong trạng thái hồi hộp, e sợ, vì cho đến khi bị bắt lên đến sàn tàu nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho họ: loại cá này có 7-9 cái vây rất cứng sắc. Những chiếc vây này luôn khép lại như dao xếp nhưng có thể bật lên bất kỳ lúc nào để làm bị thương kẻ thù.

Cũng chính vì câu cá trong trạng thái phòng ngừa như thế nên cá Bớp luôn được xếp vào hàng tạo cảm giác nhiều nhất trong số những con cá thể thao. Ở Việt Nam, người ta câu Bớp hên xui, nghĩa là đến điểm câu thì thả mồi xuống, cá nào ăn thì ăn.

Thu, Nhồng, Bè Đốm hoặc bè trang, hên thì gặp cá ngon, cá quí, cá lớn, xui thì gặp cá nhỏ cá tạp rỉa hết mồi. Nếu để ý sẽ thấy mỗi loại cá biển đều có “gu” mồi và cách ăn riêng. Chỉ cần đưa chúng vào quỹ đạo sẽ câu rất nhàn và hiệu quả.

Quay trở lại chuyện câu Bớp bằng mồi Lươn của dân câu Mỹ. Người Mỹ chuẩn bị rất chu đáo cho việc đưa cá Bớp vào tròng. Họ dụ cá bằng một loại “thính” rất độc đáo gồm có cá Mòi dầu đóng hộp, vài chục con Lươn hoặc cá Đù vàng (loại này cá bớp cũng rất thích, có ở biển Việt Nam).

Lươn được giữ trong xô đựng mồi sống hoặc xô có nhiều lỗ để thoát chất nhờn. Lươn là loại động vật sống dai, có thể sống sót nhiều ngày trên đá lạnh nên việc giữ Lươn sống không quá khó. Họ dùng khăn khô để nắm lấy thân thể trơn trợt của nó, nếu dùng Lươn làm mồi câu thì móc lưỡi qua miệng hoặc đuôi.

Dụng cụ thả “thính” cũng không thể thiếu một thùng nhựa thể tích khoảng 20 lít có khoanlỗ rộng chừng 1,3cm. Một loại thẻo chuyên dụng, thẻo Finder Rig, cũng đồng hành.

Đây là một loại thẻo Finder chuyên câu cá Bớp rất thông dụng. Thẻo mồi được nối vào dây bện (braid) từ 50lb – 65lb bằng khoen xoay tải 250lb. Một sợi dây ngọn mono dài 76cm tải trọng 80lb cột với 1 lưỡi câu J lớn.

Tại sao dùng lưỡi J? Cá Bớp là loại cá có xương hàm cứng, cách ăn mồi là lao vào cướp mồi rồi nhảy lên hoặc quẫy mạnh, vì thế dùng lưỡi J sẽ tăng tỷ lệ thành công khi đóng cá. Lưỡi này dùng để móc mồi Lươn, Cua xanh, cá cắt lát.

Cách thả “thính”: Họ nghiền nhỏ cá Mòi dầu. Cho một lượng cá Mòi dầu (khoảng 3 hộp) vào xô có đục sẵn lỗ như đã nói ở trên, bên dưới đáy thùng chứa lươn và chì. Họ chọn chỗ neo tàu là nơi có hướng gió cùng hướng với dòng chảy để thùng mồi thính và đuôi tàu sẽ ở cùng một phía.

Khi tàu đã neo ổn định, họ thả xô mồi thính chìm xuống đáy ở phía đuôi tàu. Nước chảy sẽ đưa “thính” đi từ trên mặt xuống dưới đáy, lôi kéo những con cá lang thang tụ hội về. Cá Bớp sẽ xô đến rất nhanh, chúng lao đến và ăn mồi, rồi lao vào thân tàu hoặc chạy vòng quanh né tránh.

Đây chỉ là công đoạn thả thính, mồi câu gắn vào thẻo câu Finder Rig sẽ làm nhiệm vụ còn lại. Câu thủ có thể chọn câu Jigging, câu Lure hoặc câu mồi sống tùy theo từng tình huống cụ thể.

Danh mục dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Cần máy ngang (conventional) hoặc đứng (spinning) độ cứng MH
  • Dây braid 80lb- Chì kim tự tháp nặng 8 Ounce
  • Chì bank 4-6 ounce ( người Việt còn gọi là chì quả bàng )
  • Lưỡi J 8/0 và 10/0 (nếu câu mồi lươn thì lưỡi J 8/0 còn cá Đù vàng thì lưỡi 10/0)
  • Dây ngọn mono 80lb (cột lưỡi)
  • Thùng chứa mồi chum 20 lít có khoan lỗ rộng 1,3cm
  • Cá Mòi dầu đóng hộp
  • Lươn sống
  • Cá Đù vàng sống hoặc Cua xanh, Tôm, Mực, cá Bạc Má, cá Ngân cùng các loại cá biển khác.

Cẩm Nang Câu Cá Bớp

– Cá Bớp là loài cá thích lang thang trên đại dương nhưng sống và phát triển gần bề mặt. Chúng cực kỳ bị thu hút bởi các mảnh vỡ trôi nổi, những tảng rong biển rải rác, những khu vực có hình dạng như eo biển, kênh đào, các cột phao hàng hải, các dàn khoan ngoài biển, các tàu thuyền bị lật úp, những nơi có Lợn biển, Sao biển, cá Đuối và nhiều nơi khác.

Người ta thường thấy cá Bớp ăn mồi trên mặt các điểm như thế này nhưng cũng không hiếm lần cá lặn sâu dưới đáy.

– Cá Bớp rất tò mò, không tỏ ra sợ tàu thuyền hay tiếng ồn.

– Nếu bắt được một con Bớp ở đâu thì hãy nhớ điểm này, lần sau quay lại rất có thể sẽ câu được con khác. Nếu không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của cá Bớp thì có nghĩa là chúng không ở đó đừng mất thời gian với chúng nữa.

– Cá Bớp cũng thường lang thang trên mặt khu vực có đáy phẳng.

– Nó là loại cá cực mạnh, không thể xem thường. Cần câu phải có độ cứng từ MH đến H; Dây braid từ 30-80lb; Dây ngọn Fluorocarbon ít nhất 50lb, dài khoảng 84cm; lưỡi câu từ 4/0-7/0 tùy kích thước mồi. Lưỡi câu ( lưỡi J ).

– Nếu nhìn thấy một con Bớp mà nó không để ý tới, lại thấy nó có vẻ sắp bơi đi, hãy dùng đầu cần tát nước thật mạnh để tạo ra một sự hỗn loạn trên bề mặt. Điều này đôi khi sẽ tạo được sự chú ý của con cá và nó sẽ quay lại cướp mồi.

– Nơi nào cá Bớp đã từng bị bắt thì có thể bắt được cá ở lần câu sau. Có thể dùng mồi sống hoặc mồi jig kèm với một mẩu cua hoặc cá cắt lát. Rất nhiều cá đã bị bắt theo cách này.

– Khi bị mắc lưỡi, con cá sẽ chiến đấu rất mạnh mẽ và khi lên đến tàu, nó vẫn có thể gây nguy hiểm. Hãy xử lý vây cá thật cẩn thận. Có thể dùng khăn ướt đắp lên đầu và mắt cá để làm dịu nó.

cá da bò
Bật Mí Cách Chế Biến Mon Ngon Từ Cá Da Bò
20 Tháng Mười Hai, 2020
cá chẽm
Những Điều Mà Ai Cũng Nên Biết Về Cá Chẽm
17 Tháng Mười Hai, 2020
cá bơn
Một Số Thông Tin Kỳ Lạ Về Loài Cá Bơn Đặc Biệt Tại Đại Tây Dương
16 Tháng Mười Hai, 2020