câu mực

Tiết Lộ Bí Mật Cách Câu Mực Của Chuyên Gia Đến Từ Nhật Bản

4.7/5 - (10 bình chọn)

Câu mực đêm là một trong những hoạt động giải trí hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch. Dưới đây là một số hướng dẫn cách câu mực đêm giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích, nâng cao hiệu suất câu.

Vua Câu Cá muốn chia sẻ với các bạn cách câu cá mực truyền thống tức là sử dụng cần câu như cần câu cá bình thường nhưng với dây câu và mồi câu đặc thù của câu cá mực.

Chuẩn Bị Mồi Câu Mực

Chuẩn Bị Mồi Câu Mực

Câu mực ta sử dụng mồi giả có nguồn gốc từ Nhật vì nó được sản xuất chuẩn và tinh vi rất nhậy với cá mực. Mặt khác lớp phản quang trên mồi của Nhật rất bền và sáng để thu hút cá mực. Với cá mực thì ta nên chọn mồi là hình con tôm sẽ hấp dẫn cá mực hơn.

Để cho hiệu suất được nâng cao, các bạn cần lưu ý trong cách chọn dụng cụ để câu mực như mồi giả cần câu. Đa phần sử dụng mồi giả, cuộn cước và cần câu tre dài khoảng 1m – 1,5m để câu mực.

Mồi giả được thiết kế theo hình dạng con cá và hình dạng con tôm. Tùy theo trường hợp mà lựa chọn mồi giả để câu hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn thấy mực nổi lên trên mặt nước, có thể sử dụng mồi giả hình cá sẽ dễ dàng câu được mực hơn vì nó nhẹ và nổi lập lờ trên mặt nước.

Còn bình thường, mực thường núp ở dưới đáy biển, cần loại mồi câu nhỏ và nặng hơn thì mồi giả hình dạng tôm là thích hợp nhất.

Những Loại Mồi Phổ Biến Đi Câu Mực

Mồi Squid Jig có trọng lượng thông thường là khoảng 20-25gram. Có những loại 45, 70gram chuyên câu nước sâu. Khi mua mồi nhẹ mà yêu cầu câu sâu và nước chảy mạnh, người ta thường cột thêm chì vào mồi.

Nên mang theo nhiều mồi có trọng lượng khác nhau, trọng lượng quyết định cách con mồi di chuyển qua cột nước.

Con mực gần như luôn tấn công mồi khi mồi đang rơi xuống, thế nên, Squid Jig với nhiều tỉ lệ chìm khác nhau thực sự có giá trị trong một chuyến câu.

Nếu câu cạn, nước trong, người ta thường chọn một con mồi nhỏ với một tốc độ chìm chậm, điều này sẽ giúp giữ cho Jig luôn ở phía trước con mực đang háu đói. Khi câu ở khu sâu hơn, sử dụng mồi nặng hơn, chìm nhanh hơn, để giữ cho mồi gần đáy, tức trong vùng chiến, lâu hơn.

Squid Jig của Nhật bản có kích thước phổ biến là 3.5 vì kinh nghiệm cho thấy mồi 3.5 có tốc độ chìm xấp xỉ 1 mét trong 3 giây, người câu có thể xác định được thời gian chìm của mồi. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng kích thước mồi không quá quan trọng.

Về màu sắc, cũng giống như nguyên tắc chọn mồi trong câu mồi giả, sử dụng màu sậm, tối khi ánh sáng môi trường yếu và màu sắc tươi sáng đặc biệt là trắng và trắng trong cho ban ngày.

Tuy nhiên, trong hộp đồ nghề nên có nhiều loại màu khác nhau vì mực thay đổi thói quen ăn uống rất nhanh.

Cách Lựa Chọn Máy Câu Và Dây Câu Mực

Cách Lựa Chọn Máy Câu Và Dây Câu Mực

Chủ yếu sử dụng dụng cụ câu spinning. Máy Daiwa size 2000 đến 2500, hoặc Shimano 2500-3000. Kỹ thuật này khuyến nghị thiết lập mức hãm càng lỏng càng tốt vì chỉ giật ở phần đầu xúc tu, mà cơ chế động lực học của cơ thể con Mực không thuận lợi cho việc bị kéo về phía các xúc tu, kéo mạnh thì có thể xé chúng ra.

Hãm lỏng là một quy trình chuẩn cho tất cả các phong cách câu mực, đặc biệt là câu mực nước sâu, ở đó sự kháng nước nhiều hơn và bộ hãm xiết chặt một cách tự nhiên khi bạn để cho dây dài ra.

Dây khuyến cáo là PE0.6 hoặc mảnh hơn. PE0.4 được dùng trong nửa đầu mùa câu mực vì lúc này con mực còn nhỏ. Vùng biển Việt Nam ta có rất nhiều loài mực cư trú, riêng loài mực ống đã lên tới 25 loài, phân bố rộng khắp từ Bắc chí Nam,

Đông nhất là quanh các khu vực Cát Bà, Cái Chiên, CôTô, Hòn Mê-Hòn Mát và khu vực Bạch Long Vĩ, nhất là vào mùa xuân. Và Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cà Mau, Côn Đảo, Phú Quốc.

Mực, đặc biệt là mực ống, thường cư trú ở mực sâu 30-50m, là loài rất nhạy với sự thay đổi thời tiết và ánh sáng.

Vào ban ngày, do lớp nước trên mặt rất nóng, nhiệt độ nước tăng cao, mực ống thường lặn sâu xuống đáy, và trồi lên mặt lại vào ban đêm. Vào các tháng hanh khô, mực ống di chuyển đến những nơi có mực nước sâu dưới 30 mét.

Trong các tháng mưa, mực lại tìm đến các khu nước sâu từ 30-50 mét. Ngư dân Việt ta biết tận dụng tính hướng quang của con mực, dùng ánh sáng để khai thác trong các phương pháp câu mực, mành đèn, vó, chụp mực.

Còn câu thủ, chủ yếu câu giải trí về đêm sau một ngày câu cá mệt mỏi, họ cũng sử dụng đèn pha chiếu xuống mặt nước, thấy mực tập trung trong vùng ánh sáng đó thì chủ động quăng mồi gần chúng.

Cách Lựa Chọn Cần Câu Mực

Cách Lựa Chọn Cần Câu Mực

Theo như những gì đã mô tả, trong kỹ thuật câu Tip run Eging, khi thực hiện đầu cần đóng vai trò vô cùng quan trọng. Biển cả mênh mông, sóng dập gió vùi, con mực khá hiền lành nên các dấu hiệu cho thấy sự tương tác giữa nó với mồi có thể rất mờ nhạt.

Đặt tên là Tip Run là vì người câu phải phán đoán, phải đánh giá tất cả các đầu mối bằng cách quan sát các động thái của đầu cần. Một đầu cần cực nhạy là yếu tố cần thiết.

Trong các loại chất liệu làm cần câu, sợi thủy tinh rất mềm dẻo nhưng thiếu sức bật, vì vậy câu thủ sẽ khá dễ dàng trong việc phán đoán các va chạm bằng mắt nhìn nhưng lại ít cảm giác ở tay.

Sự mềm dẻo của cần câu đã làm dịu đi các cú va chạm nếu có. Đầu cần cứng, hàm lượng carbon cao thì nhạy và bật tốt, dễ dàng hơn nhiều trong việc đánh giá các liên hệ bằng cả mắt thường lẫn cảm nhận bằng tay.

Loại đầu cần này cũng có sự đàn hồi rất cao, chuyển động đầu cần lớn nhưng lại rất nhanh, người câu cảm nhận được cả bằng tay lẫn thấy bằng mắt nhưng cũng dễ dàng bỏ lỡ.

Trong số rất nhiều hãng làm cần câu mực chuyên dụng, Daiwa tỏ ra tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cho riêng loại hình đặc thù này bằng cách cho ra một loại đầu cần rất tuyệt gọi là “Super Metal Top”.

Đây là loại đọt cứng bằng hợp kim titan, siêu đàn hồi rất linh hoạt và rất nhạy, lý tưởng để đánh giá các liên lạc cả bằng mắt nhìn và tay. Nó cũng khó gãy hơn so với chất liệu carbon khác.

Kỹ Thuật Câu Mực Của Người Nhật

Kỹ Thuật Câu Mực Của Người Nhật

Việc câu mực sao cho hiệu quả cũng cần có kỹ thuật. Trước tiên, bạn nên tập ném mồi ra xa và không ảnh hưởng đến người xung quanh, sau đó thả dây cước cho đến khi nào mồi chạm đáy biển, dây cước chùng lại.

Bạn thu cước lại 1 vòng sau đó cứ 3 giây thì giựt mạnh về sau một cái. Cứ đều đặn như vậy, đến khi có cảm giác dây cước nặng như móc vào một vật gì thì hãy từ từ, đều tay cuộn dây lại, đến khi đưa mực ra khỏi mặt nước.

Giai đoạn kéo dây lên cần sự bình tĩnh, có rất nhiều người đã câu được mực nhưng do quá khẩn trương mà làm vuột mất.

Trong trường hợp mà bạn đã ngồi thả mồi câu 15 phút rồi nhưng vẫn chưa câu được “bé mực” nào, bạn đừng vội nản chí mà hãy đổi địa điểm khác và kiên nhẫn tiếp tục nhé. Câu mực không phải dễ dàng nhưng khi bản thân kiên trì câu được một con cũng cảm thấy tuyệt vời lắm!

Thời Điểm Câu Mực Tốt Nhất

Thời Điểm Câu Mực Tốt Nhất

Thời điểm câu mực lý tưởng nhất chính là mùa khô, tức là từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch. Các bạn không nên đi câu vào đêm trăng tròn, đặc biệt là ngày có sóng lớn bởi vì bản thân các bạn sẽ không chịu nổi chuyển động dữ dội của biển.

Tốt hơn hết, ngày nào các bạn nhìn ra biển thấy có nhiều tàu nhỏ của ngư dân chiếu ánh đèn xanh hoặc đỏ hôm ấy ắt có nhiều mực.

Tóm Lại

  • Nên đi câu cá mực vào các ngày trăng tròn và sáng.
  • Thời điểm thể câu từ tháng 3 đến tháng 5 tuỳ theo vùng biển của mỗi vùng miền.
  • Có những nơi câu rất tốt từ 9 đến tháng 12.
  • Có nhiều vùng câu tốt nhất từ tháng 11 đến tháng 1.

Điều thứ hai cần lưu ý khi câu mực đêm là vào thời gian càng về khuya sẽ càng câu được nhiều mực hơn. Thêm vào đó, khi câu mực rất cần sự kiên nhẫn, không phải muốn câu là được liền.

bảo quản mồi câu
Chia Sẻ Công Thức Bảo Quản Mồi Câu Sống Khi Đi Câu Không Bị Hư
19 Tháng Mười Một, 2020
mồi câu cá thác lác
Đây Là Phương Pháp Giúp Bạn Làm Mồi Câu Cá Thác Lác Dễ Dàng
7 Tháng Mười Hai, 2020
mồi câu cá bống
2 Bí Mật Làm Mồi Câu Cá Bống Của Cần Thủ
13 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *