mồi câu tôm

Đây Là Phương Pháp Giúp Bạn Làm Mồi Câu Tôm Bén Nhất

4.1/5 - (63 bình chọn)

Với một số kinh nghiệm đi câu tôm cần coi ngày kỹ càng cho đúng con nước, thủy triều, đây là điều kiện để câu được nhiều hay ít, vì tôm chỉ ăn lúc thủy triều đứng yên hoặc chảy chậm.

Chiều về cũng có được hai ba ký là chuyện thường, nhưng lại cần phải biết nơi, biết chốn, biết mồi, biết cách câu nữa! vậy cùng tìm hiểu cách câu tôm như nào là chuẩn nhất nhé.

cách làm mồi câu tôm

Cách Làm Mồi Câu Tôm

Tôm càng, thích nhất là trùng nước “còn gọi là hà” vì hà rất tanh tưởi, nhưng vì trùng nước thịt mềm nên rất dễ bị mất mồi vì lòng tong hay bống chúng rỉa khi lưỡi để câu tôm, mồi để câu tôm càng là tép đồng hay tép con!

Dùng tép đồng hay tép con thì khó mất mồi hơn, chậm ăn hơn, có lẽ vì mùi ít tanh hơn hà, nhưng thường là câu được tôm càng lớn!

Vào những ngày tháng nắng của miền Nam, ruộng đìa đều đã cạn nước hoặc khô nên hà đâm ra hiếm, những chỗ bán loai mồi này thường giá gấp đôi mà lon lại vơi, mà mỗi ngày đi câu, một người ít nhất năm bẩy lon là thường.

Những nơi có cá lòng tong, bống chúng rỉa thì năm bẩy lon cũng không đủ! Để có thể giải quyết được vấn đề mồi câu, chúng ta có thể dùng tép đồng hoặc giun đất xen kẽ, vì câu tôm thường là câu hai ba cần một lúc chứ không phải chỉ một cần.

Một cần mồi tép mắc vào và để chờ, một cần mồi giun, còn lại cần kia xài hà, thì đỡ phải mắc mồi liên tục.

Ngoài tép, giun đất và hà, tôi không biết có còn thứ mồi nào khác nữa không, chứ trong nhiều năm câu tôm tôi chưa hề câu bằng mồi khác, và những dân câu thổ địa họ chỉ xài ba thứ trên mà không xài bất cứ một thứ mồi nào khác thì không hiểu tại sao.

Hướng Dẫn Cách Câu Tôm

Hướng Dẫn Cách Câu Tôm

Để câu tôm hiệu quả thì phần chì và dây lưỡi câu các bạn phải biết cách sử dụng sao cho hiệu quả, chứ không là sẽ không câu được con tôm nào tốn thời gian phải biết, sau đây mình chia sẻ vài kinh nghiệm của mình cùng tìm hiểu xem có gì khác so với anh em câu không nhé.

Cách Sử Dụng Chì dây Và Lưỡi Câu Tôm

Chì và dây thì ai cũng biết rồi, tuy nhiên cũng cần nhắc lại một tí cũng chẳng hề hấn ai, và chắc các bạn cũng đồng ý như vậy.

Dây thường là dùng cước, nhưng nhớ cho là mình đi câu tôm, mà tối đa một chú tôm càng không bao giờ đến một ký lô thì đừng xài dây lớn quá, vô ích, và bảo đảm rằng, cần nào bạn dùng dây to, cần đó được ít tôm nhất, vì hình như tôm không ngố, như mấy chú vẹm, tôm nhìn thấy dây to, có một cái gì bất ổn sao đó.

Chì, thì vô định, nó tùy theo nước chảy nhẹ mạnh mà dùng chì có độ nặng thích hợp để dây, mồi và chính cục chì khỏi bị trôi đi hoặc lơ lửng giữa độ sâu của nước, vì câu tôm là câu chìm, chì nằm ở mặt của lòng sông.

Sau dây và chì, là lưỡi câu, lưỡi câu tôm là yếu tố khá quan trọng để bắt được tôm, vì lưỡi này có hình dáng hơi khác với các loại của lưỡi mà chúng ta thường dùng để câu cá.

Lưỡi để câu tôm khác lưỡi để câu cá về hình dạng, và đặc biệt là lưỡi câu tôm không có ngạnh.

Đối với những người không phải là người câu chuyên nghiệp, những người này vẫn có thể dùng loại lưỡi câu cá để mà câu tôm.

Nhưng có một vài điểm bất lợi, thứ nhất, khó dính được tôm, và nếu đã dính được, thì lại khó gỡ lưỡi ra từ miệng tôm, và một điểm nữa là khi đã lấy được lưỡi ra rồi, thì cũng chỉ ít lâu sau là tôm chết dù tôm được cho vào rọng ngâm dưới nước và thịt tôm chết ăn sẽ kém thi vị khá nhiều!

Nếu đối đế phải dùng lưỡi có ngạnh mà không muốn tôm bị chết thì đừng cố gỡ lưỡi ra khỏi miệng tôm, mà dùng kéo hay dao cắt dây để nguyên lưỡi ở miệng của nó thì hy vọng tôm sống lâu hơn ít nhất là tôm có chết thịt vẫn chưa ươn cho lắm khi chiều về đến nhà!

Lưỡi câu cá thì ai cũng có thể hình dung ra được dễ dàng, lưỡi câu tôm thì khác, nó có hình dáng gần gần giống như chữ “C” hoặc là 6/10 của chu vi hình tròn.

Vì là không có ngạnh nên mồi rất dễ xút nhất là khi nước chảy mạnh nên khi mắc mồi hà hoặc giun đất, thường thường phải đưa giun hay hà lên qua hẳn khỏi chỗ cột, nghĩa là lên qua hết phần lưỡi tới phần dây cước luôn.

Lưỡi câu tôm thường là có bán tại những điểm bán đồ câu nhưng cũng có những nơi không có loại lưỡi này vì thông thường người câu tôm họ làm lưỡi câu lấy cho riêng mình, vừa được theo ý mình mà vừa rẻ vì lưỡi không có ngạnh rất dễ làm nhất là để khoản tiền này cho mồi khi mùa hà khan hiếm khá đắt.

Cách cột lưỡi và chì để câu tôm

Câu tôm là câu chìm vì thế câu tôm không có phao mà chì sẽ nằm sát đáy của lòng sông, nếu tính từ đầu cần trở xuống, thì chì rồi mới đến lưỡi, chì sẽ cách lưỡi khoảng hai gang tay, có nghĩa là lưỡi sẽ ở điểm chót của dây.

Khi chì nằm xuống mặt của lòng sông, thì mồi và lưỡi sẽ lơ lửng trong nước với cái khoảng cách hai gang tay như vừa nói ở trên, nó nằm trong tầm mà con tôm nằm ở lòng sông đưa càng với tới!

Khi câu tôm, thường thường chúng ta thả mồi từ hai ba, đến bốn năm cần một lúc, có người thì mắc toàn bộ mồi hà, nhưng theo thiển ý, thì khi câu nhiều cần như thế, nên mắc một vài cần bằng tép, hoặc một vài cần bằng giun đất để chờ và khi làm như thế sẽ không phải thăm mồi liên tục vì nếu chỉ bằng mồi hà không thì phải thăm mồi đều đều.

Địa Điểm Câu Tôm

Đi câu tôm phải biết địa điểm, vì nếu không thì bạn sẽ về không là chuyện thường. Ở Sài Gòn và vùng phụ cận, có những địa điểm câu tôm thật tuyệt vời, đó là Khu 5 Khánh Hội, Bến phà Cát Lái, Kho đạn Cát Lái, Cầu Xa lộ Saigon, Cầu Xa lộ Biên Hòa.

Cầu Bình Chánh, và xa hơn về miền Tây, có Bắc Mỹ Thuận, bắc Vàm Cống, Và chắc là còn rất nhiều nơi nữa trên dòng Tiền Giang mà cá nhân tôi đã có địp câu hàng rổ tôm càng, nhìn đến khoái mắt, có những con càng đỏ mà càng của nó dài đến gần 3 feet.

Lưu Ý Khi Câu Tôm

Lưu Ý Khi Câu Tôm

Khi thả câu chì đã chạm vào lòng sông, chúng ta cần phải cuốn dây cước lên một khoảng nào đó để dây đủ căng, và khi tôm dùng càng để đưa mồi vào miệng chúng ta sẽ dễ nhận ra khi đầu cần nó gật gù nhẹ nhẹ, nếu chúng ta để dây chùng quá, chúng ta sẽ không nhận ra được điều này, cho đến khi tôm đã ăn xong và di chuyển chỗ, lúc đó tôm sẽ kéo dây từ từ căng và căng mãi,

Đôi khi nó giống như lưỡi câu vướng vào một vật gì, như cành cây gẫy, bao ni lông hay cất cứ vật gì vướng vào dưới lòng sông, mà thực sự là một con tôm càng to đã dính chấu.

Bạn cũng cần nhớ cho rằng, khi tôm di chuyển vị trí, khác hẳn cá, chúng búng lùi có nghĩa là tiến về phía sau, trước khi quyết định đi bất cứ hướng nào mà chúng muốn.

mồi câu cá bông lau
2 Cách Làm Mồi Câu Cá Bông Lau Hiệu Quả Bất Ngờ
11 Tháng Mười Hai, 2020
cách câu cá lóc
3 Sự Thật Về Cách Làm Mồi Câu Cá Lóc Mà Bạn Không Dám Tin
3 Tháng Mười Hai, 2020
mồi câu cá lăng
Bí Mật Làm Mồi Câu Cá Lăng Của Cần Thủ Đã Được Tiết Lộ
2 Tháng Mười Hai, 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *