trang bị cần thiết cho chuyến dã ngoại

Những Trang Bị Cần Thiết Cho chuyến Dã Ngoại Đi Câu Xa Dài Hạn

4.8/5 - (20 bình chọn)

Dù là lần đầu tiên, lần thứ hai, ba vẫn khó mà nhớ hết được những gì cần mang theo. Điều này không liên quan đến trí nhớ mà thuộc về kinh nghiệm.

Ai đã dạn dày trận mạc, từng nếm trải nhiều tình huống mới thực sự thấy cái gì là thiết yếu, cái gì là quan trọng và nếu thiếu chúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả nhiều đến mức nào.

Câu cá là môn thể thao gia đình tuyệt vời, nhưng để cho sự thú vị còn mãi, nhất thiết phải giữ được an toàn và thoải mái, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cũng như bất kỳ loại hoạt động nào diễn ra ngoài trời, câu cá là một môn thể thao có gặp nguy hiểm.

Thời tiết xấu bất ngờ, dưới ánh nắng quá lâu hoặc gặp phải côn trùng cắn là một trong số các yếu tố có thể phá hỏng một chuyến đi câu cá. Lời khuyên tốt nhất là hãy giữ an toàn tuyệt đối. Tiên liệu trước các rắc rối có thể xảy ra để biết cách ứng phó kịp thời.

Chuẩn Bị Những Gì Khi Đi Dã Ngoại

 • Bộ sơ cứu y tế.
 • Băng dán y tế.
 • Dung dịch chống nắng.
 • Kem chống nắng.
 • Thuốc chống côn trùng
 • Kem điều trị côn trùng cắn
 • Ống nhòm du lịch nhỏ.
 • Máy ảnh dùng một lần, chống nước.
 • Thuốc Aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc bắt buộc.

Những hướng dẫn và lời khuyên quan trọng

Câu cá với trẻ nhỏ: Khi câu ở bờ biển, cầu cảng, bờ sông hoặc câu trên thuyền, phải luôn luôn mặc áo phao tiêu chuẩn. Tay câu trẻ cần có người lớn giám sát liên tục, hướng dẫn và ra nội quy cho trẻ, yêu cầu không chạy nhảy.

Trước mỗi lần quăng mồi, cần chú ý đến người khác, hoặc các vật cản, ở phía sau. Đối với các trẻ bướng bỉnh, hãy tỏ ra thật kiên nhẫn. Có thể cho phép trẻ giữ riêng 1 ít cá trong xô nhỏ như là 1 phần thưởng cho việc nghe lời.

Người mới tập câu: Trước tiên, nên tìm hiểu các cách thức quăng mồi sao cho thích hợp và an toàn.

Giày thể thao: Luôn luôn mang giày khi câu ở bờ biển, cầu cảng, bờ sông hoặc câu trên thuyền để tránh những viên đá cứng, nhọn, các miễng chai, sành, sứ, các loại lưỡi câu, móc khoen.

Các loại giày chuyên dụng được thiết kế để tránh bị trượt ngã khi bước trên sàn thuyền ẩm ướt có thể dẫn đến việc ngã rơi xuống nước.

Tránh nắng: Luôn luôn dùng kem chống nắng. Tia cực tím (UV) của mặt trời có thể gây tổn thương cho da, mắt và môi. Bôi kem chống nắng cho trẻ bao gồm mặt, cổ, tai và tất cả các vùng da tiếp xúc khác với độ bảo vệ F là 15 hoặc cao hơn.

Đội mũ: Mũ giữ cho ánh mặt trời không chiếu vào mắt trong khi câu. Chúng cũng giữ cho đầu mát mẻ vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông cũng như bảo vệ đầu tránh khỏi các móc, lưỡi câu văng vào khi ném mồi.

Kính mát: Tất cả mọi người nên đeo kính hoặc kính mát tốt nhất là chọn loại có tính năng phân cực – Polarized giúp bảo vệ mắt tránh khỏi các tia có hại phản xạ lại cũng như các lưỡi câu văng khi quăng. Với loại kính này người câu cũng nhìn rõ hơn dưới mặt nước.

Mang theo đồ uống lạnh: Vào mùa hè nhiệt độ tăng cao. Để tránh mất nước hay nghiêm trọng hơn là đột quỵ, hãy mang theo và uống nhiều loại nước mát và bổ dưỡng khác.

Vào các tháng có khí trời mát hoặc lạnh, uống nhiều nước cũng là điều nên làm.

Thuốc chống côn trùng: Muỗi, ve, ong và một số côn trùng khác không chỉ chích, chúng có thể mang theo nguồn bệnh. Hãy mang theo thuốc chống côn trùng. Thực hiện theo hướng dẫn có ghi trên bao bì.

Mang theo quần áo thích hợp: Luôn luôn mang theo đủ quần áo và có chuẩn bị cho những thay đổi bất ngờ. Ví dụ: Ở nhà chỉ khoảng 20 độ nhưng trên mặt hồ có nhiều gió sẽ lạnh hơn rất nhiều.

Phương Pháp Phòng Ngừa Cứu Hộ Khi Bị Chết Đuối

Nước lạnh là nước có nhiệt độ dưới khoảng 21 độ C. Tuy nhiên, điều này sẽ khác nhau trong từng trường hợp, từng hoàn cảnh cụ thể và điều kiện của người có liên quan.

Điều gì xảy ra trong nước?

Các vụ tai nạn gây tử vong khi chèo thuyền xảy ra trong nước. Khi cơ thể đột nhiên rơi vào nước lạnh, nguy hiểm đầu tiên đến từ trạng thái hoảng sợ và sốc của nạn nhân.

Cú sốc ban đầu có thể đặt cơ thể vào tình cảnh căng thẳng nghiêm trọng. Một số trường hợp gây ra ngưng tim ngay lập tức.

Những người sống sót sau tai nạn đã báo cáo lại rằng: Ngay khi chạm vào nước, hơi thở của họ đã bị điều khiển. Khuôn mặt của bạn ở trong nước trong lúc bạn cố sức thở thì mọi thứ bạn hít vào là nước chứ không phải không khí.

Hầu hết nạn nhân bị mất phương hướng sau khi ngâm dưới nước. Các báo cáo chỉ rõ “phản ứng bất lực trong nước” chỉ có ba mươi giây hoặc nhiều hơn chút ít. Ngâm trong “nước lạnh” dù nhanh cũng làm các chi trở nên vô dụng.

Bàn tay lúc đó không thể thắt chặt dây đai của áo phao, không thể nắm được dây cứu hộ ném ra, chỉ trong vòng vài phút, lý trí có thể tê liệt. Và sau cùng, thân nhiệt sẽ hạ. Nếu không có cứu hộ sẽ bất tỉnh và mất mạng.

Nên làm gì khi đuối nước

Nước lạnh giảm nhiệt của cơ thể nhanh hơn 32 lần so với không khí lạnh. Nếu bị rơi vào trong nước lạnh, mọi nỗ lực nên tập trung vào việc đưa nạn nhân ra khỏi nước càng nhanh càng tốt.

Người chèo thuyền trong những tháng nước lạnh nên có kỹ thuật cứu hộ và tự cứu mình. Hầu hết các tai nạn đều liên quan đến tàu thuyền nhỏ.

Cố bơi trong nước lạnh làm cho cơ thể mất nhiệt với một tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc ở yên trong nước. Máu được bơm vào các chi và nhanh chóng bị làm lạnh. Rất ít người có thể bơi được 01 dặm trong nước 50 độ F.

Nếu ở trong nước lạnh bạn sẽ phải đối mặt với một lựa chọn quan trọng: “Phòng thủ” trong nước để bảo tồn nhiệt độ và chờ cứu hộ, hoặc cố gắng bơi đến nơi an toàn.

Nếu rơi xuống nước tránh hoảng loạn. Không khí bị mắc kẹt trong quần áo có thể giúp bạn. Cố bơi hoặc cố vẫy vùng làm gia tăng sự mất nhiệt và có thể rút ngắn thời gian sống 50%.

Vùng mất nhiệt là đầu, cổ, nách, ngực và háng. Nếu nạn nhân là một nhóm người hãy đâu mặt với nhau để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Chuẩn bị chu đáo khi đi thuyền trên nước, kiểm tra dự báo thời tiết trước khi đi. Luôn luôn nói với ai đó về nơi bạn đang đi và khi nào trở lại. Mặc nhiều lớp quần áo mỏng.

Và lưu ý rằng: Quần áo len bảo vệ bạn tốt nhất. Luôn luôn mặc áo phao đúng chuẩn khi ở trên thuyền.

Sơ cứu ban đầu cho nạn nhân rơi xuống nước

Điều trị mất thân nhiệt phụ thuộc vào điều kiện của từng người. Nạn nhân mất thân nhiệt nhẹ chỉ có triệu chứng run rẩy và có thể nói chuyện thì chỉ cần bỏ lớp quần áo ướt và thay thế bằng quần áo hoặc chăn khô.

Trong trường hợp nặng hơn, khi nạn nhân chỉ còn một nửa ý thức, ngay lập tức thực hiện các bước sau:

 • Đưa nạn nhân ra khỏi nước và vào nơi thật ấm.
 • Chỉ cởi bỏ quần áo khi nạn nhân có chút ít cử động.
 • Đừng xoa bóp các chi.
 • Đặt đầu nạn nhân hơi thấp so với thân trừ khi bị ói mửa để máu dồn chảy đến não.
 • Nếu thiết bị ứng cứu có sẵn, người phụ trách có thể sử dụng nó để ứng cứu.

Ngay lập tức cố gắng làm ấm lại cơ thể nạn nhân. Nếu được, đặt nạn nhân vào trong bồn tắm nước nóng ở nhiệt độ 105 độ F – 110 độ F. Quan trọng là để cho cánh tay và chân của nạn nhân tránh xa nước để ngăn chặn hiện tượng “After-drop”.

“After-drop” xảy ra khi máu lạnh ở tay chân vào cơ thể làm giảm kết quả điều trị thân nhiệt thấp. “After-drop” có thể gây tử vong.

Nếu bồn tắm không có sẵn, sử dụng khăn nóng, khăn ướt hoặc chăn trùm đầu, cổ, ngực, bẹn, và bụng của nạn nhân. Đừng làm ấm cánh tay hoặc chân.

Nếu không có gì khác, người cứu hộ có thể dùng chính cơ thể mình để làm ấm nạn nhân. Đừng bao giờ cho nạn nhân uống rượu để làm tăng thân nhiệt.

Lưu ý quan trọng hầu hết những người bị rơi vào nước gần chết chìm đều có các triệu chứng như sau:

 • Da tím tái.
 • Không có hơi thở.
 • Không có mạch rõ ràng hoặc nhịp tim
 • Đồng tử hoàn toàn giãn ra.

Những triệu chứng này không luôn luôn có nghĩa là nạn nhân đã chết. Đó có thể là cách cơ thể họ tìm kiếm cơ hội sống sót cho mình, như cách giải thích của các nhà khoa học, gọi là “phản xạ” của động vật có vú.

Phản xạ này được thể hiện rõ nhất trong các loài động vật biển như cá voi, hải cẩu hoặc cá heo. Phản xạ làm máu chuyển từ cánh tay, chân đến lưu thông ở não, tim và phổi tỷ lệ 6-8 nhịp/phút, trong một số trường hợp.

Động vật biển có vú đã phát triển khả năng này để có thể sống dưới nước trong thời gian dài trên 30 phút ở một số loài mà không tổn thương não hoặc cơ thể.

Các yếu tố giúp tăng cường khả năng phản xạ cho con người:

 • Nhiệt độ nước: 70 độ F hoặc lạnh hơn.
 • Tuổi: Tuổi nạn nhân càng trẻ, càng có khả năng phản xạ.
 • Ngâm mặt trong nước: Cách thức cần thiết để kích thích phản xạ.

Phản xạ là một cơ chế bảo vệ cho con người khi bị ngâm trong nước nhưng nó có thể gây nhầm lẫn cho người cứu hộ rằng nạn nhân đã chết. Những nỗ lực hồi sức cho các nạn nhân nên được bắt đầu ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, nhiều trẻ em đã được đưa lên từ nước lạnh sau 30 phút vẫn sống lại.

la bàn
Đây Là cách Nhanh Nhất xem la bàn Chuẩn Hướng Dễ Dàng
30 Tháng Bảy, 2021
du thuyền
Hướng Dẫn Nên Chọn Thuyền Buồm Hay Thuyền Động Cơ Phù Hợp
20 Tháng Mười Hai, 2020
rừng tràm trà sư
Mách Bạn Đi Rừng Tràm Trà Sư An Giang Mùa Nào Đẹp
18 Tháng Sáu, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *